Campuchia ghi nhận 20 ca tử vong trong 1 ngày

19/06/2021 - 18:35

PNO - Campuchia báo cáo 20 trường hợp tử vong do COVID-19 vào ngày 19/6, phá kỷ lục về số ca tử vong trong vòng 24 giờ.

Trong làn sóng COVID-19 đầu tiên năm 2020, Campuchia thuộc nhóm quốc gia ít chịu ảnh hưởng. Tuy nhiên, đợt bùng phát vào cuối tháng 2/2021 đã khiến số ca nhiễm ở quốc gia này tăng lên 42.052 trường hợp, với 414 ca tử vong.

"Hãy tiếp tục cảnh giác bằng cách thực hành vệ sinh, giãn cách xã hội và không rời khỏi nhà khi không cần thiết", Cơ quan Kiểm soát các bệnh truyền nhiễm của Campuchia cho biết trong một tuyên bố đăng trên Facebook hôm 19/6.

Bộ Y tế Campuchia cũng báo cáo 7 trường hợp nhiễm biến thể Delta ở những người di chuyển bằng đường bộ từ các nước láng giềng như Thái Lan. Or Vandine - người phát ngôn của Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế - viết trên Twitter: "Mọi người phải tiếp tục cảnh giác với dịch bệnh".

 

Campuchia ghi nhận 7 trường hợp nhiễm biến thể Delta tính đến ngày 19/6, chính quyền khuyến cáo người dân cảnh giác cao độ
Tính đến ngày 19/6, Campuchia ghi nhận 7 trường hợp nhiễm biến thể Delta, chính quyền khuyến cáo người dân cảnh giác cao độ

Nước láng giềng Thái Lan đã bắt đầu thử nghiệm 2 trong số 4 ứng cử viên vắc xin - mà các nhà khoa học địa phương đang phát triển - trên người, đồng thời, cố gắng đảm bảo các liều vắc xin từ nước ngoài trong bối cảnh làn sóng nhiễm trùng tồi tệ nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu vẫn đang lan rộng.

Thái Lan không thể sản xuất hàng loạt kịp thời các vắc xin nội địa để giúp chống lại làn sóng lây nhiễm mới nhất. Tuy nhiên, các quan chức và nhà phát triển đang hy vọng sản phẩm sẽ có mặt kịp thời để cung cấp cho nhu cầu trong nước - và thậm chí là các nước láng giềng - những mũi tiêm bổ sung, phù hợp với các biến thể chính của SARS-CoV-2 vào năm 2022.

Hiện tại, Thái Lan đang dựa vào hỗn hợp vắc xin từ các nhà sản xuất nước ngoài để đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021.

Đất nước chùa vàng đã mua vài triệu liều vắc xin Sinovac của Trung Quốc cho những người dễ bị tổn thương nhất, và đạt được thỏa thuận với AstraZeneca để cho phép nhà sản xuất thuốc địa phương SiamBioscience sản xuất vắc xin của hãng dược phẩm Anh trong nước.

Sau đợt bùng phát thứ ba vào tháng 4/2021, với tỷ lệ tử vong và nhiễm trùng lên mức cao kỷ lục, các nhà chức trách Thái Lan đã tăng cường mua vắc xin của Pfizer, Moderna, Johnson & Johnson và Sinopharm. Tuy nhiên, Thái Lan vẫn nhận thấy vai trò quan trọng của vắc xin tự nghiên cứu và sản xuất.

Tanarak Plipat - Phó tổng giám đốc kiểm soát dịch bệnh của Bộ Y tế công cộng - cho biết, vắc xin mới sẽ giúp giữ an toàn cho Thái Lan một khi tác dụng của mũi tiêm đầu tiên bắt đầu suy giảm.

Linh La (theo Reuters, VOA)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI