1/3 thế giới “cấm cửa” Anh vì lo ngại biến chủng COVID-19 mới

26/12/2020 - 13:32

Theo báo Telegraph, tính đến ngày 25/12, ít nhất 65 quốc gia và vùng lãnh thổ áp đặt lệnh cấm hoặc đưa ra hạn chế du lịch từ Anh nhằm ngăn chặn sự lây truyền của biến thể COVID-19 nguy hiểm.

Biến thể mới được phát hiện ở Anh buộc các nhà chức trách áp đặt lệnh phong tỏa cấp 4 cho thủ đô London và vùng đông nam nước Anh, đồng thời thắt chặt các hạn chế đối với toàn bộ trong thời gian lễ hội.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), biến thể này cũng đã được phát hiện ở Đan Mạch, Hà Lan và Úc. Các nhà khoa học cho biết chủng vi-rút mới này có khả năng lây truyền cao hơn tới 70% so với các chủng COVID-19 khác, và tin rằng nó là nguyên nhân gây ra sự gia tăng đột biến về số ca lây nhiễm ở London cùng các quận lân cận trong hai tuần qua.

Tại Nam Phi, trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về COVID-19 - bà Maria van Kerkhove - cho biết, một biến thể COVID-19 khác cũng vừa được xác định.

Do đó, Anh đã cấm du lịch đến Nam Phi nhằm tránh nguy cơ tiếp xúc biến thể mới thứ hai, với bất kỳ ai đã đến quốc gia này trong hai tuần qua đều được khuyến khích tự cách ly.

Hành khách đeo khẩu trang chờ đợi check-in tại sân bay Heathrow ở London ngày 21/12, khi hàng loạt quốc gia trên thế giới bắt đầu chặn đường bay từ Anh
Hành khách đeo khẩu trang chờ đợi check-in tại sân bay Heathrow ở London ngày 21/12, khi hàng loạt quốc gia trên thế giới bắt đầu chặn đường bay từ Anh

Trong phạm vi châu Âu, Pháp, Tây Ban Nha, Gibraltar, Đức, Ba Lan, Bỉ, Estonia, Cộng hòa Séc, Croatia, Thụy Sĩ, Ireland, Thụy Điển, Slovakia, Romania, Kosovo, Montenegro, Áo, Hungary, Bồ Đào Nha, Latvia, Phần Lan, Moldova, Đan Mạch, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Hà Lan đã tạm dừng các chuyến bay từ Vương quốc Anh hoặc áp đặt các hạn chế mới đối với du khách Anh.

Hy Lạp áp dụng các biện pháp kiểm dịch chặt chẽ hơn đối với những người đến từ Anh. Ý đang hạn chế nhập cảnh đối với người dân và du khách. Luxembourg hiện yêu cầu những người đến từ Anh mang theo bằng chứng về xét nghiệm COVID-19 âm tính, được thực hiện trước đó không quá 48 giờ.

Bulgaria thông báo rằng các chuyến bay thương mại trực tiếp từ Anh có thể bắt đầu lại, nhưng phải thực hiện các yêu cầu xét nghiệm mới.

Bên ngoài châu Âu, Mỹ, Canada, Kuwait, Mauritius, Seychelles, Guinea, Nepal, Trung Quốc, đặc khu Hồng Kông, Israel, Chile, Iran, Uzbekistan, Jordan, Peru, Ấn Độ, Argentina, Bolivia, Nhật Bản, Morocco, Thái Lan, Sri Lanka , Panama, Philippines, Singapore, Tunisia, Oman, Indonesia, Pakistan, Jamaica, Grenada, St Kitts và Nevis, Cộng hòa Dominica, Colombia, Algeria, El Salvador, Iraq, Honduras, Guatemala, Fiji và Ả Rập Saudi đang cấm khách đến từ Anh, hoặc đưa ra các biện pháp hạn chế nhập cảnh.

Văn phòng Đối ngoại, Khối thịnh vượng chung và Phát triển Vương quốc Anh (FCDO) đang nỗ lực hỗ trợ các công dân Anh bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn di chuyển gây ra bởi các hạn chế mới, vốn “cô lập” Anh khỏi phần lớn châu Âu và các khu vực khác trên thế giới.

Linh La (theo FT, Telegraph, CNN)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI