Dựng kịch bản lừa đảo đầu tư chứng khoán, "siêu lừa" dính án tù

23/09/2025 - 14:14

PNO - Quá trình thực hiện, những đối tượng cầm đầu đưa ra kịch bản có sẵn, nhiều ưu đãi để tạo lòng tin cho bị hại.

Sau 2 ngày xét xử và nghị án, ngày 23/9, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã tuyên án đối với 19 bị cáo trong vụ án lừa đảo đầu tư chứng khoán, tài chính quốc tế.

HĐXX tuyên phạt Bùi Trung Đức (SN 1992) 18 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cùng tội danh, các bị cáo còn lại bị tuyên phạt các mức án tù nghiêm khắc tương xứng với hành vi phạm tội.

Theo HĐXX, các bị cáo có sự cấu kết với một số đối tượng ngoài lãnh thổ Việt Nam, . Quá trình thực hiện, những đối tượng cầm đầu đưa ra kịch bản có sẵn, sử dụng thông tin giả, giới thiệu là nhân viên chăm sóc khách hàng, đưa ra ưu đãi để tạo lòng tin cho bị hại.

Trong vụ án này, Bùi Trung Đức được xác định là kẻ cầm đầu, chỉ đạo chung; trong khi đó, Thái Anh Đào giúp sức tích cực, với vai trò điều hành và quản lý chung; các bị cáo khác có vai trò thừa hành, thực hiện theo chỉ đạo.

Quanh cảnh phiên tòa - Ảnh: N.A
Quanh cảnh phiên tòa - Ảnh: N.A

HĐXX cũng ghi nhận sự tự nguyện bồi thường của bị cáo Bùi Trung Đức và Thái Anh Đào số tiền 4,8 tỉ đồng, đồng thời gia đình các bị cáo đã tự nguyện khắc phục hơn 2 tỉ đồng.

Số tiền còn lại hơn 5 tỉ đồng, HĐXX buộc các bị cáo liên đới bồi thường cho các bị hại còn lại. Tòa cũng yêu cầu các bị cáo truy nộp lại số tiền lương, thưởng đã hưởng lợi bất chính.

Theo cáo trạng, từ năm 2022, Bùi Trung Đức cùng nhiều đồng phạm đã tổ chức một đường dây lừa đảo đầu tư chứng khoán quốc tế với quy mô lớn, tinh vi và có tổ chức.

Đức và nhóm điều hành lập hàng chục công ty “vỏ bọc”, chia bộ máy hoạt động thành các bộ phận chuyên môn như kế toán, nhân sự, công nghệ thông tin, kinh doanh và chăm sóc khách hàng.

Các bộ phận vận hành độc lập nhưng phối hợp chặt chẽ nhằm cùng thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của hàng trăm người.

Dù không có giấy phép trong lĩnh vực tài chính, nhóm này vẫn tổ chức tư vấn đầu tư, mời chào người dân tham gia “sàn chứng khoán quốc tế” thông qua phần mềm MetaTrader 4 (MT4) và MetaTrader 5 (MT5).

Các trang web được thiết kế có tên gọi dễ gây nhầm lẫn với sàn quốc tế. Thực tế, đây chỉ là các website lập trình sẵn, không kết nối với thị trường tài chính toàn cầu, gắn với hệ thống tài khoản ngân hàng do nhóm lừa đảo kiểm soát.

Nhân viên “sale” tạo tài khoản truy cập cho nhà đầu tư, hướng dẫn nạp tiền ký quỹ và thực hiện lệnh mua bán.

Đội ngũ “sale”học thuộc kịch bản soạn sẵn, biết đánh vào tâm lý “lãi nhanh, rút được tiền” để dẫn dụ khách hàng liên tục nạp tiền.

Để che giấu hoạt động, nhóm này thành lập ít nhất 27 công ty, phục vụ việc luân chuyển dòng tiền.

Để vận hành đường dây, nhóm của Đức thuê ít nhất 15 văn phòng tại TPHCM và Bình Dương (trước đây), không treo biển hiệu, nhân viên được cấp tài khoản ẩn danh.

Khi khách chuyển tiền, bộ phận sale gửi ảnh hóa đơn, bộ phận hỗ trợ xác minh rồi báo nhóm checkbill truy cập đường link xác nhận.

Sau đó, tiền được điều phối theo lệnh của người quản lý vận hành tại Việt Nam.

Nhật Thu

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI