Biến thể mới của SARS-CoV-2 có thể xuất hiện?

09/03/2022 - 16:08

PNO - Một biến thể SARS-CoV-2 mới có thể xuất hiện trong tương lai gần, đặc biệt là khi các quốc gia đã trải qua một thời gian tạm lắng của dịch COVID-19, ông Adam Kucharski - một nhà dịch tễ học, phó giáo sư tại Trường Vệ sinh và y học nhiệt đới London - nói với tờ SCMP.

“Chúng ta có thể chứng kiến những làn sóng lây nhiễm tiếp theo, tùy thuộc vào sự xuất hiện của các biến thể mới. Tất nhiên, mức độ nghiêm trọng của các đợt bùng phát dịch này sẽ phụ thuộc vào đặc điểm của các biến thể chưa được biết đến - có thể nghiêm trọng hơn như Alpha, hoặc nhẹ hơn như Omicron”, ông Kucharski nhận định.

Liệu một biến thể SARS-CoV-2 mới có thể xuất hiện trong tương lai gần?
Liệu một biến thể SARS-CoV-2 mới có thể xuất hiện trong tương lai gần?

“Các quốc gia sẽ có những quyết định khác nhau về cách sống chung lâu dài với dịch trong “giai đoạn sau khẩn cấp”, nhưng trước khi đến thời điểm đó, tôi nghĩ rằng sẽ còn có thể xuất hiện thêm nhiều biến thể mới”, ông Kucharski nói thêm.

Gần đây, các chuyên gia y tế công cộng cũng đã nói với tờ The Guardian rằng, các nhà lãnh đạo thế giới nên sử dụng thời gian dịch tạm lắng hiện tại để chuẩn bị ứng phó cho đợt bùng phát tiếp theo.

“Một khi có sự xuất hiện của một biến thể khác, và điều đó có thể xảy ra bất cứ khi nào, tốc độ lây lan của biến thể đó sẽ phụ thuộc vào cách chúng ta chuẩn bị ứng phó ngay từ bây giờ. Chúng ta đang làm gì để trường học, nơi làm việc và không gian công cộng an toàn hơn?”, Abraar Karan - chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Đại học Stanford - chia sẻ với The Guardian.

Biến thể phụ Omicron BA.2 chiếm 11,6% tại Mỹ

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết biến thể phụ BA.2 của Omicron ước tính chiếm khoảng 11,6% trong số các biến thể gây bệnh COVID-19 đang lưu hành ở nước này, tính đến ngày 5/3.

Hiện, các nhà khoa học đang theo dõi sự gia tăng các ca nhiễm mới do BA.2 - biến thể đang thống trị ở Nam Phi - gây ra, và đang lây lan nhanh chóng ở các khu vực châu Á và châu Âu.

Vào tháng trước, Tổ chức Y tế Thế giới cũng cho biết, biến thể BA.2 có vẻ như dễ lây lan nhanh hơn so với biến thể phụ BA.1 trước đó, dựa trên các dữ liệu ban đầu. Cơ quan y tế công hàng đầu của châu Phi vào tháng trước cho biết BA.2 không gây ra bệnh nặng hơn BA.1.

Tại Mỹ, số ca nhiễm mới COVID-19 mỗi ngày đã bắt đầu giảm trong những tuần gần đây, sau khi chạm mức kỷ lục vào tháng 1/2022, trong khi CDC đã nới lỏng đáng kể các quy định liên quan đến việc đeo khẩu trang, bao gồm cả trong trường học.

Các biến thể phụ khác của Omicron đã được lưu hành từ tháng 12 - được gọi là BA.1.1 và B.1.1.529 - hiện lần lượt chiếm khoảng 73,7% và 14,7% các biến thể đang lưu hành.

Nhất Nguyên (theo CNA, Deseret News)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI