Bộ Y tế: Người dân không nên tích trữ máy thở, bình oxy

19/07/2021 - 08:47

PNO - Việc người dân mua, tích trữ máy thở vừa gây lãng phí do không thể tự dùng được, vừa gây khan hiếm nguồn cung

Trong đợt dịch lần thứ tư từ ngày 27/4 đến nay, Việt Nam đã ghi nhận hơn 50.000 ca mắc COVID-19 tại nhiều tỉnh thành, trong đó TPHCM đã vượt 32.000 bệnh nhân.

Sự nguy hiểm của biến thể Delta cùng với số lượng ca mắc không ngừng tăng đã gây áp lực rất lớn cho khối điều trị, cùng sự lo lắng từ người dân nên nhiều gia đình đã tự tìm mua các thiết bị thở máy, thiết bị tạo oxy, tích trữ bình oxy để đề phòng.

Tuy nhiên Ths.BS Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Bộ Y tế khẳng định: “Bộ Y tế và TP.HCM cam kết không thiếu máy thở, khí oxy cho người bệnh, do đó người dân hoàn toàn có thể an tâm”.
BS Nguyễn Trọng Khoa khẳng định, TPHCM không thiếu máy thở, khí oxy cho người bệnh

Tuy nhiên Ths.BS Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Bộ Y tế khẳng định: “Bộ Y tế và TPHCM cam kết không thiếu máy thở, khí oxy cho người bệnh, do đó người dân hoàn toàn có thể an tâm”.

Về việc cung ứng khí oxy, Bộ Y tế đã khảo sát và đánh giá năng lực sản xuất oxy trong nước, kết quả cho thấy khả năng cung ứng oxy từ các đơn vị sản xuất trong nước cao gấp 30 lần so với nhu cầu hiện nay tại các bệnh viện, do đó nguồn cung cấp khí oxy cho cả nước nói chung hay tại TPHCM nói riêng đều không thiếu.

Vì vậy, người dân không nên mua, tích trữ các bình khí oxy tại nhà vì không thể tự sử dụng được, gây lãng phí và tiềm ẩn mối nguy cháy nổ rất lớn.

Ông Khoa nói thêm, với các trường hợp mắc COVID-19 có xuất hiện tình trạng suy hô hấp, khó thở, việc sử dụng các thiết bị, hệ thống hỗ trợ hô hấp cho bệnh nhân là điều cần thiết.

Tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp bệnh nhân đều cần đến thở máy. Theo dữ liệu được ghi nhận trong đợt dịch lần này, có khoảng 80% các bệnh nhân không triệu chứng hoặc có biểu hiện lâm sàng nhẹ, chỉ có khoảng 5% số ca cần thở oxy gọng kính, 0,17% thở máy không xâm nhập và 1,3% số ca thở máy xâm nhập.

Việc thiết lập, vận hành và đưa vào sử dụng hệ thống máy thở cũng khác và yêu cầu cao hơn so với các thiết bị theo dõi sức khỏe thông thường tại nhà như nhiệt kế, máy đo huyết áp, máy đo đường huyết…

Người dân không nên mua, tích trữ máy thở vì vừa gây lãng phí do không thể tự dùng được, mà còn tạo sự khan hiếm nguồn cung khiến các cơ sở y tế
Việc người dân mua, tích trữ máy thở vừa gây lãng phí do không thể tự dùng được, vừa gây khan hiếm nguồn cung

Theo đó, việc thiết lập và vận hành hệ thống máy thở cần được thực hiện tại các cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị phù trợ (hệ thống oxy, hệ thống khí nén), cần có thầy thuốc (bác sĩ, điều dưỡng) được đào tạo chuyên môn bài bản để vận hành. Đồng thời quá trình bệnh nhân sử dụng máy thở cũng cần được kiểm tra, theo dõi định kỳ, thực hiện các xét nghiệm cần thiết để có những chỉ định và xử lý kịp thời.

Do đó trong điều kiện gia đình thì không thể thiết lập các hệ thống máy thở, ngành y tế cũng không thể cắt cử các kíp chuyên môn đến vận hành và theo dõi việc sử dụng máy thở tại nhà riêng cho bệnh nhân.

Bộ Y tế và TPHCM cam kết không thiếu máy thở cho người bệnh, do đó người dân hoàn toàn có thể yên tâm.

Việc người dân mua, tích trữ máy thở vừa gây lãng phí do không thể tự dùng được, vừa gây khan hiếm nguồn cung khiến các cơ sở y tế, bệnh viện có thể không mua được máy cho bệnh nhân cần trong trường hợp dịch bệnh có những diễn biến khó lường.

An Bình

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI