Bắc Kinh tuyên bố dẹp gọn khủng bố sau vụ đánh bom Đại sứ quán

31/08/2016 - 06:32

PNO - Phía Bắc Kinh cũng thể hiện thái độ quyết tâm dẹp khủng bố bằng cách tuyên bố: "Kiên quyết tấn công đáp trả và tiêu diệt triệt để các tổ chức khủng bố."

Hãng tin RT dẫn nguồn tin truyền thông địa phương cho biết, vụ nổ xảy ra vào hôm nay 30/8 khi một chiếc ô tô bất ngờ lao vào cổng của đại sứ quán Trung Quốc, chiếc xe phát nổ sau khi đi vào khoảng 50m bên trong khuôn viên đại sứ quán. Tân Hoa Xã dẫn lời một quan chức an ninh Kyrgyzstan cho biết đây là một vụ đánh bom xe liều chết.

Bac Kinh tuyen bo dep gon khung bo sau vu danh bom Dai su quan
Đại sứ quán Trung QUốc tại Kyrgyzstan

Bộ tình trạng khẩn cấp ở đây cũng lên tiếng xác nhận về vụ nổ bên trong khuôn viên đại sứ quán Trung Quốc. Các bức ảnh đăng tải trên mạng xã hội cho thấy các cột khói dày đặc bốc lên từ khu vực đại sứ quán Trung Quốc, đất đá vỡ vụn ở hiện trường vụ nổ.

Vụ việc khiến người điều khiển chiếc ô tô tử vong, trong khi 2 nhân viên của đại sứ quán và một người làm vườn bị thương song không đe dọa đến tính mạng. Tất cả đều là người địa phương và đã được chuyển đến bệnh viện để điều trị vết thương.

Bac Kinh tuyen bo dep gon khung bo sau vu danh bom Dai su quan
Khói bốc lên từ hiện trường

Một nhân chứng cho biết, một chiếc xe tải cỡ nhỏ loại Mitsubishi Delica đã lao thẳng vào cổng phía tây của tòa đại sứ quán Trung Quốc với tốc độ tối đa trước khi phát nổ ở khu vực nhà ở dành cho quan chức ngoại giao. Vụ nổ khiến một số tòa nhà bị hư hại, trong đó có một siêu thị gần tòa đại sứ.

Báo 24News của Kyrgyzstan cho biết, đại sứ quán Trung Quốc và đại sứ quán Mỹ ở đây đều đã sơ tán nhân viên sau vụ việc.

Bac Kinh tuyen bo dep gon khung bo sau vu danh bom Dai su quan
Hiện trường vụ tấn công

Hiện cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ vụ việc. Giới chức địa phương nghi ngờ đây là một vụ tấn công khủng bố. Chính phủ Trung Quốc hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận nào liên quan đến vụ nổ.

Phản ứng về vụ việc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết: Trung Quốc lên án vụ đánh bom xe nhằm vào đại sứ quán nước này ở thủ đô Bishkek (Kyrgyzstan) và cho rằng đây là một hành động “bạo lực và cực đoan”.

Bac Kinh tuyen bo dep gon khung bo sau vu danh bom Dai su quan
Người dân tập trung trước cửa đại sứ quán TQ

Ngoài ra, Trung Quốc cũng kêu gọi các cơ quan chức năng của Kyrgyzstan "nhanh chóng điều tra và xác định thủ phạm đứng đằng sau vụ việc”.

Phía Bắc Kinh cũng thể hiện thái độ quyết tâm dẹp họn khủng bố bằng cách tuyên bố: "kiên quyết tấn công đáp trả và tiêu diệt triệt để các tổ chức khủng bố."

Tiêu Giao (Tổng hợp)

 
TIN MỚI