Bệnh nhân nữ có nguy cơ tử vong cao hơn 32% khi được bác sĩ nam phẫu thuật?

05/01/2022 - 11:08

PNO - Theo một nghiên được thực hiện trong 12 năm và mới được công bố, những bệnh nhân nữ được bác sĩ nam phẫu thuật có nhiều khả năng tử vong, gặp các biến chứng và phải tái nhập viện nhiều hơn so với khi được các bác sĩ nữ thực hiện việc này.

Nghiên cứu nói trên, được thực hiện trên 1,3 triệu bệnh nhân, đã đưa ra kết luận rằng, phụ nữ có nguy cơ phải chịu kết quả xấu cao hơn 15%, và khả năng tử vong cao hơn 32%, khi được một bác sĩ nam thay vì nữ tiến hành phẫu thuật.

Phần lớn các bác sĩ phẫu thuật cao cấp ở Anh là nam giới
Phần lớn các bác sĩ phẫu thuật cao cấp ở Anh là nam giới

Các phát hiện này đã làm dấy lên một cuộc tranh luận, bởi trên thực tế, bác sĩ nam vẫn chiếm số lượng ưu thế trong lĩnh vực phẫu thuật, và y khoa nói chung, ở Anh. Một số người cho rằng, chính “sự phân biệt ​​giới tính ngầm” của các bác sĩ phẫu thuật nam đã khiến cho bệnh nhân nữ gặp rủi ro cao hơn khi được họ phẫu thuật.

“1,3 triệu bệnh nhân của chúng tôi đã được gần 3.000 bác sĩ phẫu thuật điều trị. Chúng tôi nhận thấy, bệnh nhân nữ được bác sĩ phẫu thuật nam điều trị có tỷ lệ kết quả tồi tệ hơn 15%, so với khi được bác sĩ phẫu thuật nữ điều trị.

Kết quả này gây ra những hậu quả y tế thực tế đối với bệnh nhân nữ, và thể hiện qua việc họ gặp nhiều biến chứng hơn, có nguy cơ phải tái nhập viện và tử vong cao hơn so bệnh nhân với nam”, Tiến sĩ Angela Jerath - Phó giáo sư và là một nhà dịch tễ học lâm sàng của Đại học Toronto ở Canada, một thành viên của nhóm nghiên cứu - cho biết.

Các phát hiện nói trên đã được công bố trên tạp chí y khoa chuyên ngành phẫu thuật JAMA Surgery.

“Những kết quả này rất đáng quan tâm, vì không nên có sự khác biệt theo giới tính trong kết quả điều trị cho bệnh nhân, dù cho bác sĩ phẫu thuật thuộc giới tính nào.

Ở cấp độ vĩ mô, những phát hiện này cũng thật đáng lo ngại. Khi được một bác sĩ nữ tiến hành phẫu thuật, bệnh nhân thường có kết quả tốt hơn, đặc biệt là đối với bệnh nhân nữ. Hiện tượng này vẫn như vậy, ngay cả khi đã điều chỉnh những khác biệt về tình trạng sức khỏe mãn tính, tuổi tác và các yếu tố khác”, bà Jerath nói thêm.

Cùng với các đồng nghiệp, bà Jerath đã phân tích hồ sơ của 1.320.108 bệnh nhân ở Ontario, những người đã trải qua 21 quy trình phẫu thuật phổ biến, do 2.937 bác sĩ phẫu thuật thực hiện từ năm 2007 đến năm 2019. Trong các quy trình này có phẫu thuật thay thế hông và đầu gối, phẫu thuật giảm cân, cắt bỏ ruột thừa hoặc túi mật, và các ca phẫu thuật phức tạp hơn, chẳng hạn như bắc cầu tim, sửa chứng phình động mạch, và phẫu thuật não.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích giới tính của từng bệnh nhân, và chi tiết về quá trình tiến hành phẫu thuật của họ, cũng như giới tính của các bác sĩ đã tham gia phẫu thuật, để đưa ra các kết luận.

Nhất Nguyên (theo The Guardian)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI