Bộ Khoa học và Công nghệ nói thông tin 'WHO chấp thuận kit xét nghiệm của Việt Á' là do... báo chí

28/12/2021 - 06:08

PNO - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa đăng đính chính thông tin “Bộ KIT xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam sản xuất vừa được Tổ chức Y tế Thế giới chấp thuận” lên Cổng thông tin điện tử của Bộ.

Theo đó, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) cho rằng, việc Bộ công bố thông tin sai về việc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chấp thuận bộ kit xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam (do Công ty cổ phần công nghệ Việt Á sản xuất) là do tổng hợp thông tin từ báo chí.

Đây là lần đầu tiên Bộ KH&CN chính thức lên tiếng về sự việc này và đăng tải lên Cổng thông tin điện tử của Bộ.

Bộ KH&CN cho rằng, Bộ công bố thông tin sai là do tổng hợp từ báo chí
Bộ KH&CN cho rằng, Bộ công bố thông tin sai là do tổng hợp từ báo chí

Dưới đây là nội dung đính chính của Bộ KH&CN với tiêu đề "Đính chính thông tin "Bộ KIT xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam sản xuất vừa được Tổ chức Y tế Thế giới chấp thuận":

"Trong khoảng thời gian từ ngày 25, 26/4/2020, một số cơ quan báo chí chính thống đã đăng tải bộ kit xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam sản xuất vừa được Tổ chức Y tế Thế giới chấp thuận.

Trên cơ sở tổng hợp nguồn tin từ các cơ quan báo chí chính thống, vào lúc 15g36 ngày 26/4/2020, bản tin "Bộ KIT xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam sản xuất vừa được Tổ chức Y tế Thế giới chấp thuận" đã được đăng tải trên Cổng thông tin của Bộ KH&CN (www.most.gov.vn) và bản tin này đã được gửi tới một số phóng viên theo dõi lĩnh vực KH&CN tham khảo như thông lệ khi ngành KH&CN có sự kiện hoặc thành tựu nổi bật.Sau khi phát hiện có sai sót, để có thời gian xem xét, đánh giá lại toàn bộ quá trình, bản tin đã được tạm gỡ trên Cổng thông tin của Bộ KH&CN.

Các đơn vị chức năng có liên quan đã kiểm tra lại và nhận thấy có sự sai sót trong quá trình tổng hợp, biên tập, kiểm chứng thông tin và cung cấp thông tin để đăng trên Cổng thông tin của Bộ KH&CN.

Nội dung thông tin xin được đính chính như sau: "Ngày 24/4/2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chấp thuận yêu cầu xin đánh giá sử dụng khẩn cấp (EUL) cho bộ kit "LightPower iVA SAR-CoV-2 1st RT-rPCR Kit" của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á".

Tuy nhiên, không chỉ là "tổng hợp" đăng tin trên Cổng thông tin điện tử của Bộ, trên thực tế, ngày 26/4, Bộ KH&CN đã gửi thông tin chính thức đến các cơ quan báo chí với thông tin đầy đủ khẳng định việc "bộ kit xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam sản xuất vừa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chấp thuận".

Ảnh chụp thông cáo báo chí Bộ KH&CN gửi tới các cơ quan báo chí
Ảnh chụp thông cáo báo chí Bộ KH&CN gửi tới các cơ quan báo chí ngày 26/4/2020

An Sinh

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI