'Bẫy' lãi suất cao, cựu Tổng giám đốc lĩnh án chung thân vì chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng

04/06/2026 - 18:44

PNO - Dùng vỏ bọc là doanh nghiệp tài chính, hứa hẹn lãi suất "khủng", Nam đã dẫn dụ gần 400 người với số tiền chiếm đoạt hơn 265 tỉ đồng.

Ngày 4/6, TAND TP Hà Nội mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Hoàng Nam (sinh năm 1979, trú tại phường Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Sau quá trình xét xử, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo này mức án tù chung thân.

Theo đó, quá trình xét xử đã làn rõ vào tháng 12/2020, Hoàng Nam thành lập Công ty cổ phần Công nghệ giải pháp tài chính - PFS và giữ chức vụ Tổng giám đốc, kiêm Chủ tịch HĐQT.

Trong thời gian này, Hoàng Nam sử dụng pháp nhân Công ty PFS tổ chức các cuộc hội thảo, kêu gọi góp vốn vào công ty, hứa hẹn sử dụng tiền của các nhà đầu tư cho tổ chức, cá nhân vay, từ đó phát sinh lợi nhuận và chi trả lãi cho nhà đầu tư theo tỷ lệ từ 1,5% - 6%/số tiền góp vốn/tháng.

Bị cáo đã dùng tiền đầu tư của người sau - Ảnh minh họa
Bị cáo đã sử dụng tiền của các nhà đầu tư sai mục đích - Ảnh minh họa

Theo thỏa thuận, khi hết hạn hợp đồng, bị cáo cam kết trả nhà đầu tư cả tiền gốc và tiền lãi, kêu gọi các nhà đầu tư nộp từ 100 triệu đồng trở lên sẽ được công ty trả thưởng tương đương 0,5 chỉ vàng 9999.

Để huy động vốn của các nhà đầu tư, bị cáo thành lập khối đầu tư và khối kinh doanh, phân công công Trần Tuấn Bình (sinh năm 1954) phụ trách khối đầu tư, có nhiệm vụ huy động vốn của các nhà đầu tư.

Ông Bình còn phụ trách các trưởng nhóm đi kêu gọi đầu tư và giới thiệu các nhà đầu tư vào nhóm. Để các nhân viên trong khối này hoạt động hiệu quả, Nam chi thưởng hoa hồng cho các nhân viên khi họ kêu gọi được thêm các nhà đầu tư mới.

Do tin tưởng thông tin Hoàng Nam giới thiệu là thật, các nhà đầu tư đã chuyển tiền vào số tài khoản của Công ty PFS.

Nhưng sau khi nhận được tiền của các nhà đầu tư, Hoàng Nam không sử dụng kinh doanh cho vay như đã hứa hẹn mà sử dụng để trả lợi nhuận cho nhà đầu tư trước, trả tiền lương cho nhân viên, trả tiền thuê văn phòng, trả nợ cá nhân và chi tiêu hết.

Tính đến tháng 5/2023, còn 396 nhà đầu tư chưa nhận lại đủ tiền so với số tiền đầu tư ban đầu là hơn 265 tỉ đồng. Đến nay, bị cáo không có khả năng chi trả, khắc phục hậu quả cho các bị hại.

Cơ quan tố tụng xác định bị cáo Hoàng Nam đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 265 tỉ đồng của 396 bị hại. Đối với các bị hại, CQĐT chưa ghi được lời khai, khi có đơn yêu cầu bồi thường sẽ dành quyền khởi kiện Hoàng Nam trong vụ án dân sự khác.

Nhật Thu

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI