Cựu đệ nhất phu nhân Malaysia lãnh 10 năm tù vì tội nhận hối lộ

01/09/2022 - 18:00

PNO - Hôm 1/9, Tòa án Tối cao Kuala Lumpur đã kết án Rosmah Mansor - vợ của cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak - tội nhận hối lộ, với hình phạt 10 năm tù và khoản tiền 970 triệu RM (216 triệu USD).

 

Rosmah Mansor, vợ của cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak, vẫy tay chào khi rời Tòa án Tối cao ở Kuala Lumpur vào ngày 1/9
Rosmah Mansor, vợ của cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak, vẫy tay chào khi rời Tòa án Tối cao ở Kuala Lumpur vào ngày 1/9

Bà Rosmah, 70 tuổi, bị buộc tội nhận hối lộ 187,5 triệu RM từ nhà thầu Saidi Abang Samsudin vào năm 2016 và 2017 để công ty Jepak Holdings của ông ta có thể nhận một dự án của chính phủ trị giá 1,25 tỷ RM, cung cấp năng lượng mặt trời cho 369 trường học nông thôn ở bang Sarawak.

Bà cũng bị cáo buộc nhận hối lộ tổng cộng 6,5 triệu RM từ Saidi tại dinh thự chính thức của thủ tướng và sau đó tại tư dinh ở Kuala Lumpur từ tháng 12/2016 đến tháng 9/2017.

Bà Rosmah bị kết án 10 năm tù cho mỗi tội danh. Tất cả 3 án tù sẽ thực hiện đồng thời. Sẽ có một thời gian hoãn thi hành án chờ kháng cáo tại Tòa án cấp phúc thẩm. Rosmah nói với tòa rằng bà rất buồn vì quyết định này.

“Đối với tôi, phòng xử án là nơi chúng ta có được công lý. Tôi luôn nói với các luật sư của mình rằng hãy nói sự thật và không bao giờ nói dối ”, bà nói và nhấn mạnh rằng mình chưa bao giờ gạ gẫm tiền bạc từ doanh nghiệp.

Vụ kiện bắt đầu vào tháng 2/2020 và kết thúc vào ngày 23/2/2022, với 42 ngày xét xử. Quá trình tố tụng bị chậm trễ vì các vấn đề sức khỏe của Rosmah và một nhân chứng đang được giám sát tại nhà do đại dịch COVID-19.

Hôm 30/8, bà Rosmah đã đệ đơn lên Tòa án Tối cao, yêu cầu đổi vị trí chủ tọa của Thẩm phán Mohamed Zaini.

Theo các phương tiện truyền thông Malaysia, bà Rosmah cho rằng bà mất niềm tin vào khả năng thẩm phán xét xử vụ án tham nhũng, sau vụ rò rỉ gần đây về bản án có chủ đích tuyên bố bà có tội trong vấn đề này.

Rosmah tuyên bố đã đọc một bài báo của blogger Raja Petra Kamarudin về cách bà ấy sẽ bị tuyên có tội vào ngày 1/9.

Bà nói thêm rằng mình đã bị sốc khi đọc bài báo, trong đó nói rằng bản án đã sẵn sàng. Bài báo cũng viết rằng bản án không phải do thẩm phán tự chuẩn bị mà được người khác làm thay. Đơn yêu cầu này đã bị bác bỏ vào cùng ngày.

Thẩm phán Mohamed Zaini tuyên bố rằng ông luôn viết các bản án của riêng mình. “Bất cứ ai cũng có thể đưa ra ý kiến ​​nhưng ý kiến ​​duy nhất quan trọng vào cuối ngày là của tôi,” ông khẳng định.

Hôm 23/8, ông Najib bắt đầu thi hành bản án 12 năm tù sau khi bị bác kháng cáo cuối cùng về 7 cáo buộc trong một vụ án liên quan đến khoản tiền từ quỹ 1Malaysia Development Bhd (1MDB). Cựu Thủ tướng vẫn còn ít nhất 4 phiên tòa khác đang chờ xử lý.

Tấn Vĩ (theo CNA)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI