Chồng nhậu liên miên, tết đồng nghĩa với tổn thương, căng thẳng

07/02/2021 - 14:22

PNO - Dịp cuối năm, khi tiệc tùng tất niên, khi những cuộc gặp hẹn hò năm cũ - năm mới toàn chai với lon, ly với chén, các bà vợ lại rùng mình...

1. Linh quen chồng qua một cuộc nhậu chung của đám bạn hai đứa. Hồi đó tuổi trẻ son rỗi, tha hồ bay nhảy nên chuyện gặp nhau khi rảnh để ăn uống, tán gẫu rất vui.

Khi về một nhà, mẹ chồng Linh tỏ vẻ khó chịu khi thấy con dâu kè kè bên anh. Linh ý tứ rút lui những cuộc vui bạn bè của chồng. Đàn bà có gia đình rồi, nên chu toàn với tổ ấm, điều này thì Linh rất rõ.

Khi có con, chồng Linh vẫn lu bu nhậu nhẹt cùng bạn bè. Con nhỏ quấy khóc, ốm đau liên miên, chồng lại vô tâm vô tư và cả nể bạn, Linh rất khó chịu. Hầu như với những lời mời bên ngoài, chồng Linh không bao giờ từ chối. Lúc nào anh cũng nhiệt tình, hết mình. Anh chỉ từ chối lời nhờ vả, gọi về của vợ mà thôi.

Mỗi lần vợ nặng nhẹ cự nự chuyện nhậu nhẹt, anh luôn cho rằng vợ không thông cảm với chồng. Chồng Linh không hiểu rằng, sau một ngày bận rộn với công việc, với chuyện chăm con, đến lúc vợ cần nghỉ ngơi thì chồng trở về với nồng nặc mùi rượu, thậm chí nôn oẹ ra nhà, rồi giày dép, quần áo bẩn cứ thế vắt lên giường... Nhìn cảnh đó, có người vợ nào không phát khùng?

Nhà Linh gây nhau chỉ vì chuyện nhậu nhẹt của chồng... Ảnh minh hoạ
Nhà Linh gây nhau chỉ vì chuyện nhậu nhẹt của chồng... Ảnh minh hoạ

Nhà Thành thì khác một chút. Mỗi lần Thành say, anh không ngừng lôi lỗi lầm của chị ra kể lể, dằn vặt.

Vợ Thành đã một lần suýt say nắng đồng nghiệp. Chuyện mới chớm ở mức đôi bên xao động và những tin nhắn ân cần hỏi thăm nhau. Nhưng Thành không đủ bao dung để cho qua, dù vợ Thành đã xin lỗi, cô ấy cũng rất chu đáo với chồng con.

Thành cũng không buồn nhìn nhận lại xem mình đã đủ quan tâm và yêu thương vợ chưa, hay vì lý gì mà cô ấy xao động với bên ngoài. Anh cứ đi nhậu về là chửi bới, quăng quật đồ đạc, lời lẽ sát thương cứ thế tuôn ra. 

Những khi tỉnh táo, Thành lại xin lỗi, lại hứa hẹn. Tuy nhiên vợ anh ngày càng như cái bóng lặng lẽ. Mỗi lần chồng đi nhậu, cô ấy khoá cửa phòng con để hai mẹ con được "yên thân". Hằng ngày đi làm, ra đường, cứ nghe phảng phất mùi men đâu đó, cô lại rùng mình. 

Ảnh minh hoạ
Rượu bia khiến không khí nhà Hoàng căng thẳng, mệt mỏi... Ảnh minh hoạ

Hoàng là người thành công trong sự nghiệp. Nhưng đổi lại anh ít thời gian cho vợ con. Bữa cơm gia đình thường chỉ có ba mẹ con, vì Hoàng thường xuyên phải đi tiếp đối tác, mở rộng quan hệ làm ăn… Anh không uống nhiều, nhưng vốn bị đau bao tử nên chỉ cần công việc căng thẳng hay uống vài ly rượu, là anh lại khốn khổ. Mà cùng với những cơn đau của chồng, vợ Hoàng lại phải xin nghỉ để chăm sóc.

Đỉnh điểm của mâu thuẫn gia đình là vợ Hoàng phát hiện chồng mình sau khi đi nhậu, còn cùng anh em đi tăng hai, tăng ba. Nhưng mẹ anh lại quy kết đó là lỗi của con dâu không khéo léo để kéo chồng về nhà trong bữa cơm chiều. Không khí gia đình vì thế mà cứ căng thẳng, mệt mỏi.

Nhậu nhẹt là chuyện dài nhiều tập của các ông chồng, nhưng dịp cuối năm, khi tiệc tùng tất niên, khi những cuộc gặp hẹn hò năm cũ - năm mới toàn chai với lon, ly với chén, các bà vợ lại rùng mình. Đằng sau mỗi cuộc nhậu là mong mỏi của những đứa con mong ba về, là bữa cơm thiếu đi sự đủ đầy của các thành viên gia đình. Khi đàn ông có hơi men, mất đi sự tỉnh táo, gia đình sẽ là nơi chịu tổn thương nặng nề nhất.

Làm sao các ông, các anh biết "hãm", biết giữ mình, biết nói lời từ chối, để gia đình ngày xuân không có tiếng bấc tiếng chì?

Đinh Hương

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI