Giả nghèo để thử lòng nhà gái

17/03/2026 - 07:00

PNO - Một cô gái ở bên em gần 2 năm dù em đi xe máy cũ, ăn mặc giản dị, chi xài chừng mực hẳn phải là một người biết cư xử. Hạnh Dung tin em có đủ trải nghiệm để đánh giá đúng bản chất con người.

Chị Hạnh Dung kính mến,

Em đã gần 40 tuổi, đang tìm hiểu một người con gái để tiến tới hôn nhân. Chúng em quen nhau được gần 2 năm, từ một dịp tình cờ trú mưa trên đường.

Tính em tiết kiệm nên dù có nhiều tài sản trong tay, em vẫn đi xe máy cũ, ăn mặc giản dị, chi tiêu chừng mực. Cô ấy không biết bạn trai giàu có nhưng vẫn yêu em khiến em yên tâm.

Có một điều em hơi băn khoăn là gia đình cô ấy lại khá thực dụng. Bà mẹ tuy không phản đối cô ấy quen em nhưng có vẻ vẫn mong con gái lấy được chồng giàu. Mấy đứa em cô ấy tuy còn nhỏ mà đứa nào cũng đặt mục tiêu cặp với người có tiền, quyết tâm thoát nghèo. Nhân đợt sáp nhập, tinh giản, em chợt có suy nghĩ thử lòng họ một lần, báo tin em bị mất việc, lâm cảnh nợ nần coi người ta đối xử ra sao. Hôn nhân là chuyện cả đời, em không muốn đồng hành với người chỉ biết xem trọng vật chất… Chị thấy ổn không?

Q.T. (TPHCM)

Ảnh mang tính minh họa - Shutterstock
Ảnh mang tính minh họa - Shutterstock

Chào em,

Trước hết, chuyện một người đàn ông gần 40 tuổi mong muốn tìm người yêu mình thật lòng để gắn bó cả đời là hoàn toàn hợp lý. Thế nhưng, việc tạo ra một tình huống giả để kiểm tra chân tình có thể mang lại nhiều hệ lụy. Khi em giả nghèo, mất việc, nợ nần, có 3 kịch bản sẽ xảy ra. Một là nhà gái quay lưng. Hai là họ tiếp tục đồng hành. Ba là cô ấy và gia đình cô mâu thuẫn vì lựa chọn khác nhau.

Trường hợp cô ấy và gia đình cô quay lưng, em cũng không thể trách họ thực dụng. Em nên phân biệt giữa thực tế và thực dụng. Cha mẹ nào cũng mong con mình có một đường đời may mắn, ấm êm và hạnh phúc. Anh chị em trong nhà cũng luôn muốn người thân được đủ đầy. Nhất là khi gia cảnh còn khó khăn thì mong muốn đổi đời, đổi vận là điều hoàn toàn chính đáng. Huống hồ em và bạn gái hiện vẫn chỉ đang tìm hiểu, chưa có ràng buộc.

Một người đàn ông đã cứng tuổi nhưng tương lai và sự nghiệp chưa rõ ràng thì việc gia đình bên kia đắn đo, cân nhắc cũng là điều dễ hiểu. Ai cũng có quyền chọn cho mình một xuất phát điểm tốt và một hành trình ít chông gai.
Trường hợp người yêu vẫn vững lòng bên em nhưng vì thế mà quay lưng, mâu thuẫn với gia đình sẽ khiến cô ấy đau lòng khi phải lựa chọn giữa bên tình, bên hiếu.
Trường hợp người yêu em và gia đình cô ấy không màng vật chất, không ngại khó khăn, vẫn đối xử với em như bát nước đầy có lẽ là kịch bản em mong đợi nhất. Nhưng em có nghĩ tới chuyện khi cảm xúc đã dâng lên đến cao trào mà em bỗng công bố tất cả chỉ là một màn kịch thì người trong cuộc sẽ cảm thấy thế nào? Em nghĩ tất cả sẽ hân hoan bởi họ vừa “thi đậu” trong một kỳ thi đạo đức không được báo trước, hay thay vào đó là cảm giác bẽ bàng, tổn thương vì tình cảm bị cân đong, thử thách? Dù là kịch bản nào, sau tất cả, liệu mọi thứ có trở lại bình thường? Đây là điều em phải suy nghĩ thật kỹ.

Thử lòng rất dễ làm mất niềm tin. Em nghĩ em thử người khác nhưng thật ra là em đang tìm cách giải tỏa nỗi bất an của bản thân. Hôn nhân là chuyện cả đời, muốn bền vững phải dựa trên nền tảng yêu thương, tôn trọng. Khi nhà gái biết em cố tình dựng chuyện để thử họ, cảm giác bị xúc phạm, bị coi nhẹ hiển nhiên sẽ có. Một vết rạn, một hố sâu ngăn cách về tâm lý đã xuất hiện thì không dễ lấp đầy. Đang yên lành em lại muốn mọi sự thành ra đổ vỡ, méo mó hay sao?

Một cô gái ở bên em gần 2 năm dù em đi xe máy cũ, ăn mặc giản dị, chi xài chừng mực hẳn phải là một người biết cư xử. Để chắc chắn cô ấy có muốn cùng em đi tiếp hành trình, em có thể thử bàn về bài toán gia đình, kế hoạch tương lai, giải pháp cho những khó khăn trong cuộc sống. Hạnh Dung tin em có đủ trải nghiệm để đánh giá đúng bản chất con người. Đừng chạy theo phép thử cực đoan mà đánh mất nhiều thứ khác, em nhé!

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung "Chat với Hạnh Dung" dưới đây hoặc gửi về email hanhdung@baophunu.org.

Chat với Hạnh Dung
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI