860.000 người Mỹ nộp hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp chỉ trong một tuần

18/09/2020 - 12:07

PNO - Đại dịch COVID-19 đã đẩy người lao động ở Mỹ lún sâu vào tình trạng mất việc làm với tỷ lệ nộp hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp từ chính phủ tăng cao kỷ lục kể từ những năm 1960.

Thị trường lao động ở Mỹ không những chưa có dấu hiệu phục hồi mà còn bộc lộ nguy cơ của vấn đề mất động lực tăng trưởng kinh tế khi số người mất việc đổ xô đi làm hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng cao đột biến thời gian gần đây.

Tỷ lệ người lao động mất việc làm do COVID-19 ở Mỹ tăng cao đột biến - Ảnh: Shannon Stapleton/Reuters
Tỷ lệ người lao động mất việc làm do COVID-19 ở Mỹ tăng cao đột biến - Ảnh: Shannon Stapleton/Reuters

Một báo cáo do Cơ quan Quản lý Việc làm và Đào tạo nghề trực thuộc Bộ Lao động Hoa Kỳ công bố hôm 17/9/2020 cho thấy, số người làm thủ tục đăng ký nhận bảo hiểm thất nghiệp tuần trước (từ 7-12/9) là 860.000 người. Đây là con số cao kỷ lục mà chính phủ Mỹ ghi nhận được kể từ những năm 1960 bởi ngay cả trong suốt thời gian khủng hoảng của cuộc Đại suy thoái kinh tế (Great Recession) từ 2007 đến 2009 thì số người nộp đơn xin nhận trợ cấp thất nghiệp vẫn chưa bao giờ vượt quá 700.000 người/tuần.

Các số liệu thống kê cho thấy tỷ lệ lao động thất nghiệp và nộp hồ sơ xin nhận các khoản trợ cấp từ chính phủ đã tăng lên từng ngày bắt đầu từ tháng 3/2020 cho đến nay, thể hiện rõ tác động tiêu cực gây ra bởi coronavirus và những lệnh đóng cửa, cách ly, giãn cách xã hội đã và đang được áp dụng trong suốt thời gian vừa qua.

“Mặc dù hiện nay một số việc làm đang bắt đầu được thông báo đăng tuyển, tuy nhiên thị trường lao động với những công việc lâu dài vẫn đang chững lại”, AnnElizabeth Konkel, chuyên gia việc làm từ trang tuyển dụng trực tuyến Indeed.com cho biết.

Các biện pháp phòng chống coronavirus nghiêm ngặt từ chính phủ Mỹ đã dẫn đến việc hàng loạt các công ty và cơ sở kinh doanh phải ngưng hoạt động và sa thải nhân viên - Ảnh: Nam Y. Huh/Associated Press
Các biện pháp phòng chống coronavirus nghiêm ngặt từ chính phủ Mỹ đã dẫn đến việc hàng loạt các công ty và cơ sở kinh doanh phải sa thải nhân viên và ngưng hoạt động - Ảnh: Nam Y. Huh/AP

Thị trường lao động Mỹ đã phục hồi một phần sau khi một loạt lệnh đóng cửa khắt khe được nới lỏng. Khoảng 11 triệu việc làm mới được tạo ra trên tổng số hơn 22 triệu việc làm bị mất đi kể từ khi đại dịch bắt đầu lan rộng khắp nước Mỹ vào tháng Ba và tháng Tư đầu năm.

Tuy nhiên, tốc độ tuyển dụng bị chững lại trong mùa hè, thời gian mà thường sẽ là cao điểm và sôi động của thị trường lao động; chưa kể tình trạng sa thải vẫn tiếp tục diễn ra một cách thường xuyên mà không có dấu hiệu “hạ nhiệt” ở nhiều tập đoàn và công ty lớn của Mỹ.

Người lao động bị thất nghiệp ở Mỹ chủ yếu dựa vào các gói hỗ trợ thất nghiệp khẩn cấp do chính phủ cung cấp, chẳng hạn như chương trình Trợ giúp người thất nghiệp do đại dịch (Pandemic Unemployment Assistance program). Tuy nhiên, hiện đang dấy lên những mối quan ngại về tình trạng gian lận trong kê khai hồ sơ nhằm trục lợi.

Wayne Vroman, chuyên gia nghiên cứu chính sách kinh tế và xã hội từ Viện Đô Thị (Washington D.C) cho biết, mặc dù người lao động bị kiểm soát thông qua báo cáo thuế thu nhập của mình; tuy nhiên, việc họ được cho phép tự khai báo thu nhập cùng một số thông tin khác liên quan đến ảnh hưởng bởi dịch “sẽ khiến tình trạng khai báo gian lận xảy ra bởi không chắc chính quyền các bang có đủ nhân lực trong thời điểm này để kiểm tra tính chính xác của những bộ hồ sơ nộp lên hệ thống”.

Một cảnh báo về việc gian lận do Sở Phát triển Nhân lực thuộc bang Wisconsin l trong quá trình làm hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp - Ảnh: wisconsin.gov
Sở Phát triển Nhân lực thuộc bang Wisconsin cảnh báo về tình trạng gian lận trong quá trình làm hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp - Ảnh: wisconsin.gov

Trong khi tình trạng thất nghiệp vẫn đang gia tăng thì nhu cầu lao động lại có dấu hiệu tăng lên ở một số ngành nghề và lĩnh vực, ví dụ như: ngành thực phẩm hoặc lĩnh vực kinh doanh trực tuyến.

Karen Fichuk, Giám đốc điều hành của Randstad North America, một công ty chuyên cung cấp giải pháp nhân sự cho các công ty tập đoàn lớn ở Mỹ cho biết, hiện Randstad đang có 14.000 việc làm mùa vụ đang cần tuyển dụng cho những công việc trong các nhà xưởng, hoặc làm nhân viên tổng đài với mức lương khởi điểm bắt đầu với 12 USD/giờ (khoảng 300 nghìn), “và bạn có thể làm việc ở nhà”.

Tìm kiếm những công việc ngắn hạn hoặc mùa vụ là giải pháp tạm thời giúp người lao động bị thất nghiệp ở Mỹ tồn tại qua mùa dịch - Ảnh: Gene J. Puskar/AP
Tìm kiếm những công việc ngắn hạn hoặc mùa vụ là giải pháp tạm thời giúp người lao động bị thất nghiệp ở Mỹ tồn tại qua mùa dịch - Ảnh: Gene J. Puskar/AP

Cô Fichuk cũng cho biết, có một số lượng lớn nhân sự từ những ngành như du lịch, khách sạn,... vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19 đã chuyển dịch sang làm công việc như những tư vấn viên hoặc tổng đài viên “bởi những kỹ năng phục vụ khách hàng của nhóm lao động này phù hợp với công việc ở các tổng đài”.

Và khi mà tình hình COVID-19 ở Mỹ vẫn chưa được kiểm soát hiệu quả với số ca lây nhiễm hiện đang đứng đầu thế giới thì “tình trạng thất nghiệp sẽ vẫn còn kéo dài. Vì vậy, những công việc thời vụ là giải pháp khả dĩ nhất cho người dân trong thời điểm hiện nay”, cô Fichuk gợi ý.

Nguyễn Thuận

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI