Brazil: Rừng nhiệt đới Amazon vừa phục hồi lại bị tàn phá kỷ lục

11/03/2023 - 07:08

PNO - Vệ tinh cho thấy sự tàn phá rừng kỷ lục đã diễn ra trong tháng 2, khi chính phủ mới cố gắng khắc phục thiệt hại dưới thời ông Bolsonaro.

 

Rừng Amazon bị tàn phá nặng nề.
Rừng Amazon bị tàn phá nặng nề

Nạn phá rừng ở rừng nhiệt đới Amazon của Brazil đã tăng trong tháng 2, lên mức cao nhất được ghi nhận trong tháng. Điều này là thách thức không nhỏ đối với chính quyền của Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva.

Các vệ tinh của chính phủ cho thấy khu rừng nhiệt đới Amazon đã bị tàn phá 322km2 diện tích, tăng 62% so với năm ngoái và là con số cao nhất trong tháng, kể từ khi bắt đầu thu thập dữ liệu.

Ông Lula, người nhậm chức tổng thống vào ngày 1/1 năm nay, đã cam kết chấm dứt nạn khai thác gỗ bất hợp pháp, sau khi nạn phá rừng tăng vọt lên mức cao nhất trong 15 năm dưới thời ông Bolsonaro. 

Chính phủ đã kích hoạt lại quỹ Amazon, một công cụ chính để bảo tồn và tái tạo xã hội, và hội đồng về môi trường - cả hai điều này đều bị loại bỏ dưới thời ông Bolsonaro.

Tổng thống Brazil cũng đã loại bỏ và cập nhật một kế hoạch kiểm soát và ngăn chặn nạn phá rừng, đã hình thành nên xương sống cho các chính sách thành công gần 2 thập niên trước.

Dẫu đề ra loạt chính sách nhưng nạn phá rừng vẫn là một bài toán khá nan giải đối với quốc gia Nam Mỹ.

Thu Hương (theo Guardian)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI