Waka và zGroup thỏa thuận đền bù tác quyền

01/12/2021 - 18:57

PNO - Ngày 1/12, Waka và zGroup đã ký thông cáo chung về việc sẽ đền bù tác quyền ebook "Nước Nhật nhìn từ những thứ bình thường" cho tác giả Nguyễn Quốc Vương.

Ngày 1/12, công ty cổ phần Waka và công ty cổ phần zGroup đã ký thông cáo chung về việc phát hành ebook cuốn sách Nước Nhật nhìn từ những thứ bình thường của tác giả Nguyễn Quốc Vương trên dịch vụ Waka. Hai bên đã cùng thỏa thuận và đi đến thống nhất sẽ đền bù tác quyền cho tác giả Nguyễn Quốc Vương.

Theo đó, zGroup sẽ cung cấp số liệu chi tiết phát sinh doanh thu cuốn sách Nước Nhật nhìn từ những thứ bình thường cho tác giả Nguyễn Quốc Vương, đồng thời chi trả 20% doanh thu phát sinh từ ngày 16/10/2018 đến hết ngày 15/12/2019 khi tác phẩm được khai thác ebook trên Waka. Ngày 15/12/2019 cũng là mốc thời gian zGroup hết hạn hợp đồng sử dụng tác phẩm với tác giả Nguyễn Quốc Vương.

Đối với Waka, đơn vị sẽ chi trả toàn bộ doanh thu phát sinh của tác phẩm này tính từ ngày 15/12/2019 đến hết ngày 17/11/2021. "Đồng thời, nếu ông Nguyễn Quốc Vương có yêu cầu bồi thường thiệt hại hợp lý khác liên quan đến quyền tác giả của mình đối với Waka, thì Waka sẽ thực hiện đền bù cho ông Vương, zGroup sẽ có trách nhiệm đền bù cho Waka một cách thỏa đáng" - thông cáo chung ghi rõ. 

Thỏa thuận đền bù của hai bên liên quan có thể khép lại vụ việc ồn ào này
Thỏa thuận đền bù của hai bên liên quan có thể khép lại vụ việc ồn ào này

zGroup cũng đồng thuận sẽ đền bù cho tác giả Nguyễn Quốc Vương nếu tác giả có đưa thêm yêu cầu bồi thường thiệt hại hợp lý khác liên quan đến quyền tác giả và nhận trách nhiệm bồi thường cho Waka toàn bộ chi phí mà Waka đã đền bù cho tác giả Nguyễn Quốc Vương. 

Thông cáo chung có chữ ký của ông Đinh Quang Hoàng, Giám đốc Công ty cổ phần Waka bà Đặng Hương Giang, Giám đốc Công ty cổ phần zGroup. Tác giả Nguyễn Quốc Vương cho biết, trước đó, hai đơn vị muốn mời tác giả "họp để thống nhất thông tin, thống nhất quan điểm" trước khi các bên có buổi làm việc với nhà xuất bản Phụ Nữ Việt Nam (dự kiến vào chiều ngày 2/12). Tuy nhiên anh từ chối và chỉ tham gia cuộc họp với đầy đủ bốn bên, cùng luật sư hỗ trợ pháp lý bảo vệ các quyền tác giả và lợi ích hợp pháp. 

Nước Nhật nhìn từ những thứ bình thường vừa được tái bản. Ảnh: facebook tác giả Nguyễn Quốc Vương
Nước Nhật nhìn từ những thứ bình thường vừa được tái bản - Ảnh: Facebook tác giả Nguyễn Quốc Vương

Chia sẻ về việc lên tiếng, đấu tranh đến cùng để bảo vệ quyền tác giả đối với ebook Nước Nhật nhìn từ những thứ bình thường, tác giả Nguyễn Quốc Vương nói rằng điều này không chỉ cho riêng cá nhân anh mà còn cho cả vấn đề bản quyền ở Việt Nam. 

Vụ việc ồn ào hơn hai tuần qua như vậy, có thể được khép lại với việc zGroup nhận sai và việc thỏa thuận thực hiện đền bù quyền tác giả của hai bên liên quan. Tuy nhiên, điều đáng trách là Waka sau một thời gian dài phủ nhận trách nhiệm đối với tác quyền cuốn sách Nước Nhật nhìn từ những thứ bình thường, đến nay vẫn không có lời nào nhận sai và xin lỗi tác giả. 

Hoàng Hạc

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI