Biến thể Delta "kiểm soát" châu Âu

25/07/2021 - 08:48

PNO - Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Châu Âu (ECDC) dự đoán vào cuối tháng 8, hơn 90% trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 của châu lục đều do biến thể Delta gây ra.

Theo bản tóm tắt hàng tuần mới nhất từ Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Châu Âu (ECDC), tỷ lệ lây nhiễm được ghi nhận ở Liên minh Châu Âu (EU) và Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA) là 89,6 người trên 100.000 cư dân trong tuần qua, tăng từ 51,6/100.000 dân trong tuần trước.

ECDC dự đoán con số này có thể sẽ còn tồi tệ hơn nhiều, có thể đạt mức 622,9/100.000 người vào cuối tháng 7. Đồng thời, Trung tâm cũng cho biết thêm dự kiến vào cuối tháng 8, hơn 90% số ca mắc mới COVID-19 đều do biến thể Delta gây ra.

Châu Âu nỗ lực thúc đẩy tiêm chủng khi đợt dịch mới bắt đầu bùng phát nghiêm trogj.
Châu Âu nỗ lực thúc đẩy tiêm chủng khi đợt dịch mới bắt đầu bùng phát nghiêm trọng

Daniel Altmann, nhà miễn dịch học tại Đại học Imperial ở London, cho biết mặc dù vắc xin được tạo ra để chống lại virus SARS-CoV-2 nhưng vẫn có hiệu quả đối với biến thể Delta, tuy nhiên với những người chỉ tiêm một trong hai liều vắc xin thì tỷ lệ chống lây nhiễm sẽ giảm sút. Những người dưới 30 tuổi, nhóm dân số có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất ở hầu hết các nước châu Âu, đang là đối tượng bị biến thể Delta tấn công mạnh nhất.

Altmann lưu ý thêm, những người được tiêm ngừa vắc xin đầy đủ sẽ có ít khả năng bị nhiễm bệnh hoặc nếu nhiễm bệnh thì các triệu chứng cũng sẽ nhẹ và không nghiêm trọng nhưng vấn đề là có hàng triệu người châu Âu đủ điều kiện vẫn chưa được tiêm chủng. Theo ECDC, chỉ có khoảng 53,6% người dân ở EU và EEA từ 18 tuổi trở lên được chủng ngừa đầy đủ cho đến nay.

Trước nguy cơ bùng phát dịch mới, một số quốc gia châu Âu đang sử dụng các chiến lược sáng tạo để khuyến khích mọi người đi tiêm chủng. Cụ thể, Ý yêu cầu người dân cung cấp bằng chứng về việc đã tiêm phòng, xét nghiệm COVID-19 âm tính hoặc giấy chứng nhận khỏi bệnh COVID-19 để được vào nhà hàng và các địa điểm công cộng khác. Động thái này đã dẫn đến sự gia tăng đột biến các cuộc hẹn tiêm chủng từ 15-200% tùy thuộc vào khu vực.

"Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể thấy tỷ lệ lây nhiễm SARS-CoV-2 tăng cao trong thời gian tới nhưng với việc ngày càng có nhiều người chủng ngừa và các giải pháp y tế đã được cải thiện, đợt bùng phát dịch sắp tới sẽ không gây chết người như các đợt bùng dịch trong quá khứ", Francesco Luchetta, một nhà phân tích chuyên về dữ liệu COVID-19, nhận định.

Minh Hương (theo AP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI