Đệ nhất ái nữ của Tổng thống Trump làm việc không lương tại Nhà Trắng

30/03/2017 - 06:29

PNO - Bất chấp những điều tiếng liên quan đến luật bất vị thân, Ivanka Trump, ái nữ của Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức trở thành nhân viên chính phủ tại Nhà Trắng.

Từ đầu tháng Tư tới, Ivanka Trump sẽ làm việc không lương tại cánh Tây Nhà Trắng.

Trong tuyên bố ngày 29/3, ái nữ của Tổng thống Trump nói: "Tôi đã nghe những mối quan tâm của một số người đối với việc tôi làm cố vấn cho Tổng thống, trong khả năng cá nhân của tôi, tự nguyện tuân thủ tất cả các quy tắc đạo đức và tôi sẽ phục vụ như là một nhân viên không lương trong Văn phòng Nhà Trắng, tuân thủ tất cả các quy tắc tương tự như các nhân viên liên bang khác”.

De nhat ai nu cua Tong thong Trump lam viec khong luong tai Nha Trang
Ivanka Trump phát biểu tại Bảo tàng Hàng không và Vũ trụ quốc gia Smithsonian ở Washington - Ảnh: AP

Quyết định vào Nhà Trắng của Ivanka được đưa ra sau khi mọi người tỏ ra “bất bình” về bản chất vai trò tự nguyện của cô, và những người đấu tranh cho đạo đức nghề nghiệp Norm Eisen và Fred Wertheimer đã gửi một lá thư đến luật sư của Nhà Trắng Don McGhan .

Một tuyên bố không chính thức của Nhà Trắng cho biết: "Chúng tôi rất vui mừng vì Ivanka Trump đã chọn bước đi này, trong vai trò chưa từng có của đệ nhất ái nữ Hoa Kỳ và để hỗ trợ Tổng thống".

Jamie S. Gorelick, luật sư của Ivanka Trump,  nói: "Quyết định của Ivanka phản ánh cả cam kết của cô đối với việc tuân thủ các tiêu chuẩn đạo đức của liên bang, và sự lắng nghe các quan điểm khác. Cô sẽ nộp các mẫu đơn kê khai tài chính của nhân viên liên bang, và tình nguyện bị ràng buộc bởi cùng một quy tắc đạo đức như họ”.

De nhat ai nu cua Tong thong Trump lam viec khong luong tai Nha Trang
Ivanka Trump sẽ chính thức trở thành nhân viên Nhà Trắng trong vài ngày tới - Ảnh: CNN

Jared Kushner, chồng của Ivanka và phụ tá hàng đầu của Tổng thống Trump, cũng đang phục vụ Nhà Trắng với tư cách là một nhân viên chính phủ không ăn lương.

Thông tin đồn đoán về việc thăng tiến của Ivanka Trump trước đó đã khiến những người phản đối lưu ý đến luật bất vị thân, được thông qua năm 1967, và nói rằng không một viên chức nào của chính phủ - từ Tổng thống đến một người quản lý cấp thấp tại một cơ quan liên bang - có thể thuê mướn hay tiến cử người thân.

Việt Hưng (Theo CNN, Telegraph)

 
TIN MỚI