Cho học sinh mượn xe điện để bảo vệ môi trường

05/01/2023 - 06:17

PNO - Trường THPT Okinoerabu thuộc quận Oshima, tỉnh Kagoshima (Nhật Bản) đang thử nghiệm một hệ thống cho học sinh mượn xe tay ga điện để đi lại nhằm giảm chi phí và lượng khí thải CO2.

 

Một học sinh Trường THPT Okinoerabu sử dụng xe điện để tiết kiệm chi phí, góp phần giảm ô nhiễm môi trường trên đảo - ẢNH: Japan Daily News JAPAN DAILY NEWS
Một học sinh Trường THPT Okinoerabu sử dụng xe điện để tiết kiệm chi phí, góp phần giảm ô nhiễm môi trường trên đảo - Ảnh: Japan Daily News 

Thị trấn nơi trường tọa lạc và thị trấn Wadomari trên đảo Okinoerabu (thuộc tỉnh Kagoshima) đã được Bộ Môi trường Nhật Bản chỉ định là “khu vực khử CO2 hàng đầu” vào tháng Tư. Chính quyền các thị trấn đã và đang thúc đẩy các nỗ lực để đạt được mục tiêu không CO2 vào năm 2030.

Lượng khí thải từ ô tô, xe máy và các phương tiện khác chiếm khoảng 40% lượng CO2 thải ra trên đảo. Dù xe máy là phương tiện đi lại phổ biến của cư dân trên đảo, bao gồm hầu hết học sinh trung học có bằng lái xe máy (đủ 16 tuổi trở lên) nhưng giá xăng ở địa phương lại cao hơn so với ở Kagoshima.

Theo nhà trường, khoảng 80% trong số 240 học sinh trường Okinoerabu đi lại bằng xe máy, tổng chi phí sạc pin cho xe điện chỉ bằng khoảng 1/4 so với chi phí đổ xăng cho xe máy. Chính quyền địa phương cho biết, nếu tất cả học sinh đi lại bằng xe điện, lượng khí thải CO2 có thể giảm xuống dưới 1/4 so với hiện tại.

E-Vino của Yamaha Motor Co. là chiếc xe được sử dụng trong cuộc thử nghiệm này. Xe chạy bằng pin lithium-ion, mất khoảng 3 giờ để sạc đầy pin cho quãng đường 32km.

Những chiếc xe máy điện đã được học sinh đón nhận vì sự tiện lợi và tiết kiệm cùng với động cơ thân thiện, an toàn. Đại diện nhà trường cho biết: “Chúng được học sinh và phụ huynh ưa chuộng vì an toàn, tiết kiệm chi phí hơn so với xe tay ga thông thường”.

Hà Thụy

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI