Đắk Lắk: Thêm 2 trường hợp dương tính với bạch hầu

12/07/2020 - 13:48

PNO - Ngày 12/7, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, vừa ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với bạch hầu ở huyện M’Đrắk.

Ngày 10/7, nhận được thông tin của Trung tâm Y tế (TTYT) huyện M’Đrắk về trường hợp bệnh nhân nghi bạch hầu, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đắk Lắk đã điều tra thông tin và lấy mẫu xét nghiệm. 

Ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk tổ chức khám sàng lọc cho người dân tại nơi phát hiện bệnh bạch hầu
Ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk tổ chức khám sàng lọc cho người dân tại nơi phát hiện bệnh bạch hầu

Trước đó, ngày 8/7, bệnh nhân Vàng A B. (sinh năm 1994, dân tộc H’Mông, trú tại thôn 7, xã Cư Króa, huyện M’Đrắk) xuất hiện các triệu chứng sốt, kèm đau họng, mệt mỏi. Đến ngày 10/7 bệnh nhân đi khám tại TTYT huyện M’Đrắk và được hướng dẫn nhập viện theo dõi. Cùng ngày, lực lượng y tế lấy mẫu ngoáy họng gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ (VSDT) Tây Nguyên để xét nghiệm. Đến ngày 11/7, có kết quả xác định B. dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

Trường hợp thứ 2 là Giàng Seo C. (sinh năm 1994, dân tộc H’Mông) là người nhà của bệnh nhân Vàng A B., trực tiếp chăm nuôi B. tại TTYT huyện M’Đrắk. Chiều 10/7, CDC Đắk Lắk lấy mẫu ngoáy họng của C. gửi Viện VSDT Tây Nguyên làm xét nghiệm và kết quả xác định C. dương tính với bạch hầu. Ngay sau đó,  C. được hướng dẫn nhập viện tại TTYT huyện M’Đrắk để theo dõi, điều trị. Hiện tại, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Theo ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk, xã Cư Króa có 948 hộ gia đình với 4.415 người dân. Riêng thôn 7 có 200 hộ gia đình, với dân số 1.247 người. Điều tra tình hình tiêm chủng cho thấy 36 trẻ dưới 14 tuổi trong vùng  không được tiêm vắc-xin loại 5 trong 1.

Hiện ngành chức năng đã khoanh vùng, lập chốt chặn, cách ly thôn 7, xã Cư Króa để phòng chống bệnh bạch hầu. Sở Y tế cũng chỉ đạo điều tra, giám sát và sử dụng kháng sinh dự phòng cho các trường hợp tiếp xúc gần. Phun hóa chất tại hộ gia đình bệnh nhân và những hộ xung quanh. Khẩn trương triển khai tiêm vắc xin Td (ngừa bạch hầu và uốn ván) cho đối tượng từ 7 tuổi đến dưới 26 tuổi tại thôn 7. Tiêm vắc xin Td cho đối tượng 7 tuổi tại trường học và cộng đồng trên toàn huyện trong tháng 7 và tháng 8 năm 2020…

Trước đó, ngày 7/7, tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận ổ bạch hầu đầu tiên tại xã Bông Krang, huyện Lắk.

Văn Nguyên

 
TIN MỚI