Ai cũng giành xin lỗi

07/09/2021 - 10:23

PNO - Ai đó từng nói rằng, hãy nói ít đi một lời xin lỗi và nhiều hơn một lời cảm ơn, cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn.

Hôm nọ, tôi xem một đoạn clip chương trình Quà tặng cuộc sống trên YouTube. Câu chuyện mở đầu bằng cuộc cãi vã của đôi vợ chồng trẻ. Sau một hồi “tranh công đổ lỗi” căng thẳng, người chồng tức giận bỏ ra ngoài. 

Đi ngang nhà hàng xóm, anh nghe rôm rả tiếng nói cười. Đúng lúc ấy, trong nhà bỗng vang lên tiếng đổ vỡ, do bà mẹ chồng trong lúc soạn bát đũa chuẩn bị dọn cơm thì tuột tay làm rơi chiếc chén. 

Người con dâu đang bày biện thức ăn liền chạy tới hỏi han. Bà mẹ vội vàng xin lỗi, nói do bà không cẩn thận. Con dâu dịu dàng đáp lại, rằng đó là lỗi của cô, đáng ra cô phải giúp bà. Cùng lúc đó, anh con trai bước vào nhận lỗi là do anh đặt kệ bát cao quá. Gia đình họ ai cũng nhận lỗi, nên cuối cùng thì không một ai có lỗi. 

Xem video, tôi đồng cảm sâu sắc, bởi chuyện nhà mình cũng đáng yêu y chang vậy.

Ngày mới về làm dâu, tôi gặp một sự cố dở khóc dở cười. Nhà chồng có mấy cây vú sữa lâu năm đang vào mùa sai trĩu quả, bố mẹ chồng ngày nào cũng hái để sẵn cho con cháu ăn. Bữa đó, mẹ chồng dậy sớm trẩy một rổ vú sữa to đều, có cuống lá rất đẹp, rồi bà tranh thủ đi chợ. Tôi trở dậy, thấy quả ngon liền ăn một lúc hai, ba quả. 

Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK
Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK

Chị hàng xóm đi ra đồng đổ rọ được mớ cá rô, vào nhà tôi bán, tôi hào phóng mời chị ăn, lại còn cho thêm một ít mang về cho sắp nhỏ. 

Mẹ chồng đi chợ về, tôi mới hay rổ trái cây đó là bà chuẩn bị để cúng rằm. Tôi bối rối, cuống quýt xin lỗi. Bố chồng liền phân trần, nhận lỗi sai là ở ông, vì mẹ có dặn lại, mà ông quên không nói lại cho tôi. Nghe thế mẹ chồng cười xòa, bảo tại bà sơ ý, đồ cúng đáng lý phải mang lên nhà trên. 

Lần khác, mẹ chồng tôi kỳ công làm món chả tôm. Khâu xử lý nguyên liệu nào bóc vỏ, ướp, xay… mất cả tiếng đồng hồ. Trong lúc xay tôm, mẹ chỉ chỗ, nhờ bố lấy hộ gói bột mì múc bỏ vào một lượng nhất định.

Mọi thứ xong xuôi, chuẩn bị chiên chả, mẹ chợt ngớ người khi thấy túi bột mì không nằm ở chỗ ban nãy chỉ cho bố. Hốt hoảng tìm xem thứ vừa đem bỏ vào tôm khi nãy, hóa ra là… bột nếp. Thấy mẹ có phần bực bội, bố rối rít xin lỗi vì sự vô ý của mình. Lẽ ra khi mở túi bột, bố phải nhìn kỹ bao bì xem có đúng là thứ mình cần không, đằng này…

Mẹ tôi, rất nhanh đã điều chỉnh lại tâm trạng, bà bảo: “Trong lỗi của anh có lỗi của em. Em là người “chỉ điểm” cho anh lấy bột, em cũng sai khi không để tâm mà”. Nói xong, mẹ vui vẻ tạo hình chả, bố căn lửa chiên, chẳng ai nhắc hay chê trách gì về sai sót của ai nữa. 

Gần ba năm trước, chồng tôi hào hứng bày tỏ mong muốn mở quán ăn. Mặt bằng được người quen hỗ trợ với giá rẻ, có đầu bếp “xịn” hợp tác, anh lại nhiều mối quan hệ bằng hữu, anh tự tin việc làm ăn sẽ tốt. Tuy có chút nghi ngại, vì chồng tôi quá thật thà.

Song tôi nghĩ, cũng nên tạo cơ hội để anh thực hiện niềm đam mê ấp ủ bấy lâu. Thà là cứ vừa đi vừa sợ, còn hơn chỉ đứng một chỗ và sợ. Tiền tiết kiệm cộng với khoản vay ngân hàng gần 300 triệu, là toàn bộ vốn liếng tôi gom góp đưa hết cho chồng… khởi nghiệp. 

Khai trương quán xong, hai tháng đầu khách tới ủng hộ đều, thu đủ chi, có lãi. Nhưng rồi đầu bếp vì một vài mâu thuẫn nhỏ mà bỏ ngang, không làm nữa. Thời gian đó lại đúng dịp cơ quan chồng có nhiều đầu việc lớn, anh bận túi bụi nên không quán xuyến được.

Mỗi lần tìm thay đầu bếp là lại điều chỉnh món theo sở trường của họ, khẩu vị thay đổi, quán dần mất khách. Hoạt động cầm chừng và phải bù lỗ để trả lương nhân viên cả nửa năm trời. Rồi dịch COVID-19 bùng phát khiến việc làm ăn ngày càng khó khăn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chồng tôi tiếc công sức, tiền bạc đã đầu tư, nên cứ cố. Hậu quả là thêm khoản nợ hơn trăm triệu đồng nữa. Tôi thuyết phục chồng đóng quán, vì nếu cứ tiếp tục thì nợ càng chồng nợ, khó lòng cứu vãn. 

Anh buồn bã và tự trách mình cả tháng trời. Tôi nói với chồng: “Thất bại nào cũng có giá trị. Chí ít thì anh đã biết rằng, việc kinh doanh không hề dễ dàng. Điều quan trọng nhất là anh đã dám nghĩ, dám nỗ lực thực hiện, để sau này không phải trăn trở, tiếc nuối vì không được làm điều mình muốn nữa”. 

Sống với cha mẹ chồng, chứng kiến cách ông bà xử lý tình huống mềm mỏng, khéo léo, tôi cũng dần học được cách điều chỉnh hành vi, cảm xúc của chính mình để giữ hòa khí gia đình. Bây giờ, hằng tháng vẫn đang góp tiền trả nợ, nhưng không khi nào vợ chồng tôi nặng lời với nhau.

Ai đó từng nói rằng, hãy nói ít đi một lời xin lỗi và nhiều hơn một lời cảm ơn, cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn.

Nhưng với gia đình tôi, những lời nhận (xin) lỗi không chỉ là nhận trách nhiệm, mà còn thể hiện sự bao dung, thấu hiểu, cùng nhau học cách chấp nhận. Việc không ai tranh công đổ lỗi khiến cả nhà chúng tôi luôn cảm thấy thoải mái, nhẹ nhõm vui sống. 

Mai Đình

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Câu chuyện tình yêu: “Bà ơi, chiều bà muốn ăn chi?”

  Câu chuyện tình yêu: “Bà ơi, chiều bà muốn ăn chi?”

  20-04-2024 06:11

  Ngoài 80 tuổi nhưng vợ chồng ông Nguyễn Văn Bảy vẫn khỏe mạnh, minh mẫn. Họ vẫn chăm sóc, quan tâm và trao cho nhau yêu thương từ những việc nhỏ nhất.

 • Chỉ mong mẹ thật khỏe, để về nhà với con

  Chỉ mong mẹ thật khỏe, để về nhà với con

  19-04-2024 16:46

  Ở xã Nghĩa Thắng (huyện Đắk R'Lấp, tỉnh Đắk Nông), ai cũng biết đến Nguyễn Văn Tiến (31 tuổi) với câu chuyện hiếu thảo anh dành cho mẹ.

 • Lộc cộc xe kéo

  Lộc cộc xe kéo

  19-04-2024 10:59

  Hồi ấy, nhà nuôi rất nhiều gia súc, lại làm ruộng nhiều nên cha tôi sắm hẳn 2 chiếc xe kéo. 1 chiếc xe trâu kéo, 1 chiếc xe bò kéo.

 • Vợ đi "chữa lành", chồng nói "giống sụt hố đa cấp"

  Vợ đi "chữa lành", chồng nói "giống sụt hố đa cấp"

  19-04-2024 06:38

  Chị Huyền thấy mông lung về cuộc sống, khó quản lý cảm xúc. Qua giới thiệu, chị Huyền theo các câu lạc bộ “chữa lành”, thiền định.

 • Đường về nhà

  Đường về nhà

  18-04-2024 18:05

  Ngày tôi đi lấy chồng, bác tôi cười, bảo: “Con gái mà lấy chồng xa/ Giống như con lợn khái tha lên rừng”. Tôi đã không hiểu sao bác nói vậy.

 • Ép dầu, ép mỡ ai nỡ ép… ăn

  Ép dầu, ép mỡ ai nỡ ép… ăn

  18-04-2024 10:48

  Ép người khác ăn thứ họ không muốn thì khác gì chịu cực hình. Mỗi người một khẩu vị theo sở thích, chị không thể bắt chồng con theo mình được.

 • Thỏa thuận với trẻ về thưởng, phạt

  Thỏa thuận với trẻ về thưởng, phạt

  18-04-2024 06:21

  Người lớn nên nói ít lại, kiên nhẫn chờ đợi, ôn hòa, tử tế nhưng kiên định, tôn trọng cách trẻ làm và khuyến khích trẻ đưa ra ý kiến.

 • Tôn ti trật tự trong nhà

  Tôn ti trật tự trong nhà

  17-04-2024 18:25

  Cái tôn ti trật tự từ gia đình mang ý nghĩa rộng ra xã hội. Mà, trên bảo dưới không nghe là điều thường thấy hiện nay.

 • Câu chuyện tình yêu: Cứ chụp hình thì 2 người lại… bối rối

  Câu chuyện tình yêu: Cứ chụp hình thì 2 người lại… bối rối

  17-04-2024 10:25

  Phải nịnh nọt, dụ dỗ mãi tôi mới lưu lại được những khoảnh khắc an nhàn, vui vẻ bên nhau của ba mẹ như thế này.

 • Chị quyết rồi, chị sẽ...

  Chị quyết rồi, chị sẽ...

  17-04-2024 05:54

  "Mẹ khóc hả?", giọng đứa trẻ tự kỷ, ngây ngô, nhưng sâu trong tâm hồn, có lẽ cậu cũng cảm nhận được sự vỡ vụn trong lòng người mẹ.

 • Mẹ con và những khoảnh khắc sống

  Mẹ con và những khoảnh khắc sống

  16-04-2024 19:12

  Sống tưởng chừng là chuyện riêng của một gia đình, nhưng lại là câu chuyện của một thế hệ, của quá khứ - hiện tại, tình yêu và chia ly…

 • Cùng nhau đi qua thanh xuân

  Cùng nhau đi qua thanh xuân

  16-04-2024 12:47

  Một mình tôi bước tiếp con đường bạn đã chỉ ra, nhưng tôi không còn cảm giác cô độc hoặc tự ti nữa.

 • 3 bài học từ hướng tiếp cận Reggio Emilia

  3 bài học từ hướng tiếp cận Reggio Emilia

  16-04-2024 06:07

  Nhà giáo Phan Thị Tùy Anh đã đúc rút ra 3 bài học tuyệt vời từ hướng tiếp cận Reggio Emillia mà ba mẹ có con 0-6 tuổi có thể áp dụng.

 • Mẹ không cần nhờ thuồng luồng, ngáo ộp

  Mẹ không cần nhờ thuồng luồng, ngáo ộp

  15-04-2024 17:24

  Suốt 4 năm, tôi bỏ công việc ngày làm 8 tiếng với thu nhập ổn định ở thành phố để về quê làm một công việc với thu nhập 0 đồng.

 • Giúp nhau chuyển tự ti sang tự trọng

  Giúp nhau chuyển tự ti sang tự trọng

  15-04-2024 13:51

  Kinh tế ổn định, chồng/vợ đẹp/giỏi, con ngoan… song không ít gia đình đối mặt với mâu thuẫn, bất hòa triền miên do tính tự ti, chấp niệm(*) của người bạn đời.

 • Ông xe ôm của gia đình

  Ông xe ôm của gia đình

  15-04-2024 06:19

  Đã mấy chục năm, ba ra ga xe lửa chỉ để chờ rồi chở tôi về nhà. Khi anh chị tôi bận việc, chỉ cần “alo” là ba rước cháu về.

 • Chồng mê chạy bộ quên vợ con

  Chồng mê chạy bộ quên vợ con

  14-04-2024 18:10

  Cuối tuần, chồng chị Hoa xách ba lô, xỏ giày ra công viên chạy hoặc theo câu lạc bộ về các tỉnh để chạy, bỏ mặc những phàn nàn của vợ con.

 • Sống để trả nợ cho người vợ Nga

  Sống để trả nợ cho người vợ Nga

  14-04-2024 14:41

  Yêu trong dằn vặt, lo lắng, trách nhiệm; có 3 con rồi mới kết hôn. Nghe họ kể chuyện, mấy lần đọc lại ghi chép, tôi vẫn rưng rưng cảm động.