Chuyển thai phụ mắc COVID-19 nguy kịch ở Bắc Giang lên tuyến trên điều trị

02/06/2021 - 16:05

PNO - Nữ bệnh nhân mang thai ở tuần thứ 22 hiện đang nguy kịch, được các y bác sĩ đề nghị chuyển từ Bắc Giang lên bệnh viện tuyến trung ương.

 

Thai phụ mắc COVID-19 đang nguy kịch,
Thai phụ mắc COVID-19 đang nguy kịch, được chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương để điều trị

Ngày 2/6, tại buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng đoàn công tác của Tỉnh ủy Bắc Giang, bác sĩ Nguyễn Ngọc Thanh - Phó giám đốc phụ trách Bệnh viện Phổi Bắc Giang cho biết hiện đơn vị ICU có 50 bệnh nhân. Trong đó 2 bệnh nhân phải chạy ECMO, 4 bệnh nhân phải thở máy, 3 bệnh nhân phải lọc máu và một số trường hợp khác. Hai bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1.

"Trong 2 trường hợp nặng, có một phụ nữ đang mang thai 22 tuần, diễn biến nguy kịch cần phải chuyển lên bệnh viện tuyến trung ương", bác sĩ Thanh cho biết.

Thai phụ này 26 tuổi đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, đến ngày 1/6 bị suy hô hấp, tụt huyết áp, thở oxy 100%. Ngay lập tức, đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy đã chuyển sang can thiệp ECMO cho thai phụ. Sau khi đặt ECMO, huyết áp bệnh nhân ổn định hơn, được chuyển về Trung tâm Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Phổi và tiếp tục được thở máy, lọc máu.

Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết trong giai đoạn này ưu tiên cứu mẹ. Hơn nữa, thai phụ phải sử dụng rất nhiều thuốc cùng các thiết bị máy móc trên người nên khả năng thai nhi chuyển thành thai lưu là rất cao.

"Trong những ngày tới bệnh nhân sẽ tiếp tục sử dụng các loại thuốc an thần, thuốc ngủ, kháng sinh nên sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Đánh giá chung, ca ECMO này tiên lượng rất nặng", bác sĩ Trần Thanh Linh, Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, Đội trưởng Đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy tại Bắc Giang cho biết.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chỉ đạo bác sĩ Trần Thanh Linh trực tiếp tham gia vận chuyển bệnh nhân thai phụ đang diễn biến xấu lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để điều trị.

Tại buổi làm việc, bác sĩ Nguyễn Ngọc Thanh cũng cho hay, Bắc Giang đã cố gắng đảm bảo điều kiện ăn ở của y, bác sĩ và nhân viên y tế. Bệnh viện đã bố trí một khu vực nghỉ ngơi, ăn uống, có quạt hơi nước, nhưng nhìn chung vẫn chưa đảm bảo được nhu cầu hồi phục sức khỏe, tái tạo sức lao động cho các y bác sĩ.

Bác sĩ Thanh cho biết, thời tiết nắng nóng, bệnh viện chưa được trang bị điều hòa nhiệt độ nên rất nóng, đặc biệt là phòng hồi sức tích cực. Bác sĩ đề xuất được trang bị điều hòa tại các phòng bệnh này và được cấp máy phát điện phù hợp do quá trình điều trị dứt khoát không được mất điện. Ngoài ra, đại diện bệnh viện cũng đề nghỉ tỉnh có cơ chế mua sắm trang thiết bị tập trung để cán bộ bệnh viện tập trung phục vụ bệnh nhân tốt hơn.

Bác sĩ Trần Thanh Linh cũng cho biết, hiện nay đơn vị ICU tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang đã sử dụng gần như hết công suất giường bệnh. Các bác sĩ đã cố gắng điều trị thành công hơn 10 ca thở oxy và chuyển sang cơ sở y tế khác để giảm tải nhanh.

"Trong thời gian tới số ca bệnh nhân nặng sẽ gia năng. Vì vậy trang thiết bị, máy móc, thuốc men, dụng cụ vẫn phải tiếp tục dự trù cho tất cả bệnh nhân để có điều kiện chăm sóc tốt nhất", bác sĩ Linh nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang chỉ đạo Sở Công thương khẩn trương điều máy phát điện đến bệnh viện gấp. Có thể lắp đặt và sử dụng điều hòa để giảm nhiệt độ phòng, nhưng vẫn phải mở thông các cửa.

Ông Dương Văn Thái - Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang cho biết sẽ khẩn trương khắc phục những khó khăn tại Bệnh viện Phổi ngay trong ngày 2/6, trong đó có trang bị máy phát điện và điều hòa nhiệt độ tại các phòng hồi sức tích cực của bệnh nhân và phòng nghỉ để đảm bảo sức khỏe cho các y bác sĩ.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI