Chuyện học hành của đệ nhất phu nhân Michelle Obama và Hillary Clinton

24/09/2016 - 15:30

PNO - Mọi người đều bị choáng ngợp khi đọc bảng thành tích của hai đệ nhất phu nhân đang có tầm ảnh hưởng lớn ở Mỹ hiện nay.

Michelle Obama: Đệ nhất phu nhân tốt nghiệp 2 trường đại học nổi tiếng thế giới

Michelle Obama là Đệ nhất phu nhân thứ 44 của Mỹ. Tuy nhiên, ngoài vai trò ấy, bà còn là luật sư, quản trị viên thành phố Chicago. Bà tốt nghiệp hai trường đại học danh giá bậc nhất thế giới là Princeton và Harvard.

Chuyen hoc hanh cua de nhat phu nhan Michelle Obama va Hillary Clinton
Tên đầy đủ của Đệ nhất phu nhân Michelle Obama là Michelle LaVaughn Robinson.

Bà Obama tên đầy đủ là Michelle LaVaughn Robinson, sinh ngày 17/1/1964 tại thành phố Chicago, bang Illinois. Bà xuất thân từ gia đình bình thường, bố là nhân viên nhà máy nước, mẹ nội trợ. Họ thuê căn hộ nhỏ ở tầng hai của người dì. Tuổi thơ của bà trôi qua yên bình với lối sống "bố làm việc, mẹ ở nhà, rồi cùng nhau quây quần ăn tối''. Bà học tiểu học tại ngôi trường cách nhà một con phố.

Gia đình Michelle có thói quen đọc sách mỗi ngày. Tại trường, Michelle và anh trai hơn bà 21 tháng tuổi, Craig yêu thích học nhảy. Đến năm lớp 6, Michelle tham gia lớp học năng khiếu tại trường Tiểu học Bryn Mawr (sau này, trường đổi tên thành Học viện Bouchet).

Sau đó, bà theo học trường Trung học Whitney Young, trường chuyên đầu tiên tại thành phố Chicago. Trong 4 năm học tại đây, bà luôn đạt kết quả xuất sắc. Năm 1981, Michelle tốt nghiệp với danh hiệu á khoa. 

Chuyen hoc hanh cua de nhat phu nhan Michelle Obama va Hillary Clinton
Đệ nhất phu nhân Michelle Obama tốt nghiệp 2 trường đại học hàng đầu thế giới: Đại học Princeton và Đại học Harvard.

Tiếp bước anh trai, bà trúng tuyển Đại học Princeton, học ngành Xã hội học, nghiên cứu về người Mỹ gốc Phi. Trong thời kỳ học tại đây, bà phản đối phương pháp dạy tiếng Pháp thông thường, cho rằng giảng dạy ngoại ngữ nên chú trọng đàm thoại.

Michelle cũng tham gia Trung tâm Thế giới thứ ba (hiện là Trung tâm Carl A. Fields), một tổ chức học thuật và văn hóa với mục đích giúp đỡ sinh viên dân tộc thiểu số.

Năm 1985, bà nhận bằng cử nhân hạng ưu với luận văn Sinh viên Da màu tại Princeton và Cộng đồng Người da màu. 

Chuyen hoc hanh cua de nhat phu nhan Michelle Obama va Hillary Clinton
Tổng thống Obama từng thừa nhận rằng bà Michelle thông minh hơn mình.

Bà tiếp tục sự nghiệp học hành tại Đại học Harvard và tham gia cuộc biểu tình ủng hộ việc thuê các giáo sư là người dân tộc thiểu số làm việc trong Cục Hỗ trợ Pháp lý Harvard, nhằm hỗ trợ người có thu nhập thấp thuê nhà ở. 

Năm 1988, Michelle nhận bằng Tiến sĩ Luật từ đại học danh giá nhất thế giới. Bà là một trong ba Đệ nhất phu nhân có bằng sau đại học, sau bà Hillary Clinton và Laura Bush.

Sau khi tốt nghiệp, công việc đầu tiên của bà là làm việc cho công ty luật Sidley Austin, có tên trong đội ngũ nhân viên của Thị trưởng Chicago Richard M. Daley. Đây cũng là nơi bà gặp và yêu ông Obama khi ông thực tập tại đây. Năm 1992, hai người kết hôn sau cuộc tình dài 4 năm.

Hillary Clinton: Cựu đệ nhất phu nhân, ứng cử viên Tổng thống đa tài

Bà Hillary Clinton, tên đầy đủ là Hillary Diane Rodham, sinh ngày 26 tháng 10 năm 1947, là ứng cử viên Tổng thống đại diện cho đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay. Bà là Bộ trưởng Ngoại giao thứ 67 của Hoa Kỳ từ ngày 21 tháng 1 năm 2009 đến ngày 1 tháng 2 năm 2013.

Chuyen hoc hanh cua de nhat phu nhan Michelle Obama va Hillary Clinton
Bà Hillary Clinton.

Bà Hillary kết hôn với Tổng thống Bill Clinton, là đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ từ năm 1993 đến năm 2001. Trước đó, bà là một luật sư danh tiếng, cũng từng là Đệ nhất phu nhân của tiểu bang Arkansas. 

Bà Hillary theo học tại Trường trung học Maine South High School, là lớp trưởng, thành viên hội đồng học sinh, thành viên đội hùng biện, và là thành viên Hiệp hội Danh dự Quốc gia. Sau khi chuyển đến trường Maine South High School, bà được trao giải nhất khoa học xã hội của trường khi đang học năm cuối. 

Bà Hillary Rodham làm quen với chính trường vào năm 1964, năm 16 tuổi, tham gia ủng hộ cuộc vận động tranh cử tổng thống của Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Barry Goldwater. Cha mẹ bà khuyến khích con gái theo đuổi nghề nghiệp mà bà muốn chọn. 

Chuyen hoc hanh cua de nhat phu nhan Michelle Obama va Hillary Clinton
Bà Hillary Clinton hồi còn là sinh viên.
Chuyen hoc hanh cua de nhat phu nhan Michelle Obama va Hillary Clinton
 

Quan điểm chính trị ban đầu của Hillary được định hình bởi giáo viên lịch sử tại trường trung học và mục sư của bà. Hillary cũng có cơ hội gặp lãnh tụ Phong trào Dân quyền, mục sư Martin Luther King, Jr., tại Chicago năm 1962.

Sau khi hoàn tất chương trình trung học vào năm 1965, bà ghi danh vào Đại học Wellesley ở tiểu bang Massachusetts, chuyên ngành khoa học chính trị, ở đây bà đóng góp tích cực cho các hoạt động chính trị, trong một thời gian là Chủ tịch chi bộ sinh viên đảng Cộng hòa tại Đại học Wellesley. 

Bà được chọn là người đọc diễn văn ra trường cho lớp tốt nghiệp năm 1969, là sinh viên đầu tiên trong lịch sử của Đại học Wellesley được chọn để đọc diễn văn trong lễ phát văn bằng.

Năm 1969, Hillary vào học trường Luật thuộc Đại học Yale, ở đây bà làm việc trong Ban biên tập của Tạp chí Luật và Hành động Xã hội của nhà trường, bà cũng đến giúp đỡ trẻ bất hạnh tại Bệnh viện Yale-New Haven. 

Chuyen hoc hanh cua de nhat phu nhan Michelle Obama va Hillary Clinton
Tháng 9 năm 2006, tên của Hillary Clinton được đưa vào danh sách 100 phụ nữ nhiều quyền lực nhất thế giới của tạp chí Forbes, ở vị trí thứ 18.

Trong mùa hè năm 1970, bà được tài trợ để đến làm việc tại Quỹ Bảo vệ Trẻ em ở Cambridge, tiểu bang Massachusetts. Mùa hè năm 1971, bà đến Washington, D.C. làm việc cho Ủy ban của Thượng nghị sĩ Walter Mondale về người lao động nhập cư, nghiên cứu những vấn đề của người nhập cư như nhà ở, vệ sinh, sức khoẻ và giáo dục. 

Mùa hè năm 1972, bà làm việc tại các tiểu bang miền Tây cho chiến dịch tranh cử của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ George McGovern. Suốt trong năm thứ hai tại trường Luật, bà làm việc thiện nguyện cho Trung tâm Nghiên cứu Trẻ em Yale, nghiên cứu về sự phát triển não của trẻ. 

Năm 1973, bà nhận văn bằng Tiến sĩ Luật (J.D.) tại Yale với luận án về quyền trẻ em, rồi bắt đầu một năm nghiên cứu trong chương trình cao học về trẻ em và y học tại Trung tâm Nghiên cứu Trẻ em Yale.

Chuyen hoc hanh cua de nhat phu nhan Michelle Obama va Hillary Clinton
Hillary Rodham và Bill Clinton gặp nhau tại Đại học Yale khi cả hai là sinh viên ở đây.

Tháng 8 năm 1974, bà gia nhập Ban giáo sư (là một trong hai phụ nữ duy nhất ở đây) của trường Luật thuộc Đại học Arkansas, ở Fayettville. Khi đó bạn trai cũng là bạn cùng lớp của bà, Bill Clinton, đang giảng dạy tại đây. Năm 1975, bà kết hôn với Clinton và đến sống ở Little Rock, tiểu bang Arkansas. 

Minh Minh

 
TIN MỚI