Lầu Năm Góc đề xuất thêm 200 tỉ USD cho chiến dịch quân sự chống Iran

20/03/2026 - 08:58

PNO - Ngày 19/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận rằng Lầu Năm Góc sẽ đề nghị Quốc hội phê duyệt thêm 200 tỉ USD nhằm tài trợ cho chiến dịch quân sự chống lại Iran. Ông mô tả khoản chi này là “một cái giá nhỏ phải trả” để đảm bảo ưu thế quân sự của Mỹ.

Ông Trump cho biết hôm thứ Năm rằng ông đã nói với ông Netanyahu không tấn công các mỏ khí đốt của Iran sau khi một cuộc tấn công của Israel khiến Tehran trả đũa một trung tâm năng lượng lớn ở Qatar, khiến giá toàn cầu tăng vọt hơn nữa.
Ông Trump cho biết đã nói với ông Netanyahu không tấn công các mỏ khí đốt của Iran sau khi một cuộc tấn công của Israel khiến Tehran trả đũa vào một trung tâm năng lượng lớn ở Qatar

Phát biểu trước báo giới tại Phòng Bầu dục, ông Trump cho biết dù từng nhiều lần tuyên bố cuộc chiến “gần như kết thúc”, Mỹ vẫn cần thêm nguồn lực vì “nhiều lý do”. Tuy nhiên, ông không nêu cụ thể các lý do này, chỉ nhấn mạnh mục tiêu đảm bảo quân đội có “nguồn đạn dược dồi dào”.

Ông cũng bác bỏ các lo ngại cho rằng quân đội Mỹ đang cạn kiệt vũ khí, khẳng định chính quyền của ông đã chi tiêu “một cách thận trọng”. Dù vậy, các số liệu gần đây được tổng hợp cho thấy chỉ trong 6 ngày đầu tiên của chiến dịch, chi phí đã lên tới khoảng 12,7 tỉ USD.

Khi được hỏi về sự mâu thuẫn giữa tuyên bố chiến sự sắp kết thúc và đề xuất ngân sách lớn, ông Trump nhấn mạnh Mỹ cần duy trì sức mạnh quân sự ở mức cao nhất. “Chúng tôi muốn ở trạng thái tốt nhất từ trước đến nay. Đó là một cái giá nhỏ để đảm bảo chúng tôi luôn dẫn đầu” - ông nói.

Liên quan đến tình hình Trung Đông, ông Trump cũng xác nhận đã trao đổi với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về cuộc tấn công vào mỏ khí South Pars của Iran. Ông cho biết đã khuyến nghị Israel không mở rộng các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở dầu khí của Iran.

Trước đó, ông Trump từng tuyên bố Mỹ “không biết trước” về cuộc tấn công này, trong khi phía Israel lại khẳng định hành động đã được phối hợp với Washington.

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang, giá dầu thế giới tăng mạnh, dầu thô Brent đạt mức khoảng 115 USD/thùng. Tuy nhiên, ông Trump tìm cách trấn an dư luận khi cho rằng mức tăng này “không quá nghiêm trọng” và tình hình sẽ sớm ổn định.

Trọng Trí (theo Guardian)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI