Bác sĩ Việt Nam cấp cứu bệnh nhân COVID-19 tại Lào

16/05/2021 - 11:42

PNO - Bệnh nhân được cấp cứu là nam 36 tuổi, làm nghề kinh doanh, là trường hợp nhập cảnh từ Thái Lan vào ngày 11/5.

Trưa 16/5, TS Vương Ánh Dương, Phó cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh, Trưởng Đoàn công tác của Bộ Y tế Việt Nam tại CHDCND Lào cho biết:  Tối 15/5, tổ điều trị Đoàn chuyên gia y tế Việt Nam nhận được thông tin có bệnh nhân COVID-19 tình trạng nặng đang được vận chuyển từ Bệnh viện dã chiến đến Bệnh viện Phonthong (tỉnh Champasak, CHDCND Lào) để theo dõi và điều trị.

 Ảnh: Các chuyên gia y tế Việt Nam cấp cứu ca bệnh COVID-19 tại Bệnh viện Phonthong.
Các chuyên gia y tế Việt Nam cấp cứu ca bệnh COVID-19 tại Bệnh viện Phonthong

Ngay lập tức Đoàn đã cử Tổ điều trị bao gồm ThS. BS Vũ Tưởng Lân (Bệnh viện Bạch Mai), BS Trần Hoàng Long (Bệnh viện Bạch Mai), BS Nguyễn Tú Anh (Bệnh viện Bạch Mai), ĐD. Nguyễn Viết Long (Bệnh viện Bạch Mai) và KS. Hoàng Quốc Việt (Bệnh viện Bạch Mai) đến Bệnh viện Phonthong để đánh giá và phối hợp điều trị với địa phương.

Đây là bệnh nhân nam, 36 tuổi, làm nghề kinh doanh, là trường hợp nhập cảnh từ Thái Lan vào ngày 11/5. Bệnh nhân đã có biểu hiện triệu chứng từ ngày 10/5, đến ngày 12/5 bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện sốt và tức ngực, kết quả xét nghiệm xác nhận bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 và được chuyển tới Bệnh viện dã chiến địa phương để điều trị.

Trong 2 ngày nay, bệnh nhân xuất hiện tình trạng mất khứu giác, rối loạn tiêu hoá và tức ngực, khó thở tăng dần, được thở oxy và chuyển đến Bệnh viện Phonthong để tiếp tục điều trị.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, các chỉ số huyết động trong giới hạn bình thường, tần số thở 26 lần/phút, chỉ số bão hoà oxy máu khi thở khí trời đạt 97%, còn tức ngực nhẹ và không có biểu hiện tiêu hoá.

Tổ điều trị tạm đánh giá đây là trường hợp bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng nhẹ, không cần phải thở oxy hỗ trợ và hướng dẫn trực tiếp cho cơ sở y tế địa phương hướng theo dõi và xử trí tiếp theo.

Cùng lúc đó, Điều dưỡng Long trực tiếp phối hợp với nhân viên y tế địa phương về các quy trình thực hiện thăm dò, chăm sóc bệnh nhân.

An Bình

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI