Chiến lược giúp Donald Trump thắng chắc trong cuộc đối đầu kế tiếp

01/10/2016 - 06:15

PNO - Qua thất bại ngay trong cuộc đối đầu trực tiếp đầu tiên, có thể thấy rằng, để có được chiến thắng trong lần tranh luận tiếp theo, ông Donald Trump cùng với Ban cố vấn của mình cần có chiến lược hoàn hảo hơn.

Giống như một đội bóng cần phải “rũ bỏ” sự thất bại trước đó để chuẩn bị cho trận đấu tiếp theo, Donald Trump đáng ra đã có một thời gian đủ để có thể vượt qua được thất bại của mình trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên và sẵn sàng cho cuộc đối đầu tiếp theo. Nhưng thay vào đó, ông lại luôn phàn nàn về Ban tổ chức, về ê kíp, về đối thủ của mình và không hề có ý định thay đổi cách tranh luận không mấy tốt đẹp của mình.

Để nắm được phần thắng trong cuộc tranh luận tiếp theo, vị tỷ phú này cần có chiến lược và có ít nhất 10 điều cần phải thay đổi như sau:

Chien luoc giup Donald Trump thang chac trong cuoc doi dau ke tiep
Để có được chiến thắng trong lần tranh luận tiếp theo, ông Donald Trump cần có được chiến lược hoàn hảo hơn

1. Chấp nhận thất bại trong lần tranh cử đầu tiên

Ông Trump luôn tự đắc cho rằng: "Tôi là người chiến thắng" và không quen với sự thật là mình thua cuộc. Bỏ qua kết quả cuộc thăm dò thực tế, ông Trump đã yêu cầu tất cả các trợ lý của mình không được nói rằng ông là người thua cuộc. Rõ ràng, trong mọi tình huống, ông không bao giờ muốn thừa nhận thất bại của mình.

2. Học cách nói lời xin lỗi

Trong cuộc tranh luận đầu tiên, khi được hỏi về những gì ông sẽ nói với người Mỹ gốc Phi về những lời đồn đại tai tiếng của mình đối với quyền công dân của Tổng thống Barack Obama khi nhậm chức, ông Trump trả lời, "Tôi không có gì để nói.”. Không ai có thể thấy được một lần Trump chịu trách nhiệm hay xin lỗi về những tổn hại ông đã gây ra cho bất kỳ cá nhân, cộng đồng hay quốc gia nào từ trước đến nay.

3. “Chơi” đúng luật

Cách cư xử của bạn có thể sẽ không được nhắc đến khi bạn sa thải người khác trên truyền hình thực tế, nhưng đó lại là vấn đề khi bạn đang trong cuộc tranh luận cho vị trí tổng thống. Trump hành xử giống như một đứa bé 6 tuổi khi ông cắt ngang lời bà Clinton với kiểu nói hài hước mỉa mai: "Sai rồi!” khi bà đang nói trong cuộc tranh luận đầu tiên.

4. Hành xử thực sự như muốn đắc cử vị trí đó

Một trong những khoảnh khắc lạ lùng nhất từng có trong cuộc tranh luận đầu tiên đó là Trump nói rằng nếu ông thất bại trong cuộc bầu cử, ông vẫn sẽ đến đại lộ Pennsylvania ở Washington vì khách sạn mới của ông nằm ở đó. Một người muốn đứng đầu Nhà Trắng không nên nói rằng ông ta sẽ hài lòng khi ở một khách sạn trên đường phố. Nhưng Trump là người đầu tiên làm thế, Trump luôn luôn là một thương gia - không phải là một chính trị gia – điều đó có nghĩa ông sẽ không bao giờ bỏ qua cơ hội quảng bá miễn phí cho doanh nghiệp của mình.

5. Ngừng khoe khoang

Trong cuộc tranh luận đầu tiên, những khoảnh khắc đáng chú ý của Trump bao gồm cả việc khoe khoang về vấn đề không phải trả bất kỳ loại thuế liên bang nào và về khoản cược vào một cuộc khủng hoảng nhà đất. Mặc dù vậy, khi khoe khoang về sự giàu có của mình, ông nói thêm rằng những gì ông đang nói "không phải là những lời khoác lác”. Quá tự hào và khoe khoang thực sự là điều làm người khác khó chịu khi đưa ra tranh luận, nhưng đó lại là những tính cách vốn có của Trump và chắc chắn ông sẽ không bao giờ dừng lại.

6. Không tạo quá nhiều biểu cảm khuôn mặt

Một ngày sau cuộc tranh luận đầu tiên, các chuyên gia ngôn ngữ cơ thể đã phân tích ngôn ngữ cơ thể tiêu cực của Trump và cho rằng đó là biểu hiện của khuôn mặt nhút nhát. Các cố vấn muốn Trump kiểm soát việc tạo nên nhiều cử chỉ và khuôn mặt quá cường điệu, nhưng có lẽ đây là điều mà người đàn ông “mặt cao su” này khó có thể làm được.

Chien luoc giup Donald Trump thang chac trong cuoc doi dau ke tiep
Các cố vấn muốn Trump kiểm soát việc tạo nên nhiều cử chỉ và khuôn mặt quá cường điệu

Luôn sẵn sàng để sử dụng một chút kỹ thuật làm cho đối thủ của mình bị xao nhãng, Trump tuyên bố trên sóng trực tiếp rằng ông chỉ có phương pháp tự tin và không chuẩn bị gì cho cuộc tranh luận đầu tiên. Trump nói rằng ông không thích đọc những thứ chuẩn bị trước và chỉ muốn dựa vào bản năng của mình, không ai có thể tưởng tượng được ông sẽ nói và làm gì. Người khác có thể coi thất bại cuộc tranh luận lần đầu như một bài học cho lần tiếp theo nhưng không phải là Donald Trump.

8. Cập nhật kiến thức

Trong cuộc tranh luận đầu tiên, ông Trump có nhắc đến Tướng Douglas MacArthur, người qua đời vào năm 1964, để lấy đó là một ví dụ cho sự truy kích của Mỹ đối với tổ chức khủng bố IS. Chắc hẳn Trump phải đã nghe nói rất nhiều về vị tướng này khi ông học tại trường quân sự trong những năm 1960 nhưng ông cần phải tìm hiểu thêm khá nhiều thứ nữa ngoài những gì ông được nghe đã từ rất lâu. Bằng chứng là ông dường như không hiểu được công dụng của công nghệ quan trọng nhất hiện nay - internet, hiện đại hóa kiến ​​thức hẳn sẽ là một thách thức lớn với Donald Trump.

9. Từ bỏ người Nga

 Mặc dù có bằng chứng cho thấy cuộc tấn công gần đây đối với Ủy ban Quốc gia Dân chủ bắt nguồn từ Nga nhưng Trump nói với khán giả trong cuộc tranh luận đầu tiên: "Bà ấy (Clinton) nói rằng đó là Nga, nhưng tôi thì không.". Không bao giờ hi vọng rằng Trump sẽ thay đổi ý định của ông vì người Nga, Trump nói như thế chỉ vì lợi ích cá nhân của ông, một phần để thể hiện sự ngưỡng mộ ấn tượng của mình đối với Vladimir Putin vì ông Putin đã từng nói ông thích Trump.

Chien luoc giup Donald Trump thang chac trong cuoc doi dau ke tiep
Cư xử thô lỗ từ trước đến nay dường như luôn là một “chiến lược vàng" của Donald Trump.

10. Cư xử đẹp hơn

Trong cuộc tranh luận đầu tiên, bà Clinton đã chỉ ra sở thích của Trump là xúc phạm người khác và sau cuộc tranh luận đó, Trump ngầm đe dọa Clinton rằng sẽ sử dụng vụ bê bối sex của Tổng thống Bill Clinton để chống lại bà. Chơi xấu như thế không phải là cách mà một ứng cử viên nên làm trong một cuộc tổng tuyển cử khi đáp trả lại đối thủ của mình. Tuy nhiên, cư xử thô lỗ như thế từ trước đến nay luôn là một “chiến lược” quan trọng của Donald Trump.

Sau cuộc tranh luận đầu tiên, một trong số các cố vấn gần gũi của Trump, cựu Thị trưởng thành phố New York Rudolph Giuliani, đưa ra lời khuyên rằng có lẽ Trump nên thay đổi tích cực hơn trong các lần đối đầu trực tiếp kế tiếp. Hồ sơ về những lần phá sản, những dự án bị bỏ dở và hàng loạt những bê bối khác trong đời tư của Donald Trump đã cho thấy rằng, đây thực sự là một lời khuyên sáng suốt mà ông nên làm theo.

Ngọc Quỳnh (Theo CNN)

 
TIN MỚI