COVID-19 bùng phát mạnh mẽ nhất ở Trung Quốc kể từ tháng 3/2020

19/01/2021 - 21:09

PNO - Trung Quốc đang dồn sức chiến đấu với đợt bùng phát COVID-19 mạnh mẽ nhất kể từ tháng 3/2020, khi tỉnh Cát Lâm có số ca nhiễm tăng kỷ lục mỗi ngày. Một hội đồng quốc tế độc lập nhận định Trung Quốc đã có thể làm nhiều hơn để hạn chế đợt bùng phát ban đầu.

Xét nghiệm axit nucleic sau khi bùng phát COVID-19 ở Bắc Kinh ngày 18/1/2021 - Ảnh: Reuters
Xét nghiệm axit nucleic sau khi bùng phát COVID-19 ở Bắc Kinh ngày 18/1/2021 - Ảnh: Reuters

Ngày thứ 7 liên tiếp, hôm 19/1, Trung Quốc đã báo cáo hơn 100 ca nhiễm mới COVID-19. Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) hôm 18/1 đã công bố 118 ca nhiễm - tăng so với 109 ca nhiễm một ngày trước đó. Trong số đó, 106 trường hợp là lây nhiễm trong cộng đồng, với 43 ca được báo cáo ở tỉnh Cát Lâm (một kỷ lục hàng ngày mới cho tỉnh đông bắc này), và 35 ca ở tỉnh Hà Bắc, xung quanh thủ đô Bắc Kinh. Bắc Kinh cũng báo cáo một trường hợp mới, trong khi tỉnh Hắc Long Giang - đông bắc Trung Quốc - báo cáo 27 ca nhiễm mới.

Hàng chục triệu người đã bị phong tỏa khi một số thành phố phía bắc Trung Quốc tiến hành xét nghiệm hàng loạt trong bối cảnh lo ngại các ca nhiễm bệnh không được phát hiện có thể lây lan nhanh chóng trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sắp tới.

Dịp Tết Nguyên đán giữa tháng 2 năm nay, hàng trăm triệu người Trung Quốc sống xa nhà hay là người lao động nhập cư sẽ lên đường về quê ăn tết. Nhà chức trách đã kêu gọi người dân tránh đi du lịch trước kỳ nghỉ lễ và hạn chế các cuộc tụ tập đông người như đám cưới.

Vụ bùng phát dịch bệnh ở tỉnh Cát Lâm là do một người bán hàng nhiễm virus đi lại nhiều lần tỉnh Hắc Long Giang lân cận, nơi trước đó ghi nhận một loạt ca nhiễm COVID-19.

Tổng số ca nhiễm COVID-19 được xác nhận ở Trung Quốc đến ngày 19/1 là 89.454 người, trong khi số người chết vẫn không đổi là 4.635 người. Tổng số ca nhiễm mới không có triệu chứng - mà Trung Quốc không phân loại là nhiễm virus được xác nhận - đã giảm xuống 91 ca từ 115 ca một ngày trước đó.

Hôm 18/1, một hội đồng chuyên gia độc lập xem xét đại dịch - do cựu Thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf đứng đầu - cho biết các quan chức Trung Quốc đã có thể đã áp dụng các biện pháp y tế công cộng mạnh tay hơn hồi tháng Giêng năm ngoái để hạn chế đợt bùng phát ban đầu. Hội đồng này cũng chỉ trích Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mãi đến ngày 30/1/2020 mới ban bố tình trạng khẩn cấp quốc tế liên quan đến virus COVID-19.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng “thừa nhận Trung Quốc nên làm tốt hơn không có nghĩa là đất nước này làm chưa đủ tốt”. Khi được hỏi về đánh giá của hội đồng quốc tế nói trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói tại cuộc họp báo thường kỳ hôm 19/1: “Tất nhiên chúng tôi nên cố gắng làm tốt hơn nữa, cũng như tất cả các quốc gia khác như Mỹ, Anh, Nhật Bản”.

Một nhóm chuyên gia của WHO hiện đang ở Vũ Hán, nơi dịch bệnh được phát hiện lần đầu tiên vào cuối năm 2019, để điều tra về nguồn gốc của đại dịch đã giết chết hơn hai triệu người trên toàn thế giới.

Thanh Hiền (theo Reuters)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI