30 túi rác trong bụng cá voi báo động ô nhiễm môi trường

04/02/2017 - 14:01

PNO - Khi con cá voi mắc cạn, trôi vào bờ ở đảo Sotra, Na Uy, nhiều người dân và các chuyên gia có mặt ở hiện trường vô cùng sửng sốt khi chứng kiến cảnh mổ bụng cá voi.

Kiểm tra cơ thể cá voi, người ta thấy nó còn rất ít mỡ, điều này chứng tỏ nó đã bị bỏ đói quá lâu. Bao tử cá không còn thức ăn mà thay vào đó là những túi ni lông nó đã nuốt phải trong lúc quá đói.

30 túi rác chất đầy bao tử khiến con vật tội nghiệp không thể nuốt thêm thức ăn vào bụng. Môi trường sống ở đại dương ngày càng bị ô nhiễm vì những túi rác ni lông vứt bừa bãi. 

30 tui rac trong bung ca voi bao dong o nhiem moi truong
Bụng cá voi chất đầy bao ni lông rác. - Ảnh: AP

Bác sĩ, nhà động vật học Terje Lislevand cho biết, hầu hết túi nhựa có xuất xứ từ Đan Mạch và Anh. Ruột cá bị tắc nghẽn vì nhựa gây ra những tổn thương bên trong. Theo bác sĩ Terje Lislevand, việc xuất hiện túi ni lông trong bụng cá không phải là đều quá lạ thường nhưng với số lượng túi nhiều như vậy đối với một con cá thì quả là đáng buồn.

Theo các chuyên gia, hiện có khoảng 5.000 tỷ bao ni lông, mảnh nhựa trôi nổi trên các đại dương toàn thế giới. Đây là nguyên nhân giết chết rất nhiều sinh vật biển hàng năm.

30 tui rac trong bung ca voi bao dong o nhiem moi truong
Cá voi mắc cạn trong tình trạng chết đói, bị tổn thương vùng ruột. - Ảnh: AP

Mỗi năm ở châu Âu có khoảng 100 tỷ túi ni lông được dùng. Nếu người dùng không có đủ ý thức, tiếp tục vứt rác bừa bãi xuống sông,biển thì đến năm 2050, số lượng túi ni lông và mảnh nhựa trên biển còn nhiều hơn cả số lượng cá.

Minh Bách (Theo Mirror)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI