Chồng xuất hiện là… rối

31/07/2022 - 05:40

PNO - Sau cuộc giận nhau đến mức tưởng ly hôn, Hạnh mới nhận ra giữa cô và chồng có những khác biệt rất lớn trong cách giải quyết vấn đề.

Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK
Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK

Hạnh vốn là thạc sĩ kinh tế, nhưng lại quyết khởi nghiệp nông nghiệp. Cô làm một mình, trong khi anh chồng kỹ sư nông nghiệp lại an nhàn chốn công sở, chẳng liên quan gì đến việc làm ăn của vợ. Hỏi tới thì Hạnh xua tay: 

- Dạ thôi! Có ảnh chỉ thêm rối! 

Người nghe đang ngỡ ngàng thì Hạnh tiếp:

- Em thấy phải bỏ bớt kỳ vọng chung chạ thì gia đạo mới yên ổn chị ạ!

Hóa ra, đó là một quyết định từ một quá trình “lên bờ xuống ruộng” của cô vợ trẻ. 
Lúc mới cưới, Hạnh cũng như bao cô dâu mới, chuyện gì cũng muốn làm cùng chồng. Đi đâu cô cũng rủ chồng theo. Có rắc rối gì cô cũng nhờ chồng giải quyết. Thậm chí ở chỗ đông người, cô còn “tỏ vẻ ta đây có chồng”.

Lần đầu tiên cô gặp rắc rối vì… có chồng là một chuyện liên quan đến hàng xóm. Đợt ấy, xóm Hạnh có một gia đình cứ đến cuối tuần lại tiệc tùng, hát hò, đến mức vợ chồng Hạnh quyết định phải sang góp ý. Ngặt nỗi, nhà Hạnh chỉ mới chuyển về nơi này sau ngày cưới, lại đi làm cả tuần nên chưa quen hàng xóm. Nếu cuộc trò chuyện đầu tiên mà lại để… góp ý, thì quá nhạy cảm.

Tính tới tính lui, cả hai quyết định phân công Hạnh sang bắt chuyện, chọn thái độ cầu thị. Trước là để làm quen, sau là để nhờ vị hàng xóm bớt hát hò vào ngày Chủ nhật. 

Hạnh vào vai khá êm. Đến khi cáo lui, anh hàng xóm có nói một câu nửa đùa nửa thật, rằng sẽ lưu ý nhu cầu nghỉ ngơi của vợ chồng Hạnh, “nhưng em cũng phải nhập gia tùy tục nha”.

Hạnh thấy phần trao đổi cũng tạm êm xuôi, cô cũng gây được cảm tình với hàng xóm. Chẳng ngờ, câu chuyện vào tai chồng lại thành ra… vô lý, cần phải chấn chỉnh. Anh trách Hạnh im lặng trước câu “nhập gia tùy tục”, dù Hạnh khẳng định là anh kia chỉ nói đùa và việc đáp trả sẽ gây căng thẳng không đáng. Chồng Hạnh vẫn ấm ức, quyết sang nói lại cho rõ. 

Và kết quả là một cuộc cãi nhau inh ỏi. Hạnh chạy sang thì thấy vị hàng xóm đang khăng khăng đuổi chồng về, còn anh thì đang gân cổ… trích dẫn luật.
Bất hòa với hàng xóm không thể hóa giải. Cuối cùng, dẫu hàng xóm không còn tiệc tùng cuối tuần, nhưng chồng Hạnh thì mãi “không cam lòng ở gần người thiếu hiểu biết” nên quyết chuyển chỗ ở.

Một lần khác, Hạnh đang tìm hiểu thị trường để chuẩn bị khởi nghiệp thì có hợp tác với vài người bạn làm kết nối nông sản. Ai cũng biết chồng Hạnh có chuyên môn về nông nghiệp nên hào hứng mời anh tham gia cà phê đàm đạo. Nhưng sau mấy lần đưa chồng theo, Hạnh lại… mắc mệt vì anh luôn bất đồng quan điểm. Và dù chỉ là “khách mời”, anh thường xuyên nhảy vào đưa ý kiến, phản bác rất hăng. Chưa dừng lại, đến khi về nhà anh còn… căng thẳng, bực dọc với vợ vì những điều anh cho là “không chấp nhận được” trong những cuộc bàn bạc của nhóm Hạnh.

Thời gian đó, Hạnh cũng mệt mỏi và thất vọng vì chồng “không tinh tế, lại luôn cho mình là đúng”. Mọi mối quan hệ của Hạnh đều có thể bị anh làm cho “tiêu tùng” chỉ vì những lý lẽ cứng nhắc. 

Bên cạnh đó, vợ chồng xung đột liên miên các vấn đề con cái, gia đình hai bên. Dù là việc em trai Hạnh bỏ học đại học giữa chừng, hay chuyện con gái đi học về có vết bầm trên trán… anh cũng đòi làm cho ra nhẽ với những lời lẽ căng thẳng. Mà căng nhất là sau khi tranh cãi với đương sự xong, về nhà anh lại bực dọc, khiêu chiến với vợ nhằm… thống nhất quan điểm. Hễ Hạnh nói ra ý mình, thể nào anh cũng tranh cãi liên miên cho đến khi… thống nhất ở chính quan điểm của anh.

Theo Hạnh, đã có lúc cô tưởng họ phải ly hôn, vì cô vốn rất độc lập trong suy nghĩ, lại am hiểu, có chính kiến; mà hễ có chồng tham gia trong các vấn đề liên quan đến công việc, mối quan hệ xã hội của cô, thì anh lại áp đảo bằng những lý lẽ cứng nhắc. Thế nhưng, hễ vợ chồng giận nhau, thì Hạnh lại thấy… bình an đến lạ. Bởi cô được làm việc của mình, đồng thời được thấy chồng yên vui với công việc của anh. 

Sau cuộc giận nhau đến mức tưởng ly hôn, Hạnh mới nhận ra giữa cô và chồng có những khác biệt rất lớn trong cách giải quyết vấn đề, đặc biệt là vấn đề công việc. Anh vốn là một người nhiệt tình, tử tế và trách nhiệm, luôn xử lý tốt những việc anh phụ trách. Nhưng tất cả những điều tốt đẹp đó, đều là do anh làm việc của anh - những việc anh nắm rõ từ đầu và là người chịu trách nhiệm sau cuối. Chỉ khi can thiệp vào việc của vợ, anh lại làm cho mọi thứ rối tung.

Hạnh chốt: “Nếu hợp tác không đúng việc cũng làm hỏng cả một mối quan hệ. Từ khi độc lập khỏi chồng, em bình an hẳn. Vợ chồng cũng vui vẻ hơn xưa. Nếu có gì cần nhờ, em sẽ giao hẳn cho anh làm giúp. Còn lại, không bàn bạc hay cùng tính toán gì hết. Bởi cứ bàn là lại cãi nhau, cãi từ công việc sang tình cảm, rất rối”.

Cô lại nói một câu mà tôi thấy rất hay: “Chồng có thể là một sức mạnh tăng thêm, mà cũng có thể là một lực cản đến nghẹt thở. Vậy nên phải biết xa biết gần tùy lúc chị ạ. Nếu cái gì cũng làm chung, chắc… ly hôn mất!”. 

Hạnh Hoa

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Mỉm cười với khó khăn

  Mỉm cười với khó khăn

  08-12-2023 06:06

  Người ta quen nhìn thấy sự hào nhoáng bên ngoài, mà quên đi điều neo giữ nhau trong hôn nhân là thái độ sống tích cực, chân thành.

 • Diệu kế của chồng

  Diệu kế của chồng

  07-12-2023 11:28

  Bà luôn bất an vì bị ám ảnh về “vợ của con trai" và luôn bị thôi thúc phải nổi bật nhất, đáng chú ý nhất trong mắt con trai.

 • Tha thứ nhưng làm sao có thể quên

  Tha thứ nhưng làm sao có thể quên

  07-12-2023 06:11

  Tha thứ cho người dưng không khó, nhưng không hề dễ tha thứ cho người đã cùng mình kề vai ấp gối khi bị phụ bạc, ruồng bỏ….

 • Vì thiếu tinh tế, tôi bị vợ nghi có bồ

  Vì thiếu tinh tế, tôi bị vợ nghi có bồ

  06-12-2023 18:09

  Từ ngày lấy tôi, vợ luôn phải gồng mình như đàn ông. Tôi biết cô ấy cũng thèm cảm giác được chăm sóc, được nâng niu...

 • Lách qua khe cửa hạnh phúc

  Lách qua khe cửa hạnh phúc

  06-12-2023 05:55

  Mặc chồng xin tha thứ, nhưng Hà cảm thấy bị xúc phạm, vì quá tổn thương, cô chọn con đường ly hôn.

 • Bởi vì tôi đâu phải là một người mẹ hoàn hảo

  Bởi vì tôi đâu phải là một người mẹ hoàn hảo

  05-12-2023 14:17

  Những lúc kiệt sức vì chăm con, tôi lại gọi cho má để nói với bà rằng mình cảm thấy mệt.

 • Tôi phải ráng "bằng mặt" với con dâu

  Tôi phải ráng "bằng mặt" với con dâu

  05-12-2023 06:10

  Ở với con dâu, tôi phải chú ý từng lời ăn tiếng nói vì sợ con dâu giận và bế cháu nội về thành phố.

 • Những kỳ vọng vặt vãnh

  Những kỳ vọng vặt vãnh

  04-12-2023 17:44

  Tại sao một người đàn ông giỏi giang, sau một thời gian sống chung với mình rồi thành kẻ làm gì cũng thất bại?

 • Không sao đâu em…

  Không sao đâu em…

  04-12-2023 06:12

  Đời người, ai cũng có câu chuyện của riêng mình, chỉ là có người kể ra, có người không mà thôi.

 • Hạ màn là nôn

  Hạ màn là nôn

  03-12-2023 19:51

  “Chuyện ấy” có khiến người ta say như say tàu xe được không? Sao lại có những cơn buồn nôn vô duyên đến thế?

 • Anh chồng cả nể với bên nội

  Anh chồng cả nể với bên nội

  03-12-2023 17:03

  Ngày bé, nhà anh khó khăn, cô bác người cho củ khoai, người cho con cá… Họ nhìn anh lớn lên, nên bây giờ anh đâu thể từ chối khi họ nhờ.

 • Hạnh phúc lần thứ hai

  Hạnh phúc lần thứ hai

  03-12-2023 06:47

  Bạn có tin cứ nhìn người đàn ông có… lấn bạn trên giường hay không thì sẽ biết anh ấy yêu thương bạn nhiều hay ít?

 • Chồng trách tôi phòng thủ trong hôn nhân

  Chồng trách tôi phòng thủ trong hôn nhân

  02-12-2023 13:35

  Chồng nói tôi sống lạnh lùng, muốn giữ tài sản riêng thì cứ ly hôn cho khỏi đau đầu còn sống chung phải biết vun đắp cùng nhau xây dựng gia đình.

 • Khi chồng cũ gặp nạn

  Khi chồng cũ gặp nạn

  02-12-2023 06:17

  Nhiều lần, anh muốn cùng chị đăng ký kết hôn lại, để con có gia đình đủ đầy đúng nghĩa, nhưng trái tim chị vẫn nhói đau...

 • Chồng vừa lười vừa hay tị nạnh

  Chồng vừa lười vừa hay tị nạnh

  01-12-2023 10:58

  Nhiều lúc Hoài muốn khóc với ông chồng nhỏ mọn, hay tị nạnh, so đo.

 • “Vùng cấm” trong hôn nhân

  “Vùng cấm” trong hôn nhân

  30-11-2023 22:18

  Không ít cuộc hôn nhân đi đến đổ vỡ do 1 trong 2 người đã xâm phạm “vùng cấm” kia.

 • Cuộn tiền của mẹ

  Cuộn tiền của mẹ

  30-11-2023 16:36

  An nhìn cuộn tiền mẹ giấu trong cái áo tặng cháu mà rớt nước mắt. Từ ngày lấy chồng, cô chưa báo hiếu được gì cho mẹ.

 • Thấp thỏm khi mẹ chồng gọi điện cho mẹ ruột

  Thấp thỏm khi mẹ chồng gọi điện cho mẹ ruột

  30-11-2023 06:17

  Đang họp thì Hà nhận điện thoại liên hồi, vừa bắt máy thì nghe tiếng mẹ ấm ức: "Con làm gì mà để bà sui nói mẹ dạy lại con gái?".