Đề nghị tuyên phạt Đường "Nhuệ" 15-16 năm tù

18/11/2021 - 16:30

PNO - Đại diện VKSND tỉnh Thái Bình đề nghị xử phạt bị cáo Đường "Nhuệ", tức Nguyễn Xuân Đường, mức án 15-16 năm tù về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Chiều 18/11, TAND tỉnh Thái Bình tiếp tục xét xử đối với bị cáo Nguyễn Xuân Đường (Đường “Nhuệ”, sinh năm 1971, trú TP. Thái Bình), Nguyễn Thị Dương (sinh năm 1980 - vợ Đường "Nhuệ") - cùng 5 bị cáo khác vì đã cưỡng đoạt của 25 cơ sở mai táng ở Thái Bình số tiền gần 2,5 tỷ đồng.

Kết thúc phần xét hỏi, HĐXX tuyên bố bước sang phần tranh luận. Mở đầu là phần luận tội của đại diện VKSND tỉnh Thái Bình.

Đại diện VKSND tỉnh Thái Bình đề nghị xử phạt bị cáo Nguyễn Xuân Đường mức án 15-16 năm tù về tội Cưỡng đoạt tài sản.
Đại diện VKSND tỉnh Thái Bình đề nghị xử phạt bị cáo Nguyễn Xuân Đường mức án 15-16 năm tù về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Theo kiểm sát viên, Đường cùng vợ là Nguyễn Thị Dương và con nuôi tên Bùi Mạnh Tiến đã không thành khẩn khai báo, do đó không được hưởng tình tiết giảm nhẹ. Các bị cáo còn lại đã thành khẩn khai báo nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ.

Căn cứ tài liệu vụ án cùng lời khai của các bị cáo tại phiên tòa, đại diện VKSND đề nghị xử phạt bị cáo Nguyễn Xuân Đường mức án 15-16 năm tù, Nguyễn Thị Dương 6-7 năm tù, Bùi Mạnh Tiến 12-13 năm tù, các bị cáo còn lại từ 8 tới 14 năm tù, cùng về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Về phần dân sự, VKSND đề nghị các bị cáo bồi thường cho bị hại số tiền chiếm đoạt được là gần 2,5 tỷ đồng.

Trước đó, ở phần xét hỏi, bị cáo Dương không thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo khai nhận ký văn bản liên quan tới Hiệp hội Tang lễ tỉnh Thái Bình nhưng không đọc nội dung mà chỉ ký bởi tin tưởng chồng và làm việc đó để tạo điều kiện cho chồng kinh doanh, làm ăn với người khác. Bị cáo cũng chưa từng gặp hay thu tiền của đơn vị dịch vụ hỏa táng nào.

Tương tự, Đường "Nhuệ" cũng không thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo cho rằng việc thành lập Hiệp hội Tang lễ tỉnh Thái Bình là dựa trên tinh thần tự nguyện của đại diện các đơn vị hỏa táng. Họ tự nguyện tham gia, không bị ai đe dọa, đánh đập hay cưỡng ép.

Nói về số tiền 500.000 đồng/ca mà các đơn vị hỏa táng phải nộp cho mình, Đường phủ nhận việc ép buộc và cho biết đây là khoản tiền các đơn vị tự nguyện giao nộp. Bị cáo không tư lợi số tiền này mà sử dụng cho các hoạt động của Hiệp hội như ăn uống, phúng viếng người mất, thăm nuôi người ốm hay xây nhà ăn miễn phí.

Theo cáo buộc, từ cuối năm 2017 đến tháng 4/2020, Đường tự xưng là Chủ tịch Hiệp hội Tang lễ Thái Bình, dùng nhiều thủ đoạn để cưỡng đoạt tiền của 25 chủ cơ sở dịch vụ tang lễ trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Với mỗi ca hỏa táng, vợ chồng Đường cùng đàn em thu 500.000 đồng. Số tiền này được các đơn vị kinh doanh dịch vụ hỏa táng nộp lại vào ngày 5 và 20 âm lịch hàng tháng. Những cá nhân, đơn vị không chấp hành nội quy, tổ chức hỏa táng không thông qua Đường sẽ bị chặn xe, đánh đập và cắt địa bàn hoạt động.

Chi Mai

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgocnhinvi /strCate=gocnhin

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEdungquenhovi /strCate=dungquenho
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthoisuvi /strCate=thoisu