Thai phụ 22 tuần mắc COVID-19 nguy kịch, khả năng lưu thai

01/06/2021 - 23:12

PNO - Trong số 2 bệnh nhân nguy kịch phải đặt ECMO tại Bắc Giang có 1 thai phụ mang thai ở tuần 22, nguy cơ thai lưu cao, tính mạng người mẹ bị đe dọa.

 

Đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy đã đặt ECMO cho 2 bệnh nhân nặng tại Bắc Giang
Đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy đã đặt ECMO cho 2 bệnh nhân nặng tại Bắc Giang

Tối 1/6, thông tin từ Bộ Y tế cho biết, Bắc Giang đang có 2 ca COVID-19 nặng được đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy đặt ECMO (tim phổi nhân tạo), trong đó có 1 ca là phụ nữ mang thai 22 tuần.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân N.H.T (61 tuổi), nhập Bệnh viện Đa khoa tỉnh từ ngày 27/5 trong tình trạng khó thở, ho, SpO2 78%, được đặt nội khí quản, thở máy và lọc máu. Sau đó bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Phổi Bắc Giang lúc 18g ngày 28/5. Đến sáng 1/6, bệnh nhân chuyển biến nặng hơn, giảm oxy máu, ứ CO2. Lúc 10g ngày 1/6 đội y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành đặt ECMO cho bệnh nhân.

BSCKII Trần Thanh Linh, thành viên đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết sau khi làm ECMO, oxy cải thiện nhưng bệnh nhân phụ thuộc hoàn toàn ECMO và tiếp tục được lọc máu.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân nữ, 26 tuổi đang mang thai ở tuần thứ 22. Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, đến ngày 1/6 bị suy hô hấp, tụt huyết áp, thở oxy 100%. Ngay lập tức, đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy đã chuyển máy móc sang Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang làm ECMO cho thai phụ.

Theo chia sẻ của BSCKII Trần Thanh Linh, sau khi làm ECMO huyết áp bệnh nhân đã ổn định hơn và được chuyển về Trung tâm hồi sức cấp cứu Bệnh viện Phổi Bắc Giang, tiếp tục được thở máy, lọc máu. Tuy nhiên, các bác sĩ  trong giai đoạn này ưu tiên cứu mẹ. Hơn nữa, thai phụ phải sử dụng rất nhiều thuốc cùng các thiết bị máy móc trên người, nên khả năng thai nhi chuyển thành thai lưu là rất cao.

“Hiện tại, chúng tôi chưa đánh giá, chưa siêu âm lại, nhưng trong những ngày tới bệnh nhân sẽ tiếp tục sử dụng các loại thuốc an thần, thuốc ngủ, kháng sinh nên sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Đánh giá chung, cả 2 ca ECMO này đều tiên lượng rất nặng”, BSCKII Trần Thanh Linh thông tin.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI