Cuối đời mới tỏa sáng

08/06/2021 - 05:40

PNO - Khi vợ đẹp ra, dù đàn ông có để mắt, anh dù ghen nhưng cũng… mát lòng, còn hơn có một người vợ suốt đời nhạt nhẽo, ai nhìn cũng lắc đầu

Ai lâu ngày gặp lại cũng thấy Hằng thay đổi ngoại hình một cách ngoạn mục. Trước đây, Hằng một người đàn bà cũ mèm với mấy bộ đồ bộ nhàu nhĩ, tóc tai thì loe hoe, da mặt cứ chai sần, tối tăm. Ngay cả khi qua thời con mọn, Hằng cũng chẳng chịu chăm chút bản thân.

Chị em khu phố nhìn Hằng ái ngại. “Chẳng biết anh Th. nhìn vợ có chán không, anh ấy có góp ý với vợ không nhỉ”. “Hay anh ấy có bồ, nên chẳng thèm quan tâm vợ. Mà nhìn chị Hằng, tự nhiên thấy tội nghiệp ông chồng”.

Ở khu phố, có hội chị em phụ nữ thỉnh thoảng rủ nhau cà phê. Những ngày lễ của giới, thì rộn ràng mặc áo dài chụp hình đăng Facebook. Mọi người không muốn rủ Hằng, vì biết có rủ cô cũng không tham gia, với các lý do “ở nhà quen, ngại ra đường”, “không có quần áo đẹp, không theo kịp chị em”, ‘lâu nay ở nhà, có chết ai đâu”… 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hôm rồi, cả nhóm rủ nhau chọn áo dài đồng phục. Chị chi hội trưởng phụ nữ phường nhìn dáng, đoán kích cỡ, đã mua tặng Hằng một bộ.

Áo dài “gói” Hằng lại, làm tôn đôi ngực “ngủ quên” trong những tà áo cũ, tôn vòng eo mơ ước của bao chị em. Mọi người còn “đốc” vào: “Hằng xài kem dưỡng đi, sẽ thấy làn da khác biệt”. Lâu nay không ai “đánh thức” Hằng dậy. Có người khen Hằng: “Thật ra em có dáng mặc đồ không thua người mẫu, mà sao chẳng biết phát huy. Có làm… mẫu hậu thì cũng phải đẹp, kẻo phí đời”. 

Tối đó, Hằng nhờ chị em trong nhóm chọn mua giúp hai bộ áo dài. Dù ngạc nhiên đến mấy, mọi người cũng rần rần lựa chọn, tư vấn, và cả.. dụ dỗ Hằng làm đẹp.

Chị chi hội trưởng đã “thêm” nick của Hằng vào group “Hội chị em”. Và Hằng dần nhận ra giá trị của mình không chỉ đóng khung trong gian bếp. 

Dạo này, đi chợ Hằng cũng mặc váy, khi thì quần tây, quần jeans, áo thun. Trông cô thật trẻ trung, khác biệt, mấy bộ đồ cũ chắc đã thanh lý rồi. Da mặt Hằng cải thiện nhiều nhờ biết chăm sóc. Phụ nữ, khi thấy mình đẹp thì thừa thắng xông lên. Ai cũng ngấm ngầm nhìn Hằng thể hiện. 

Hằng không quá lố, nhưng phải công nhận là Hằng thay đổi toàn tập. Làm như 20 năm không làm đẹp, nay làm bù vậy.

Có người tiếc khi Hằng làm đẹp quá muộn. Người thì bảo, không có gì là muộn màng cả. Phụ nữ ra ngoài sẽ học nhiều điều mới lạ, ngay cả chiếc lá reo vi vu ngoài kia cũng khác với tiếng lá cây trong chậu kiểng nhà mình. Ngọn gió thiên nhiên luôn mát hơn quạt điện. 

Hằng cảm nhận chồng đã nhìn Hằng bằng đôi mắt khác. Hằng tham gia các tổ chức hội đoàn ở phường. Bằng kiến thức và tâm huyết, cô phụ giúp nhiều việc có ích cho cộng đồng. Như đợt bầu cử vừa rồi, Hằng cùng anh chị em tổ kiểm phiếu thức đến 3 giờ sáng, chồng sốt ruột chờ vợ, khiến anh đêm hôm phải chạy xe ra phường. 

Đến nơi, thấy cảnh mọi người ngồi tràn ra sàn nhà kiểm phiếu, anh mới yên tâm quay về. Anh sợ vợ đẹp ra, bị người ta tán tỉnh, cưa cẩm nên nửa đùa nửa thật rằng: “Đàn ông một khi đã quyết “cưa”, phụ nữ khó mà thoát”. 

Hằng nói chồng vô duyên, ngày trẻ không ghen, giờ già khú đế lại đi ghen. Nhưng chồng Hằng vẫn cười cười: “Khi vợ đẹp ra, dù đàn ông có để mắt, anh dù ghen nhưng cũng… mát lòng, còn hơn có một người vợ suốt đời nhạt nhẽo, ai nhìn cũng lắc đầu”. “Hội chị em” thì ghẹo, Hằng là người phụ nữ cuối đời mới chịu tỏa sáng. 

Song Nguyên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI