Cùng con chế tạo robot cây nhà lá vườn

23/07/2025 - 20:30

PNO - Không chỉ mùa hè mà bất kỳ khoảng thời gian nào, chúng ta đều có thể cùng con trẻ tạo ra những món đồ chơi từ thiên nhiên và giúp con thêm trân trọng hoạt động thủ công.

Căn nhà nhỏ của ba mẹ chồng tôi được bao phủ bởi vườn cây ăn trái trĩu quả. Từ bưởi, cam, dừa đến xoài, cóc, cây nào cũng sum suê tán lá, trái lủng lẳng đầy cành. Chồng tôi bảo để nuôi dưỡng những trái khỏe buộc phải cắt bỏ những trái không đạt yêu cầu ngay từ nhỏ, chẳng hạn trái bị nám, bị ong chích… Những trái không hoàn hảo ấy lại trở thành vật liệu làm nên trò chơi thú vị cho tụi nhỏ nhà tôi.

Các con hào hứng chế tạo robot từ cây nhà lá vườn
Các con hào hứng chế tạo robot từ cây nhà lá vườn

Sau giờ ăn sáng, chồng tôi bắt đầu phân công nhiệm vụ cho Su - cô cháu gái 6 tuổi - và Khoai - con trai 7 tuổi của chúng tôi: đi tìm những trái bưởi, cam rụng. 2 đứa cầm rổ tre lội dọc ngang khắp lối, thi nhau xem ai kiếm được nhiều hơn. Vừa nhặt chúng vừa dáo dác nhìn xung quanh các gốc cây hoặc bụi cỏ rồi hí hửng khi thu đầy chiến lợi phẩm.

Su ở quê nên thông thạo từng bước đi, còn Khoai thi thoảng mới về nội nên còn lóng ngóng. 2 đứa bê rổ trái cây mới nhặt, đi qua cây cầu dừa bắc ngang mương nước nhỏ. Chúng hứng khởi như tham gia trò chơi mạo hiểm. Có lúc Khoai vừa bước lên cầu mấy bước đã bị hụt chân té xuống. Vậy nhưng, thay vì hoảng sợ, thằng bé nhanh tay tóm lấy thân cầu, trèo lên bờ. Quần áo ướt sũng, mặt dính đầy bùn mà nó vẫn cười tít mắt.

Khi đã thu thập đủ số lượng cam, bưởi với nhiều kích cỡ, chồng tôi soạn ra nào dao, thớt, kềm, búa, que tre. Anh hướng dẫn tụi nhỏ cách sử dụng dụng cụ sao cho an toàn và bắt đầu đo que tre, ước lượng trái nào sẽ dùng cho bộ phận nào của robot. Sau khi quan sát, Su và Khoai cẩn thận dùng que tre làm các khớp nối để mọi bộ phận trên cơ thể robot đều có thể cử động xoay về các phía. Kế tiếp là việc cắt vẽ các chi tiết như tai, mắt, mũi. 2 đứa bắt đầu mày mò các hình robot thực tế…

Buổi sáng hôm ấy, 2 đứa nhỏ loay hoay để thiết kế cho mình những con robot độc quyền. Su hí hoáy tô vẽ với sắc màu xanh, đỏ còn Khoai chọn các họa tiết nam tính hơn.

Thành phẩm là những chú robot  dễ thương
Thành phẩm là những chú robot dễ thương

Nhìn con thích thú khi khám phá hình dáng độc đáo của từng loại trái cây, niềm tự hào được tự tay tạo ra một món đồ chơi, tôi chợt nhận ra không chỉ mùa hè mà bất kỳ khoảng thời gian nào, chúng ta đều có thể cùng bọn trẻ tạo ra những món đồ chơi từ thiên nhiên, giúp con thêm trân trọng hoạt động thủ công. Hơn nữa, đây cũng là lúc mọi thành viên trong gia đình tôi thêm gắn kết trọn vẹn.

Bữa đó, nắng đã bắt đầu sà xuống hiên nhưng Su và Khoai vẫn chưa rời mắt khỏi những món đồ chơi vừa làm. Mẹ chồng tôi trầm trồ. Ba chồng tôi ngồi bên xoa đầu 2 đứa cháu: “Robot này xoay đầu, xoay tay được luôn hén. Coi bộ mai mốt có 2 đệ tử đi gom cam, bưởi rụng giúp ông rồi”. Cả nhà cùng cười ồ. Tôi thầm cảm ơn chồng mình, dù bận rộn nhưng anh vẫn luôn dành cho các con những trò vui tuổi thơ bình dị, cho con một mùa hè đáng nhớ.

Ngọc Nữ

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI