WHO: Bệnh sởi sắp là mối đe dọa toàn cầu

24/11/2022 - 06:09

PNO - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, bệnh sởi đang có nguy cơ lan rộng ra nhiều khu vực trên toàn cầu, vì COVID-19 khiến tỷ lệ tiêm chủng sởi giảm mạnh và vấn đề giám sát dịch bệnh trở nên yếu kém.

 

Dịch sởi có thể phòng ngừa được nhờ tiêm chủng.
Dịch sởi có thể phòng ngừa được nhờ tiêm chủng

WHO cho biết sởi là một trong những loại virus dễ lây lan nhất ở người và hoàn toàn có thể phòng ngừa được bằng cách tiêm vắc xin.

Tuy nhiên, để ngăn chặn bệnh sởi bùng phát trong cộng đồng, yêu cầu tỷ lệ bao phủ vắc xin rất cao - lên đến 95%.

Trong một báo cáo chung, WHO và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết, vào năm 2021, gần 40 triệu trẻ em đã bỏ lỡ 1 liều vắc xin sởi (mức cao kỷ lục) do những biện pháp hạn chế vì dịch COVID-19.

Quan chức WHO nói với Reuters rằng, mặc dù các ca mắc sởi vẫn chưa tăng đột biến so với những năm trước, nhưng bây giờ là lúc chúng ta phải hành động bởi “chúng ta đang ở ngã tư đường và dự kiến 12-24 tháng tới sẽ rất khó khăn".

Các chuyên gia chỉ ra rằng, do một số yếu tố như các biện pháp giãn cách xã hội kéo dài và tính chất chu kỳ của bệnh sởi nên vẫn chưa có sự bùng nổ các ca bệnh, mặc dù khoảng cách miễn dịch ngày càng lớn, nhưng điều đó có thể thay đổi nhanh chóng.

WHO cho biết, kể từ đầu năm 2022, các đợt bùng phát dịch sởi lớn đã gia tăng, đồng thời cho biết đang đặc biệt lo lắng về các khu vực ở châu Phi cận Sahara.

Thu Hương (theo Reuters)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI