10 món bánh truyền thống Việt Nam bạn nhất định phải thử qua

07/05/2017 - 09:11

PNO - Bánh chưng, bánh tét, bánh tiêu, bánh đúc... đều mang trong mình những ý nghĩa riêng và đậm đà hương vị quê hương.

Trải qua hàng nghìn năm lịch sử với nhiều biến cố thăng trầm, các loại quà bánh của Việt Nam vẫn giữ nguyên được hương vị mộc mạc, bình dân và góp phần tạo nên nền ẩm thực đặc sắc.

Ngày nay, dù thời đại có phát triển và giới trẻ có cơ hội thưởng thức nhiều loại bánh Tây kiểu cách, sang trọng nhưng những món bánh truyền thống, giản đơn vẫn là thứ làm ấm bụng những buổi chiều tan ca, vẫn là thứ để nhấm nháp mỗi khi ai đó nhớ về quê nhà.

Dưới đây là 10 món bánh đã đi vào lịch sử mà bạn ít nhất nên nếm qua một lần trong đời và giới thiệu với bạn bè quốc tế để hiểu hơn về ẩm thực Việt Nam.

Bánh chưng, bánh tét

10 mon banh truyen thong Viet Nam ban nhat dinh phai thu qua
 

“Bánh chưng miền Bắc, bánh tét miền Nam”, câu ca này đã được lưu truyền từ nhiều đời nay về hai loại bánh đặc trưng, không thể thiếu trong các dịp thờ cúng, lễ tết quan trọng của người Việt Nam. 

Hai loại bánh này được làm từ gạo nếp dẻo thơm, nhân là đậu xanh và thịt lợn, gói trong lá dong xanh buộc lạt, mang ý nghĩa về đất trời giao thoa và nhắc nhở con cháu nhớ về nguồn cội.

Bánh giầy giò

10 mon banh truyen thong Viet Nam ban nhat dinh phai thu qua
 

Bánh giầy được làm từ gạo nếp đồ chín, giã cho mịn rồi vắt thành từng miếng bánh nóng hổi, phết một chút dầu lên để chống dính, sau đó nặn tạo ra những chiếc bánh giầy không có nhân.

Bánh này kẹp với giò, chả ăn rất ngon miệng và có thể ăn vào mọi thời điểm trong ngày hoặc cho vào giỏ mang theo khi đi picnic, đi chơi, đi làm...

Bánh tiêu

10 mon banh truyen thong Viet Nam ban nhat dinh phai thu qua
 

Bánh tiêu là món quà vặt gắn liền với nhiều thế hệ học sinh, sinh viên và cả dân văn phòng. Chiều chiều tan ca, những xe bánh tiêu vàng ươm, thơm lừng với phần vỏ lấm chấm hạt vừng, ăn vào giòn giòn, dai dai luôn có sức hấp dẫn khó cưỡng. Giá của loại bánh này rất rẻ, chỉ 2.000 đồng là bạn đã có thể thưởng thức được.

Bánh tai heo

10 mon banh truyen thong Viet Nam ban nhat dinh phai thu qua
 

Nếu có một loại bánh nào gợi nhớ về tuổi thơ, đó chính là bánh tai heo. Bánh được làm từ bột mỳ, giống hình dáng của tai heo, ăn giòn giòn, beo béo, ngọt ngọt và được nhiều gia đình Việt làm để đãi khách dịp Tết.

Bánh ít

10 mon banh truyen thong Viet Nam ban nhat dinh phai thu qua
 

Bánh ít là loại bánh được bán khá phổ biến từ miền quê lên thành phố. Bánh được làm từ bột nếp và bột đậu xanh với phương pháp hấp cách thủy.

Nhân bánh ít được xào chín trước khi gói bằng lá gai hoặc lá chuối tơ. Bánh ít ở miền Bắc thường có hình vuông, miền Trung là hình trụ dài và miền Nam là hình tháp.

Bánh đúc

10 mon banh truyen thong Viet Nam ban nhat dinh phai thu qua
 

“Mấy đời bánh đúc có xương, mấy đời dì ghẻ mà thương con chồng”, từ lâu, món bánh đúc dân dã đã là món ăn phổ biến ở cả ba miền đất nước và đi vào hình ảnh thơ ca.

Bánh đúc thường được làm bằng bột gạo (miền Bắc và miền Trung) hoặc bột năng (miền Nam) cùng với một số gia vị. Bánh được làm thành tấm to, khi ăn thì cắt nhỏ thành miếng tùy thích. Bánh có độ mịn, mát rất dễ ăn, dễ tiêu và dễ làm.

Ngày nay, bánh đúc có nhiều “phiên bản” khác như bánh đúc lá dứa, bánh đúc cẩm thạch, bánh đúc dừa...

Bánh ú

10 mon banh truyen thong Viet Nam ban nhat dinh phai thu qua
 

Bánh ú nước tro là một món ăn truyền thống Việt Nam và là loại bánh đặc trưng, không thể thiếu trong ngày tết Đoan Ngọ của người dân miền Nam.

Bánh có hình chóp, to bằng nắm tay người lớn, màu vàng sậm bắt mắt, được gói bằng lá tre bên ngoài, bên trong là nếp và nhân đậu xanh.

Chiếc bánh đơn giản, nhỏ nhắn lại là một kỳ công của người làm. Những người làm bánh ú lâu năm cho rằng, bánh gói càng nhỏ, người gói càng khéo tay.

Bánh bèo

10 mon banh truyen thong Viet Nam ban nhat dinh phai thu qua
 

Bánh bèo được đựng trong những chiếc chén đất nhỏ, mỗi khi ăn thường được dọn thành một mâm đã trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người.

Bánh được làm từ bột gạo, nhân là tôm băm, hành lá rắc lên bánh và nước dùng vừa thơm vừa béo lại vô cùng đậm đà. Giá của loại bánh này cũng rất rẻ, khoảng 2.500 đồng/chén.

Bánh trôi

10 mon banh truyen thong Viet Nam ban nhat dinh phai thu qua
 

Đây là loại bánh không thể thiếu trong Tết Hàn thực của người Việt, mang ý nghĩa tưởng nhớ đến công ơn dưỡng dục của những người đấng sinh thành.

Bánh trôi được làm từ bột gạo nếp ngon, nặn thành các viên bánh tròn, trắng mịn và đường phên, có thể ăn cùng với một ít mè rắc lên trên hoặc gừng xắt sợi nhỏ.

Bánh phu thê

10 mon banh truyen thong Viet Nam ban nhat dinh phai thu qua
 

Bánh phu thê là món bánh cổ truyền và là vật phẩm không thể thiếu trong lễ cưới của nhiều gia đình, tượng trưng cho ước vọng về sự thủy chung, son sắt, bền chặt trong tình yêu.

Bánh phu thê là sự hòa quyện của nhiều nguyên liệu quen thuộc: giòn dai của bột lọc, sần sật của những sợi dừa non, ngậy béo của nhân đậu xanh, hương thơm dìu dịu của lá dứa và vị thanh ngọt của đường cát trắng.

Nguyên Thảo

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEsaigonanvatvi /strCate=saigonanvat
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEangididauvi /strCate=angididau