Chọn cùng con!

21/04/2019 - 06:00

PNO - Có rất nhiều trại hè để phụ huynh và trẻ chọn lựa.

Trại hè “lâu đời” nhất phải kể đến các trại hè quân đội với trải nghiệm cuộc sống nền nếp, kỷ luật, ngăn nắp và học cách sống có trách nhiệm. Khi nhiều trại hè, chương trình du học hè dạng khác ra đời, đơn vị tổ chức trại hè quân đội cũng mở rộng nhiều hình thức trại hè khác như Hành trình trải nghiệm - Hello! Vietnam, Sống biết chia sẻ, Tự vệ thoát hiểm, Chinh phục thử thách…

Không chỉ gói gọn tại TP.HCM, học sinh từ 8 tuổi đã có thể tham gia chương trình ở Vũng Tàu, Biên Hòa… Ở độ tuổi từ 12-18, các em đã đủ điều kiện để trải nghiệm chuyến đi xa hơn, đến Phong Nha (Quảng Bình), Huế. Tùy theo thời gian, chương trình, điểm đến… mà các chương trình có mức phí trung bình từ 4.650.000đ đến 11.500.000đ (từ 6-8 ngày).

Chon cung con!
Ngoài học tiếng Anh và các kỹ năng, chương trình “Trại hè khởi nghiệp” dù khá mới nhưng được quan tâm đặc biệt. Chương trình này chỉ hướng đến những học sinh từ 12-17 tuổi, yêu thích hai lĩnh vực công nghệ và kinh doanh. Vài năm trở lại đây, chương trình “Trại hè công nghệ” đã ra đời, cho các bé từ 6 đến 15 tuổi với các hoạt động thiết kế trò chơi video, robotics, lập trình, lắp ráp lego, vẽ 3D, dựng phim… Tuy nhiên, trại hè này mới chỉ tổ chức tại TP.HCM và chủ yếu theo hình thức bán trú với thời gian 1 tuần/khóa. 

Tại TP.HCM còn có trại hè mang tên “Trại hè tự lập” kéo dài 7 tuần, dành cho trẻ từ 5 đến 15 tuổi và thiên nhiều về phương pháp giáo dục, văn hóa Nhật Bản: làm đồ thủ công mỹ nghệ, khám phá văn hóa Nhật Bản, phản ứng với các tình huống khó khăn, bảo vệ bản thân trước nguy cơ xâm hại, kỹ năng phòng vệ, kỹ năng sinh tồn… 

Chon cung con!
Nhiều cha mẹ có nhu cầu cho con tham gia trại hè thiện nguyện với hy vọng con vừa được học kỹ năng, vừa trải nghiệm văn hóa địa phương, hiểu hơn những khó khăn của những người có hoàn cảnh đặc biệt hoặc những vùng miền khó khăn và gieo mầm nhân ái trong tâm hồn của con. Tiếc rằng, đây là lĩnh vực vẫn đang bỏ ngỏ. Hiện trại hè thiện nguyện mới có một đơn vị phía Bắc tổ chức. 

Cho đến nay du học hè - trại hè quốc tế có lẽ là chương trình “hot” với nhiều lựa chọn nhất. Chương trình được thiết kế từ 1-5 tuần với các điểm đến Singapore, Philippines, Úc, Anh, Mỹ, Canada… và nhiều hoạt động khác nhau. Có chương trình chủ yếu chỉ là trải nghiệm, khám phá văn hóa; nhưng cũng có chương trình được thiết kế hướng tới giúp học sinh rèn luyện kỹ năng tiếng Anh, tiếp cận với phương pháp học tập của các nước tiên tiến, trải nghiệm môi trường học tập quốc tế: ở ký túc xá, nhà dân bản xứ, học tập sinh hoạt chung với bạn bè quốc tế, tham gia các hoạt động xã hội, thi đấu thể thao… và rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng lãnh đạo, trải nghiệm nhiều ngành nghề để hiểu sở thích, năng lực bản thân…

Chon cung con!

 Dù mức phí cho các chương trình này khá cao, dao động từ khoảng 30 triệu đến 180 triệu/khóa, tùy quốc gia và thời gian nhưng đây vẫn là chương trình được nhiều phụ huynh lựa chọn.

Hoa Nguyễn

 
TIN MỚI
 • Cỏ non có gai

  Cỏ non có gai

  02-04-2020 09:49

  Trâu già thích gặm cỏ non, tới lúc trâu rụng răng, yếu giò, cỏ non lại phất lên xanh tốt, đè lút trâu già như chơi.

 • Nuôi con mới hiểu lòng mẹ kế

  Nuôi con mới hiểu lòng mẹ kế

  02-04-2020 05:55

  Lo xong đám tang con dâu, người mẹ già chạy tìm cho đàn cháu nội một người mẹ mới.

 • Bày trò gì cho trẻ những ngày cách ly xã hội?

  Bày trò gì cho trẻ những ngày cách ly xã hội?

  01-04-2020 13:19

  Con bạn, con tôi, những ngày này làm gì? Ôn bài, xem tivi, chơi điện thoại? Hy vọng các gợi ý sau đây sẽ giúp bạn “cải thiện” cho bọn trẻ.

 • Khôn... vãi!

  Khôn... vãi!

  01-04-2020 11:28

  Nếu không được giáo dục về tính trung thực, lên án lối sống vô cảm, ích kỷ, thì hành trang trẻ mang theo vào đời sẽ là gì?

 • Kho báu ở đâu?

  Kho báu ở đâu?

  01-04-2020 05:15

  Bây giờ điều quý giá nhất là sức khỏe. Chồng còn khỏe, vui vầy bên con cái, đó chính là kho báu!

 • Thương nhau là đâu ở yên đó

  Thương nhau là đâu ở yên đó

  31-03-2020 19:24

  Những cuộc điện thoại, những hỏi thăm ân cần, những dặn dò hay nhắc nhở đều đặn. Đâu phải cứ chạy tới bên nhau mới là quan tâm hay yêu thương.