Cuộc thi Con thương chiếc áo Blouse: Tri ân những “thiên thần áo trắng”

01/07/2021 - 14:28

PNO - "Con thương chiếc áo Blouse" là cuộc thi ý nghĩa dành cho các em nhỏ do nhà sách Phương Nam và Trung tâm Nghiên cứu cải tiến y tế (CHIR) đồng tổ chức.

Lần đầu tiên có một cuộc thi viết và vẽ được tổ chức dành cho các em nhỏ là con/em/cháu của các nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu chống dịch: Con thương chiếc áo Blouse.

Cuộc thi do nhà sách Phương Nam và Trung tâm Nghiên cứu cải tiến y tế (CHIR) đồng tổ chức nhằm tôn vinh và tri ân tất cả những cống hiến, đóng góp thầm lặng của đội ngũ y bác sĩ trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19. Đồng thời để cộng đồng có thể hiểu những chia sẻ, cảm nhận từ bên trong gia đình họ qua lăng kính tuổi thơ.

Tranh: họa sĩ Lê Sa Long
Tranh: Họa sĩ Lê Sa Long

Chia sẻ về lý do cuộc thi chỉ giới hạn đối tượng tham dự là người thân của các nhân viên y tế, nhà văn Đặng Nguyễn Đông Vy, thành viên Hội đồng giám khảo, cho biết: “Lực lượng y tế hiện nay đang xả thân chống dịch, cộng đồng luôn biết ơn họ. Chúng ta thường xuyên nhìn thấy hình ảnh các y bác sĩ trên báo chí nhưng ít nhìn thấy gia đình và con cái họ - cũng là những người chịu chia cách trong lo âu. Vì các cuộc thi cho cộng đồng, cho các bé lâu nay cũng khá nhiều rồi, nên lần này, ban tổ chức đề xuất cuộc thi dành riêng cho trẻ nhỏ là con cháu của nhân viên y tế”.

Đối tượng dự thi được chia thành hai nhóm:

Nhóm A: thí sinh có độ tuổi từ 3 - 6 tuổi sẽ thi vẽ tranh, nhóm B: thí sinh có độ tuổi 7 - 15 tuổi sẽ thi viết.

Ở mỗi nhóm sẽ chọn ra 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 10 giải khuyến khích và 1 giải bình chọn của cộng đồng. Đặc biệt, tất cả các thí sinh tham gia sẽ được tặng phiếu quà tặng trị giá 100.000 đồng. Tổng giá trị của các giải thưởng lên đến 100.000.000 đồng.

Bài dự thi gửi về địa chỉ: thuongaoblouse@bookish.vn

Thời gian nhận bài: Từ nay đến hết ngày 15/7.

Hình ảnh y bác sĩ đã được thể hiện qua rất nhiều bức tranh vẽ cảm động
Hình ảnh y bác sĩ đã được thể hiện qua rất nhiều bức tranh vẽ cảm động

“Mấy tuần qua, chúng tôi vẫn nhắn tin cho nhau vào sáng sớm hay đêm muộn. Thương đội ngũ y tế quá mà không biết làm sao. Làm một chương trình để các bé là con/cháu của nhân viên y tế được đọc sách, viết, vẽ, chia sẻ cảm nghĩ cũng là cách giúp các con trải qua mùa hè xa ba mẹ, xa người thân trong sự an toàn và bình yên hơn. Như vậy sẽ giúp đội ngũ y tế yên tâm chống dịch” - nhà văn Đặng Nguyễn Đông Vy chia sẻ thêm.

“Chúng ta yên tâm làm việc tại nhà, bởi có những người đã vì ta, ra khỏi nhà giữa đêm khuya mà tiến vào tâm dịch. Trong lần bùng phát thứ 4, họ bỏ lại sau lưng cả một mùa hè ngơi nghỉ, vui vầy cùng gia đình, người thân để cống hiến nơi tuyến đầu.

Hình ảnh đó của các nhân viên y tế đã khơi lên bao cảm xúc tự hào, biết ơn và thương quý trong trái tim cộng đồng suốt thời gian qua. Những điều tích cực, lòng thương mến của người thân, của mọi người gửi đến nhân viên y tế là liều thuốc tinh thần vô giá giúp họ giảm phần nào áp lực tinh thần”, đại diện đơn vị tổ chức, nhà sách Phương Nam bày tỏ.

Con thương chiếc áo Blouse dù có giới hạn đối tượng dự thi, nhưng theo đánh giá của ban tổ chức, có rất nhiều em nhỏ là người thân của đội ngũ y bác sĩ. Ban tổ chức cũng kỳ vọng các bài cảm nhận, tranh vẽ của các em vừa là sự bày tỏ tình cảm với người thân ở tuyến đầu chống dịch, vừa lan tỏa đến cộng đồng những câu chuyện cảm động, ý nghĩa từ góc nhìn bên trong gia đình. 

Song Giang

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI