Chuyên gia y tế Việt Nam hỗ trợ cấp cứu kịp thời một thai phụ Lào mắc COVID-19

15/05/2021 - 19:03

PNO - Các chuyên gia y tế của việt Nam trong đoàn hỗ trợ Lào phòng, chống COVID-19 vừa phối hợp với Bệnh viện Pholthong cấp cứu 1 thai phụ mắc COVID-19 có diễn biến nặng.

 

Các chuyên gia Việt Nam hỗ trợ cấp cứu thai phụ mắc COVID-19 tại Lào
Các chuyên gia Việt Nam hỗ trợ cấp cứu thai phụ mắc COVID-19 tại Lào

Chiều 15/5, Bộ Y tế cho biết, đoàn chuyên gia của Việt Nam hỗ trợ CHDCND Lào trong công tác chống dịch COVID-19 đã báo cáo nhanh về hoạt động cứu trợ tại đây. Trong đó, ngày 14/5, đoàn đã phối hợp với cơ sở y tế địa phương cứu trợ kịp thời một thai phụ (31 tuổi) mắc COVID-19.

Cụ thể, bệnh nhân nữ đang mang thai 21 tuần, thai lần 2, tiền sử khoẻ mạnh, nhập cảnh từ Thái Lan vào ngày 10/5. Tại thời điểm nhập cảnh, bệnh nhân có biểu hiện sốt, tức ngực, đã được cách ly tập trung và có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày 12/5. Sau đó, bệnh nhân vẫn còn sốt, tức ngực, khó thở, được liên hệ chuyển đến Bệnh viện Pholthong để tiếp tục điều trị.

Tại thời điểm thăm khám vào sáng 14/5, bệnh nhân đang thở oxy mask túi, huyết động ổn định, nhịp thở 34 lần/phút, còn tức ngực, bụng to tương ứng tuổi thai, không ra dịch - máu âm đạo, hình ảnh phim chụp X-quang ngực của bệnh nhân có tổn thương dạng kẽ ở hai đáy phổi.

Bệnh viện Pholthong đã thực hiện xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu cho thấy tình trạng giảm bạch cầu dòng Lympho và giảm tiểu cầu, các xét nghiệm chức năng thận cơ bản trong giới hạn bình thường. Hiện tại bệnh nhân đã được sử dụng kháng sinh đường tĩnh mạch, thuốc kháng virus và Dexamethasone​.

Hình ảnh chụp X-quang của thai phụ mắc COVID-19
Hình ảnh chụp X-quang của thai phụ mắc COVID-19

Nắm bắt thông tin trên, tổ chuyên gia của Việt Nam gồm ThS. BS. Vũ Tưởng Lân (Trung tâm cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai), BS. Trần Hoàng Long (Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai) và ĐD. Nguyễn Viết Long (Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai) đã có buổi làm việc, hỗ trợ Lào trong công tác điều trị.

Đoàn chuyên gia y tế Việt Nam đã đề xuất thực hiện các xét nghiệm cần thiết để đánh giá sâu hơn về tình trạng nhiễm trùng và tình trạng rối loạn đông máu của bệnh nhân mà hiện tại bệnh viện chưa thực hiện được, bao gồm: CRP, PRo-Calcitonin, PT, APTT, Fibrinogen, D-dimer. Đồng thời, đoàn công tác cũng yêu cầu có bác sĩ chuyên khoa sản và máy siêu âm tại chỗ để phục vụ cho việc thăm khám đánh giá tình trạng thai nghén của bệnh nhân.

BS. Vũ Tưởng Lân cũng đánh giá thêm về hệ thống máy thở và hướng dẫn bác sĩ điều trị tại Bệnh viện Phonthong về các phương án sử dụng máy thở tuỳ thuộc vào tình trạng diễn biến lâm sàng của bệnh nhân. Tới nay, tình trạng của thai phụ đang được theo dõi sát sao và diễn tiến ổn định.

M.Quang

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI