Bị dân kiện, Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa tự hủy văn bản do mình ký trước đó

24/12/2021 - 13:45

PNO - Dân muốn biết pháp lý của dự án sân golf, Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa ký văn bản không đồng ý. Dân kiện ra tòa án, Chủ tịch Khánh Hòa ký hủy văn bản do mình ký trước đó.

Trước đó, ngày 23/5/2020, ông Nguyễn Văn Bình (ngụ đường Lê Thánh Tôn, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) có đơn xin cung cấp Giấy chứng nhận đầu tư sân golf của Công ty TNHH Thương mại - xây dựng Hoàn Cầu tại dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô (xã Phước Đồng, TP. Nha Trang).

Đến ngày 16/6/2020, ông Nguyễn Tấn Tuân - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - ký văn bản số 5859 trả lời ông Bình như sau: “Theo khoản 5, Điều 3, Luật Tiếp cận thông tin quy định việc thực hiện quyền cung cấp thông tin của công dân không được xâm phạm lợi ích quốc gia, dân tộc, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức hoặc của người khác”. Ông Tuân cho rằng việc ông Nguyễn Văn Bình đề nghị UBND tỉnh cung cấp Giấy chứng nhận đầu tư sân golf đã xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của Công ty TNHH Thương mại - xây dựng Hoàn Cầu. Do đó, UBND tỉnh từ chối cung cấp văn bản trên.

Cho rằng lý do từ chối cung cấp thông tin như trên là không có căn cứ, đồng thời ảnh hưởng đến quyền yêu cầu chính đáng của mình, ông Bình đã kiện Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ra tòa, yêu cầu "Hủy quyết định hành chính trả lời công dân, từ chối cung cấp thông tin của Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa".

Vụ kiện đã được Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa thụ lý, dự kiến xét xử vào ngày 14/12/2021. Tuy nhiên, ngày 10/12/2021, ông Nguyễn Tấn Tuân bất ngờ ký văn bản khẩn số 12631 về việc thu hồi văn bản cũ (số 5898) về việc từ chối cung cấp thông tin đối với công dân.

Nội dung văn bản mới của ông Tuân ký cho hay: “Ngày 16/6/2020, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành văn bản 5898 về trả lời đơn công dân. Do văn bản 5898 chưa phù hợp về thể thức văn bản, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi văn bản nêu trên và đề nghị các cơ quan, đơn vị, cá nhân hủy văn bản nhận được”.

Dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô
Dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô

Nhận được văn bản số 12631, ông Bình cho biết không chấp nhận việc hủy văn bản trên của Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa. Vì thế, vào ngày 13/12/2021, ông Bình tiếp tục có đơn gửi Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa giữ nguyên yêu cầu khởi kiện, đề nghị Hội đồng xét xử tuyên hủy văn bản số 5898 của Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa do vi phạm về hình thức và nội dung, buộc UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục giải quyết, cung cấp thông tin cho ông theo phiếu yêu cầu cung cấp thông tin theo quy định của Luật Tiếp cận thông tin.

Ông Bình cho rằng, việc Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ thu hồi văn bản số 5898 do chưa phù hợp về thể thức văn bản, nhưng việc giải quyết cung cấp thông tin hoàn toàn không đề cập đến. Trong khi đó, tại văn bản số 1167 (ngày 5/11/2021), Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn đề nghị ông Bình chờ kết quả xét xử của Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa liên quan đến nội dung nói trên.

Tuy nhiên, mới đây Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công văn thông báo thời hạn giải quyết yêu cầu cung cấp thông tin của ông Nguyễn Văn Bình.

Theo đó, yêu cầu cung cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án Câu lạc bộ Golf của Công ty TNHH Thương mại - xây dựng Hoàn Cầu theo phiếu yêu cầu ngày 13/4/2020 của ông Bình sẽ được giải quyết trước ngày 31/12/2021.

Văn phòng UBND tỉnh sẽ gửi phiếu giải quyết yêu cầu cung cấp thông tin để thông báo về địa điểm, hình thức cung cấp thông tin, chi phí thực tế để in, sao chụp, gửi thông tin qua dịch vụ bưu chính, fax (nếu có), phương thức, thời hạn thanh toán tới ông Bình sau khi cùng các ngành chức năng chuyên môn kiểm tra, tập hợp, xử lý thông tin được yêu cầu cung cấp theo quy định.

Theo công văn trên, việc giải quyết yêu cầu cung cấp thông tin của ông Nguyễn Văn Bình được Văn phòng UBND tỉnh thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Liên tục kiến nghị làm rõ sai phạm

Trước đó, tháng 6/2020, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, rà soát các phản ánh, kiến nghị của một số người dân tại dự án Khu du lịch và giải trí sông Lô.

Theo đó, văn bản nêu, ngày 3/6/2020, Phó trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo giải quyết phản ánh, kiến nghị của một số hộ dân TP. Nha Trang, Khánh Hòa liên quan đến dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô tại xã Phước Đồng, TP. Nha Trang do Công ty TNHH Thương mại - xây dựng Hoàn Cầu làm chủ đầu tư.

Về việc này, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo: Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, rà soát về những nội dung phản ánh, kiến nghị của một số hộ dân liên quan đến dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô để có biện pháp giải quyết theo quy định của pháp luật, đồng thời có văn bản báo cáo Phó trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng kết quả giải quyết.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng đã nhiều lần có ý kiến đề nghị làm rõ sai phạm tại dự án này
ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng đã nhiều lần có ý kiến đề nghị làm rõ sai phạm tại dự án này

Trong văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng vào ngày 3/6/2020, ông Lưu Bình Nhưỡng dẫn phản ánh của người dân cho rằng, UBND tỉnh Khánh Hòa có sai phạm trong việc thu hồi đất, vì đã không ban hành quyết định thu hồi đất của các hộ dân. Quá trình thu hồi đất của rất nhiều hộ dân đã không đảm bảo căn cứ, cơ sở pháp lý căn bản, trong đó không công khai bản đồ quy hoạch dự án, từ đó dẫn đến sự tùy tiện, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ. Đồng thời, một số tài liệu có liên quan đến khu đất dự án có dấu hiệu bị giả mạo, trong đó có 7 tờ bản đồ đã bị sửa chữa tên và ngày xác lập. Ngoài ra, trong quá trình triển khai, dự án làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của hàng trăm hộ dân, tuy nhiên chính quyền các cấp không tổ chức họp dân, giả mạo biên bản họp dân để làm thủ tục thu hồi đất.

Bên cạnh đó, việc thu hồi đất do không rõ vị trí, mốc giới, ranh giới từng hộ dân, đất công cộng xen kẽ... đã đến một diện tích đất rất lớn (80.134 m2), nhiều diện tích đất do UBND tỉnh cho Công ty TNHH Thương mại - xây dựng Hoàn Cầu thuê không được tính thuế, như vậy là vi phạm pháp luật...

"Dự án đã được Thanh tra Chính phủ thanh tra, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Luật gia Việt Nam giám sát, có ý kiến bằng văn bản, nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân đã vào cuộc đề nghị xem xét chỉ rõ nhiều sai phạm, nhưng đến nay, rất nhiều vấn đề chưa được làm sáng tỏ", văn bản ông Lưu Bình Nhưỡng ký, nêu.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chỉ đạo các bộ, ngành có liên quan phối hợp với các tổ chức có liên quan xem xét, tham mưu, báo cáo Thủ tướng hướng giải quyết các vấn đề mà người dân bị thu hồi đất đã nêu trong đơn kèm theo. Đồng thời xử lý trách nhiệm các cá nhân, cơ quan, đơn vị có liên quan.

Dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô (hay còn gọi là Khu du lịch Diamond Bay resort & spa Nha Trang) được giao cho Công ty TNHH Thương mại - xây dựng Hoàn Cầu vào năm 2003, với diện tích hơn 180ha. Gần 20 năm qua, người dân liên tục khiếu nại, tố cáo các dấu hiệu sai phạm về thu hồi đất và việc sử dụng đất làm dự án của công ty trên.

Lê Đình Dũng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI