Đề xuất lập bãi đẻ cho rùa biển tại khu vực Bãi Bàng trong vịnh Nha Trang

14/10/2022 - 18:21

PNO - Ban quản lý vịnh Nha Trang đề xuất lập bãi đẻ cho rùa biển ở khu vực Bãi Bàng thuộc đảo Hòn Tre, nằm trong vịnh Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Chiều 14/10, ông Huỳnh Bình Thái - Trưởng Ban quản lý vịnh Nha Trang cho biết đơn vị vừa có văn bản trình UBND TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đề xuất lập quy hoạch bãi cho rùa biển đẻ tại khu vực Bãi Bàng - Đầm Tre, thuộc đảo Hòn Tre nằm trong vịnh Nha Trang.

Theo ông Thái, tại khu vực Bãi Bàng trước đây đã từng có rùa biển đến đẻ. Tuy nhiên, sau đó có nhiều tác động bị ảnh hưởng nên rùa không lên đẻ nữa. Thời gian gần đây, thực hiện chủ trương, Nghị quyết của Đảng và Chính phủ về việc rà soát lại các bãi đẻ của rùa biển nên Ban quản lý vịnh Nha Trang thực hiện quy hoạch lại các bãi đẻ cho rùa.

“Một con rùa trưởng thành rồi tới tuổi đẻ trứng cũng phải mất khoảng 30 năm. Tuy thời gian gần đây, rùa không lên đẻ ở đây nhưng sẽ có những thế hệ sau của rùa sẽ quay trở lại. Vì vậy, chúng tôi cố gắng giữ bãi đẻ cho rùa”, ông Thái cho biết.

Đây là một trong những hoạt động nhằm thực hiện “Chương trình bảo tồn các loài rùa nguy cấp của Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1176 ngày 12/9/2019.

Khu vực lập quy hoạch bãi rùa đẻ nằm ở Bãi Bàng thuộc đảo Hòn Tre, vịnh Nha Trang
Bãi rùa đẻ được đề xuất nằm ở khu vực Bãi Bàng thuộc đảo Hòn Tre, vịnh Nha Trang 

Theo Ban quản lý vịnh Nha Trang, khu vực Bãi Bàng có hệ sinh thái thảm cỏ biển với độ phủ cao nhất hiện nay và là khu vực ít có tác động của con người. Đây cũng là bãi đẻ cuối cùng của rùa biển trong vịnh Nha Trang.

Thực hiện Quyết định số 811 ngày 14/3/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc phê duyệt Kế hoạch hành động bảo tồn rùa biển Việt Nam giai đoạn 2016 – 2025, Ban quản lý Vịnh Nha Trang đã xây dựng Đề án bảo vệ rùa biển tại Bãi Bàng lớn – Đầm Tre (Hòn Tre). Với đề án này, ngoài đơn vị ra sẽ có sự tham gia của các doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước, cũng như của cộng đồng cùng các đơn vị, cá nhân liên quan.

Lãnh đạo Ban quản lý vịnh Nha Trang cho biết hiện, đơn vị chỉ đang đề xuất với UBND TP. Nha Trang và chờ quyết định từ thành phố.

Huyền Hoa

 

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgocnhinvi /strCate=gocnhin

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEdungquenhovi /strCate=dungquenho
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthoisuvi /strCate=thoisu