Đảo quốc Seychelles tiêm chủng nhiều nhất thế giới nhưng số ca lây nhiễm vẫn tăng vọt

09/05/2021 - 11:44

PNO - Được coi là một trong những quốc gia có người dân được tiêm chủng nhiều nhất trên thế giới, nhưng đảo quốc Seychelles ở Ấn Độ Dương đang chứng kiến sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19 tính theo đầu người cao gấp đôi Ấn Độ.

Seychelles, quốc đảo có nhiều người được tiêm chủng nhất thế giới, đang chứng kiến số ca nhiễm COVID-19 tồi tệ hơn Ấn Độ - Ảnh: Getty Images
Seychelles, đảo quốc có nhiều người được tiêm chủng nhất thế giới, đang chứng kiến số ca nhiễm COVID-19 tồi tệ hơn Ấn Độ - Ảnh: Getty Images

Seychelles, một đảo quốc ở Ấn Độ Dương, hồi tháng 3 đã tuyên bố mở cửa lại biên giới cho du khách nước ngoài để vực dậy nền kinh tế đất nước vốn phụ thuộc nhiều vào ngành du lịch. Quần đảo này đã khởi động một đợt tiêm chủng tích cực nhằm tiêm vắc-xin COVID-19 cho toàn bộ dân số gần 100.000 người và sớm trở thành quốc gia được tiêm chủng nhiều nhất trên thế giới.

Lúc đầu Seychelles tiêm chủng chống COVID-19 cho người dân bằng vắc-xin Sinopharm của Trung Quốc được Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) tài trợ. Sau đó, đảo quốc đưa vào sử dụng thêm vắc-xin Covishield - một phiên bản của AstraZeneca - do Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII) sản xuất tại cơ sở ở thành phố Pune, bang Maharashtra (Ấn Độ).

Theo dữ liệu mới nhất, hơn 60% dân số Seychelles đã được tiêm chủng đầy đủ và khoảng 70% đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin COVID-19. Tỷ lệ dân số được tiêm chủng đầy đủ của đảo quốc cao hơn so với “những người khổng lồ” về tỷ lệ tiêm chủng như Israel và Vương quốc Anh.

Thế nhưng, trong tuần này Seychelles đã báo cáo số ca nhiễm COVID-19 trên đầu người cao nhất, tồi tệ hơn cả một quốc gia như Ấn Độ, nơi thậm chí chưa đến 3% dân số được tiêm chủng đầy đủ. Theo ấn phẩm khoa học trực tuyến Our World in Data, mức trung bình 7 ngày gần đây đối với số ca nhiễm COVID-19 mới hàng ngày tính trên đầu người ở Seychelles cao hơn gấp đôi so với Ấn Độ.

Seychelles đã báo cáo gần 7.000 trường hợp mắc COVID-19 kể từ khi bùng phát đại dịch, nhưng con số khiêm tốn đó là một vấn đề lớn đối với một quốc gia có dân số dưới 100.000 người.

Đầu tuần này, Seychelles đã công bố các biện pháp mới, bao gồm đóng cửa các trường học và hủy bỏ các hoạt động thể thao trong hai tuần để kiềm chế sự lây nhiễm virus. Ông Peggy Vidot, Bộ trưởng Y tế của Seychelles, tuyên bố trong một cuộc họp báo rằng tình hình COVID-19 ở đất nước hiện đang rất nghiêm trọng bất chấp tất cả “những nỗ lực đặc biệt”.

Các chuyên gia y tế đã theo dõi chặt chẽ tình hình ở Seychelles để biết diễn biến dịch bệnh nói gì về hiệu quả của vắc-xin. Theo Washington Post, sự gia tăng số ca mắc mới có thể xác nhận rằng vắc-xin COVID-19 đang được sử dụng trong nước “có hiệu quả tương đối thấp”.

Yanzhong Huang, một thành viên cấp cao về sức khỏe toàn cầu tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại (CFR), một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Hoa Kỳ, nói với tờ Washington Post rằng tình hình ở Seychelles đang trở thành một trường hợp nghiêm trọng để “xem xét hiệu quả của một số loại vắc-xin và chúng ta cần đạt được phạm vi nào để đáp ứng khả năng miễn dịch cộng đồng”.

Thanh Hiền (theo Hindustan Times)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI