Hàng loạt doanh nghiệp bất động sản nợ thuế hàng trăm, ngàn tỉ đồng

17/03/2026 - 14:34

PNO - Cục Thuế TPHCM vừa công khai danh sách 2.131 người nộp thuế còn nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách Nhà nước tính đến tháng 1/2026.

Tổng số tiền nợ lên tới hơn 11.177 tỉ đồng, trong đó nổi lên tình trạng nhiều doanh nghiệp bất động sản có số dư nợ thuế rất lớn, từ vài chục cho tới hàng ngàn tỉ đồng.

Theo danh sách được công bố, mặc dù đứng đầu về số nợ tuyệt đối thuộc về các lĩnh vực khác, nhưng lĩnh vực bất động sản ghi nhận sự xuất hiện dày đặc với những khoản nợ "khủng".

Cụ thể, tại Thuế cơ sở 1 (quản lý các phường trung tâm TPHCM), Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh nợ hơn 322,3 tỉ đồng. Trong khi đó, Công ty CP Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC) cũng ghi nhận khoản nợ khoảng 846,8 tỉ đồng, Công ty CP Tập đoàn NRC nợ khoảng 125,6 tỉ đồng...

Chủ đầu tư dự án Khu du lịch Paradise Vũng Tàu hiện nợ hơn 2.066 tỉ đồng (Ảnh minh hoạ)
Chủ đầu tư dự án Khu du lịch Paradise Vũng Tàu hiện nợ hơn 2.066 tỉ đồng (Ảnh minh hoạ)

Tại các khu vực khác, nhiều doanh nghiệp bất động sản tên tuổi cũng nằm trong danh sách "nợ đọng" với số tiền lớn. Công ty TNHH The Forest City nợ hơn 193 tỉ đồng; Công ty CP Đầu tư Phát triển Phú Mỹ nợ gần 170 tỉ đồng; Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Số 8 nợ hơn 150 tỉ đồng. Công ty CP Sài Gòn One Tower cũng nợ hơn 112 tỉ đồng.

Ngoài ra, các doanh nghiệp có liên quan mật thiết đến lĩnh vực bất động sản, du lịch nghỉ dưỡng như Công ty Liên doanh Vũng Tàu Paradise (chủ đầu tư dự án Khu du lịch Paradise Vũng Tàu) hiện nợ hơn 2.066 tỉ đồng.

Sự xuất hiện của hàng loạt doanh nghiệp bất động sản trong danh sách nợ thuế hàng trăm, hàng ngàn tỉ đồng cho thấy những khó khăn về dòng tiền của ngành này vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, gây áp lực lớn lên công tác thu hồi ngân sách của cơ quan thuế trong năm 2026.

Thanh Hoa

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI