Delta lây lan và khiến bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng nhanh "như cháy rừng"

02/08/2021 - 19:55

PNO - Với làn sóng nhiễm COVID-19 mới được thúc đẩy bởi biến thể Delta trên toàn thế giới đã khiến các chuyên gia ngày đêm nghiên cứu về phiên bản mới nhất của virus này.

Theo một báo cáo nội bộ của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), nhiều chuyên gia cảnh báo rằng biến thể Delta - được xác định lần đầu tiên ở Ấn Độ và hiện có mặt gần như trên toàn thế giới - có khả năng nghiêm trọng hơn so với các chủng trước đó.

Cơ quan này trích dẫn nghiên cứu ở Canada, Singapore, Mỹ và Scotland cho thấy những người bị nhiễm biến thể Delta có nhiều khả năng phải nhập viện hơn những bệnh nhân nhiễm COVID-19 trước đó trong đại dịch.

Trong các nghiên cứu nhận định, nguy cơ lớn hơn từ các biến thể mới là không thể bàn cãi. Riêng các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân bị nhiễm biến thể Delta cho biết các triệu chứng COVID-19 khởi phát nhanh hơn, đó là lý do khiến nhiều khu vực khi có các trường hợp nhiễm đã gia tăng nhanh hơn bao giờ hết.

Lawrence Young, nhà virus học tại Trường Y Warwick của Vương quốc Anh cho biết: "Tốc độ truyền Delta bất thường cũng góp phần làm cho số lượng lớn các ca bệnh nặng được chuyển đến bệnh viện ngày càng nhiều".

Theo báo cáo của CDC, biến thể Delta dễ lây lan như bệnh thủy đậu và lây nhanh hơn nhiều so với cảm lạnh hoặc cúm thông thường.

Shane Crotty, một nhà virus học tại Viện Miễn dịch học La Jolla ở San Diego (Mỹ) cho biết, dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy là biến thể Delta có thể gây ra bệnh nặng hơn tăng gần gấp đôi nguy cơ nhập viện so với chủng trước đó.

Trong các báo cáo gần đây của Mỹ, phần lớn các trường hợp nhập viện và tử vong do coronavirus xảy ra ở những người chưa được chủng ngừa. Nhưng có bằng chứng cho thấy các liều vắc xin cũng ít hiệu quả hơn ở những người có hệ thống miễn dịch bị suy giảm, bao gồm cả người cao tuổi.

Tiến sĩ Gregory Poland, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Mayo Clinic cho biết, đối với những người đã được tiêm vắc xin, nếu nhiễm COVID-19, họ sẽ chỉ bị bệnh nhẹ hoặc không có triệu chứng. "Nhưng họ có thể truyền virus cho các thành viên trong gia đình và những người khác có thể không may mắn như vậy nếu họ chưa tiêm chủng", ông Poland nói. "Chúng ta phải tiêm phòng và mang khẩu trang, nếu không chúng ta sẽ chịu đựng thêm một đợt gia tăng nữa và trong số đó sẽ có những biến thể tồi tệ hơn nữa".

Tiến sĩ Michelle Barron, giám đốc y tế cấp cao về phòng chống và kiểm soát nhiễm trùng tại UCHealth của Colorado cho biết: "Nó giống như một đám cháy rừng. Đây không phải là một ngọn lửa cháy âm ỉ. Nó đang bùng phát dữ dội".

"Nghiên cứu từ Trung Quốc cho thấy biến thể Delta sao chép nhanh và tạo ra lượng vi rút trong cơ thể gấp 1.000 lần so với chủng ban đầu. Đó là điều cho thấy mối nguy hiểm lớn nhất của làn sóng mới này", Barron nói.

Các bác sĩ khác cho biết những bệnh nhân bị nhiễm Delta thường phát bệnh nhanh hơn và có các triệu chứng nghiêm trọng hơn so với những bệnh nhân họ đã điều trị trước đó trong đại dịch.

Tiến sĩ Benjamin Barlow, Giám đốc y tế tại American Family Care, cho biết tuần này có khoảng 20% ​​bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, so với 2-3% cách đây vài tuần. “Chúng tôi đang thấy nhiều bệnh nhân cần được thở oxy sớm hơn".

David Montefiori, Giám đốc Phòng thí nghiệm Nghiên cứu và Phát triển Vắc xin AIDS tại Trung tâm Y tế Đại học Duke, cho biết biến thể Delta dễ lây nhiễm hơn và dẫn đến bệnh nhanh hơn - đặc biệt đối với những người chưa được tiêm chủng. "Thành thật mà nói, có một mức độ nghiêm trọng đến từ biến thể này. Nó không chỉ lan truyền dễ dàng hơn mà nó còn làm cho bạn bệnh nặng hơn".

Thảo Nguyễn (theo Reuters)

 

 

 

 

 

Từ khóa deltavacxincovid19
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI