Số ca COVID-19 nặng nhiều gấp 4 lần đợt dịch trước, có thai phụ 22 tuần diễn biến nặng

18/05/2021 - 19:09

PNO - Trong số các ca COVID-19 nặng, có một thai phụ 22 tuần đang diễn biến nặng và được xem xét chạy ECMO.

 

 

Các chuyên gia cho hay, số ca bệnh nặng trong đợt dịch này cao gấp 4 lần
Các chuyên gia cho hay, số ca bệnh nặng trong đợt dịch này cao gấp 4 lần đợt trước

Ngày 18/5, Tiểu ban điều trị (Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19) đã hội chẩn trực tuyến các ca bệnh nặng. Đây là lần đầu tiên số ca bệnh nặng cần hội chẩn lên tới 20 ca, trong đó có 17 ca ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, 3 ca tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

BS Nguyễn Đình Phú - Trưởng khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương - cho biết bệnh viện đang điều trị gần 390 ca bệnh. Trong số này có nhiều ca nặng với 19 ca phải thở máy, gấp 4 lần so với các đợt dịch trước. 2 trường hợp nặng đang phải chạy ECMO (tim, phổi nhân tạo). Hiện, đã có 3 bệnh nhân cai thở máy.

Hầu hết bệnh nhân được hội chẩn ngày 18/5 đều có nhiều bệnh lý nền. Các chuyên gia nhận định tình hình bệnh nhân giai đoạn này diễn biến nhanh, nhiều bệnh nhân nặng do chủng virus lần đầu tìm thấy tại Ấn Độ (B.1.617.2).

Trong 17 bệnh nhân nặng được Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 báo cáo, có một số bệnh nhân đã được hội chẩn quốc gia nhiều lần như BN3019, BN3153, BN3015 hay BN3028. Ngoài ra, có một bác sĩ nam 37 tuổi và một thai phụ 22 tuần diễn biến nặng.

Thai phụ là BN3263 (35 tuổi, địa chỉ tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) là ca bệnh có liên quan đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Bệnh nhân phát hiện dương tính ngày 9/5, sau đó có diễn biến nặng, phải thở máy qua ống nội khí quản, sốt cao, được điều trị an thần, giãn cơ. Các bác sĩ tiếp tục kế hoạch duy trì kháng sinh, an thần, giãn cơ, duy trì chức năng phổi kết hợp với bác sĩ sản khoa đánh giá sức khỏe thai nhi. Các chuyên gia khuyến nghị với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân trở nặng cấp tính, cần hội chẩn với sản khoa liên tục, xem xét sớm chỉ định đặt ECMO.

Ngoài ra, tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cũng ghi nhận một ca bệnh rất nặng là BN3197 (64 tuổi), phát hiện dương tính khi đang điều trị tại bệnh viện này. Các chuyên gia cho biết, bệnh nhân bị viêm gan B mạn tính 10 năm, ung thư gan đang được chăm sóc giảm nhẹ, chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết, hội chứng thực bào máu và nguy cơ tử vong cao.

Huyền Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI