13 ngày gần đây, số ca nhiễm ở TPHCM giảm khoảng 18%

15/08/2021 - 12:18

PNO - Sáng 15/8, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết việc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại các địa phương.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, sau hơn 1 tháng thực hiện Chỉ thị 16, Thành phố đã ghi nhận những kết quả khá tích cực.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nêu nhiều kết quả đạt được của TP trong phòng chống dịch COVID-19 vừa qua
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nêu nhiều kết quả đạt được của TP trong phòng chống dịch COVID-19 vừa qua

Cụ thể, Thành phố không xuất hiện thêm chuỗi lây nhiễm mới và số ca nhiễm đang đi ngang, có xu hướng giảm. Bình quân trong 13 ngày gần đây ghi nhận 3.830 ca nhiễm/ngày, (nếu so với 13 ngày liền kề là 4.615 ca nhiễm/ngày), số ca nhiễm đã giảm 18%. TP kết hợp hài hòa giữ Đông y và Tây y để nâng cao hiệu quả điều trị, bình quân mỗi ngày có 2.500 ca được xuất viện và lũy kế đến nay, Thành phố đã xuất viện cho 70.727 trường hợp.

Việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đã cơ bản thực hiện hiệu quả, nhất là tại các khu phong tỏa. Đến nay, các phương tiện tham gia giao thông đã giảm 75% so với trước khi thực hiện Chỉ thị 16 và tỷ lệ ca nhiễm tại khu phong tỏa chỉ còn 57% (thời điểm đầu tháng 8 tỷ lệ ca nhiễm ở khu phong tỏa là 80%).

Chủ tịch UBND TPHCM cho hay, việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhất là oxy đã được tập trung triển khai thực hiện theo diễn biến dịch bệnh. Chỉ trong thời gian ngắn, Thành phố đã thực hiện thần tốc, hình thành được các khu cách ly, bệnh viện dã chiến, các trung tâm hồi sức, bồn oxy với quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Cùng với đó là nhiều mô hình sáng tạo trong phòng, chống dịch như: ATM oxy, biệt đội taxi cấp cứu F0, mô hình Tổ y tế lưu động... Đặc biệt, các mô hình tự quản “vùng xanh” của người dân ngày càng được nhân rộng, đến nay, Thành phố đã có 10.248 “vùng xanh”, đây là mô hình vừa góp phần nâng cao ý thức của nhân dân vừa ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Thành phố đã hoàn thành gói hỗ trợ thứ nhất cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh với kinh phí hơn 700 tỷ đồng. Các địa phương đã tổ chức hỗ trợ từ nguồn vận động với kinh phí hơn 500 tỷ đồng. Thành phố đang triển khai gói hỗ trợ thứ hai cho người nghèo, cận nghèo, lao động tự do với kinh phí hơn 900 tỷ đồng.  

Tỷ lệ ca nhiễm tại khu phong tỏa giảm
Tỷ lệ ca nhiễm tại khu phong tỏa giảm

Theo Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, mặc dù tình hình dịch bệnh đang đi ngang và có xu hướng giảm, tuy nhiên kết quả này chưa bền vững, vẫn còn một số hạn chế trong tổ chức thực hiện.

Trên tinh thần Nghị quyết số 86 của Chính phủ, Thành phố đã xây dựng kế hoạch phấn đấu kiểm soát dịch bệnh trước ngày 15/9/2021 với 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1 từ ngày 15/8 đến ngày 31/8: Thành phố kéo giảm tỷ lệ bệnh nhân tử vong; không để xảy ra trường hợp F0 chuyển nặng mà không được tiếp nhận, điều trị; mở rộng “vùng xanh”, phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh đối với các quận, huyện: Cần Giờ, Nhà Bè, Củ Chi, Phú Nhuận, quận 5, 7, 11.

Giai đoạn 2 từ ngày 1/9 đến ngày 15/9: Phấn đấu kiểm soát được tình hình dịch bệnh trước ngày 15/9, cụ thể: Phấn đấu đến 15/9 số trường hợp tử vong giảm 20%, số trường hợp nặng giảm 20%; số lượng nhập viện điều trị mỗi ngày không vượt quá số xuất viện mỗi ngày; số nhập viện không quá 2.000 người mỗi ngày; đảm bảo hơn 70% dân số (trên 18 tuổi) được tiêm mũi 1 và 15% dân số được tiêm mũi 2.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nên các giải pháp thực hiện gồm giãn cách xã hội theo nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó”, hạn chế tối đa số lượng người dân ra khỏi nơi cư trú và kiểm soát chặt chẽ các đối tượng được phép ra khỏi nhà. Tại các khu phong tỏa đảm bảo “ngoài chặt, trong chặt” gắn với công tác kiểm tra giám sát; thúc đẩy mạnh mẽ phong trào tự quản bảo vệ “vùng xanh”.

Đối với các khu phong tỏa, Thành phố tập trung xét nghiệm để thu gọn phạm vi, biến khu phong tỏa thành điểm phong tỏa. Thực hiện xét nghiệm gộp mẫu test nhanh theo hộ gia đình.

Đối với các vùng “xanh”, “cận xanh”, “vàng” sẽ xét nghiệm ngẫu nhiên, có trọng điểm bằng phương pháp RT-PCR mẫu gộp 5 đại diện hộ gia đình.

Đối với khu vực ngoài khu phong tỏa sẽ giám sát, phát hiện sớm những người có triệu chứng nghi ngờ hoặc người có yếu tố nguy cơ: Xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR hoặc bằng test nhanh (nếu dương tính thì thực hiện tiếp RT-PCR và xử lý như nghi nhiễm).

Thành phố phấn đấu giảm tỷ lệ tử vong bệnh nhân COVID-19
Thành phố phấn đấu giảm tỷ lệ tử vong bệnh nhân COVID-19

Thành phố đồng thời tập trung thực hiện hiệu quả 2 trụ cột là chăm sóc F0 tại nhà và điều trị tại bệnh viện.

Với việc chăm sóc F0 tại nhà, Thành phố thực hiện xét nghiệm tại nhà; “Túi thuốc điều trị” tại nhà; an sinh tại nhà. Quy trình hóa việc chăm sóc F0 tại nhà; vận hành hiệu quả Tổ phản ứng nhanh tại phường, xã, thị trấn theo nhóm hộ gia đình để sẵn sàng tiếp nhận người bệnh có triệu chứng hoặc chuyển cấp cứu; xây dựng mạng lưới tình nguyện chăm sóc, tư vấn F0 tại nhà.

Về điều trị tại bệnh viện, Thành phố đều chỉnh phân tầng điều trị còn 3 tầng; huy động tất cả các bệnh viện công lập, tư nhân tham gia điều trị; nâng cấp, trang bị cho các cơ sở cách ly có chức năng chữa trị của các quận huyện, TP. Thủ Đức; thành lập Trung tâm Quản lý, đầu tư cơ sở vật chất, oxy, số giường bệnh cho hệ thống cơ sở điều trị, đảm bảo các bệnh viện được trang bị đầy đủ oxy và thuốc men; thành lập Tổ chuyên gia về điều trị để chỉ đạo, điều phối công tác điều trị bệnh nhân kịp thời, đồng bộ và hiệu quả.

Cùng với đó, tổ chức nhiều điểm tiêm vắc xin, nhiều hình thức tiêm, cho doanh nghiệp thuê đơn vị y tế có năng lực để tiêm nhằm mở rộng tỷ lệ bao phủ vắc xin.

Thành phố rà soát, sắp xếp lại nguồn nhân lực y tế, trong đó tập trung cho lĩnh vực điều trị và tăng cường tập huấn cho đội ngũ bác sĩ về năng lực hồi sức cấp cứu. Huy động lực lượng tình nguyện tham gia chống dịch.

Tiếp tục triển khai hoạt động Trung tâm Tiếp nhận và hỗ trợ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân (Trung tâm An sinh) và thí điểm các Trung tâm tại quận 5, 7, 12. Chuẩn bị 1 triệu túi an sinh để sẵn sàng hỗ trợ người dân khó khăn.

Thành phố đồng thời tạo điều kiện và hướng dẫn doanh nghiệp tổ chức sản xuất an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch theo 1 trong 4 phương án: tiếp tục thực hiện phương án “3 tại chỗ” hoặc phương án “3 tại chỗ theo kíp” linh hoạt; tiếp tục thực hiện phương án “1 cung đường - 2 địa điểm” hoặc phương án “1 cung đường - 2 địa điểm” linh hoạt; cả 2 mô hình “3 tại chỗ” và “1 cung đường - 2 địa điểm”; tổ chức hoạt động theo phương châm “4 xanh” gồm: nhân lực xanh, cung đường xanh, vùng sản xuất xanh và nơi ở xanh.

Cũng tại hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong kiến nghị Bộ Y tế sớm hướng dẫn tiêu chí kiểm soát dịch bệnh tại TPHCM trên cơ sở Nghị quyết 86 của Chính phủ và buổi làm việc giữa Thành phố với Bộ trưởng Bộ Y tế ngày 12/8.

Tuyết Dân

 

 

 

 

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI