Nha Trang: Hiểm họa từ biệt thự trên núi khi bị sạt lở

28/10/2021 - 17:09

PNO - Một ngôi biệt thự nằm trên núi ở TP. Nha Trang bị sạt lở khiến hàng chục khối đất đá tràn xuống phía dưới. Điều đáng nói là ngôi biệt thự này nằm sát ngay trên khu dân cư.

Ngôi biệt thự nằm trong dự án Khu biệt thự Nha Trang Seapark ở xã Phước Đồng, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã bị sạt lở nghiêm trọng sau trận mưa lớn do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới hôm 27/10.

Theo người dân sống gần dự án cho biết, khoảng 3g sáng ngày 27/10 khi trời đang mưa lớn thì một phần tường rào, sân của căn biệt thự thuộc dự án Nha Trang Seapark bị sạt lở. Hàng chục khối đất đá tràn xuống phía dưới.

Điều đáng nói là ngôi biệt thự này nằm sát ngay trên khu dân cư Hòn Rớ, xã Phước Đồng. Rất may vụ sạt lở không gây thiệt hại về người.

Chiều 28/10, lãnh đạo UBND xã Phước Đồng (TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) cho biết đã báo cáo về việc sạt lở ở dự án Khu biệt thự Nha Trang Seapark lên UBND TP. Nha Trang. Đồng thời, địa phương cũng đã làm việc với chủ đầu tư, chủ công trình yêu cầu khắc phục để đảm bảo an toàn trong công trình.

Theo ghi nhận tại hiện trường, một phần sân và tường rào của căn biệt thự 4 tầng bị sạt lở. Hàng chục khối đất đá tràn xuống phía dưới. Chiều 28/10, các công nhân đang tiến hành khắc phục sự cố đã xảy ra.

Một cán bộ tại dự án này cho biết chủ đầu tư đã làm việc với nhà thầu, chủ nhà để làm rõ vụ việc, khắc phục vụ sạt lở và trách nhiệm của các bên liên quan.

Trước khi xảy ra vụ sạt lở này, ngày 25/10, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản khẩn gửi các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố; các chủ đầu tư về việc ứng phó với áp thấp nhiệt đới, bão và mưa lũ trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Sở đã yêu cầu chủ đầu tư của các dự án rà soát, kiểm tra việc thi công các công trình; thực hiện che chắn các khu vực đang xây dựng, hố móng công trình khi có tình huống thiên tai xảy ra để đảm bảo an toàn cho người, tài sản nhà nước, nhân dân.

Ngôi biệt thự bị sạt lở nằm trong dự án Khu biệt thự Nha Trang Seapark ở xã Phước Đồng, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa
Ngôi biệt thự bị sạt lở nằm trong dự án Khu biệt thự Nha Trang Seapark ở xã Phước Đồng, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa

Theo kết quả rà soát, thống kê của UBND TP. Nha Trang, hiện nay trên địa bàn thành phố có 87 điểm, khu vực xung yếu cảnh báo có khả năng xảy ra sạt lở đất đá vào mùa mưa bão và 125 vị trí khu vực xung yếu cảnh báo có khả năng xảy ra ngập lụt cục bộ vào mùa mưa gây tắc nghẽn giao thông.

Cũng theo báo cáo, những năm gần đây, tình hình thiên tai xảy ra trên địa bàn TP.Nha Trang ngày một phức tạp, gây thiệt hại lớn về tài sản và con người. Nhiều điểm sạt lở đất đá khu vực sườn núi có nhà dân tự phát và giáp ranh các dự án làm thiệt hại nhiều người, tài sản nhân dân.

Tính từ năm 2016 đến 2020 có 31 người chết và 36 người bị thương do sạt lở đất đá và lũ cuốn trôi (khu vực Núi Xanh, thôn Thành Phát, thôn Thành Đạt, thôn Phước Sơn xã Phước Đồng; tổ Trường Sơn núi Chụt, phường Vĩnh Trường; khu đô thị Hoàng Phú phường Vĩnh Hòa; Đông Nam đồi La San đường Tôn Thất Tùng, phường Vĩnh Thọ).

Riêng đối với dự án Khu biệt thự Nha Trang Seapark (do Công ty Cổ phần Phát triển nhà và đô thị HUD Nha Trang làm chủ đầu tư), tháng 5/2021, UBND TP. Nha Trang đã có văn bản gửi Tỉnh ủy và UBND tỉnh Khánh Hòa về việc xử lý các công trình xây dựng tại dự án. Khi đó, có 4 công trình đã xây dựng hoàn thành thì hết 2 biệt thự xây vượt một tầng và vượt hệ số sử dụng đất, một biệt thự xây dựng vượt một tum thang.

Huyền Hoa

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI