"Võ Văn Kiệt - Trăm năm trong một chữ Dân"

21/12/2022 - 19:08

PNO - Tác phẩm “Võ Văn Kiệt - Trăm năm trong một chữ Dân” sẽ được ra mắt vào cuối tuần này, tại Đường Sách TPHCM.

Tác phẩm Võ Văn Kiệt - Trăm năm trong một chữ Dân (nhiều tác giả, do nhà báo Nguyễn Thế Thanh chủ biên, nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM ấn hành) là tác phẩm mới nhất về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt vừa được xuất bản. 

Cuốn sách bao gồm những bài viết hầu hết chưa từng được xuất bản của nhiều tác giả là các chính trị gia, nhà nghiên cứu, chuyên gia, các nhà văn, nhà báo... Nhiều câu chuyện liên quan đến cuộc đời hoạt động và di sản của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt được kể lại.

Tác phẩm gồm bài viết của nhiều tác giả
Tác phẩm gồm bài viết của nhiều tác giả

Tác phẩm gồm các chương: Võ Văn Kiệt - thời gian, con người; Thủ tướng làm được nhiều việc nhất cho dân tộc, cho đất nước; Có một tinh thần Sáu Dân để lại; Cháy mãi ngọn lửa khát vọng cho tương lai... Các bài viết cho người đọc hình dung rõ nét hơn về “ông Sáu Dân” với cung cách ứng xử đậm chất nhân văn đã truyền nguồn cảm hứng yêu nước cho nhiều thế hệ.

“Từng đảm nhận chức trách Bí thư Thành ủy TPHCM, tôi là lớp người đi sau, đã học ở ông rất nhiều để vận dụng vào công việc lãnh đạo. Tôi học ở ông trước hết là phải gần dân, lắng nghe ý kiến của dân, tin ở dân và mọi việc làm của mình đều vì lợi ích của nhân dân. Đồng thời cũng phải sẵn sàng chịu trách nhiệm trước dân và trước đất nước. Đó là bài học có thể nói là phong phú, bao trùm tất cả” - Ông Nguyễn Minh Triết (nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam) chia sẻ trong cuốn sách. 

Nhiều câu chuyện về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt được kể lại trong ấn phẩm này, từ những chuyến đi công tác nước ngoài gặp gỡ các chính khách, những lần đối thoại gay gắt về lính Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam đến những góc khuất trong cuộc sống đời thường. 

Vào lúc 8 giờ 30 phút sáng ngày 24/12, đại diện nhóm tác giả tập sách và gia đình của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt sẽ có buổi giao lưu, trò chuyện về tác phẩm Võ Văn Kiệt-Trăm năm trong một chữ Dân. Các tác giả Nguyễn Thế Thanh, Phạm Chi Lan, Nguyễn Duy, Phan Chánh Dưỡng, Trương Trọng Nghĩa... cùng hai người con của bác Sáu Dân là bà Phan Hiếu Dân và ông Phan Thanh Nam sẽ có mặt tham gia chương trình giao lưu. 

Qua cuốn sách, thế hệ sau nhìn thấy chân dung và cuộc đời của một con người, một nhân cách vĩ đại đã dấn thân vì sự nghiệp vẻ vang của dân tộc. Ông luôn trăn trở, tìm tòi, đột phá trong cả tư duy và hành động với tầm nhìn xa, trông rộng nhưng lại rất gần gũi với thực tiễn đời sống của đất nước qua nhiều giai đoạn. Trong ông chứa chan lòng nhân ái, luôn quan tâm đến mọi thân phận con người và thiết tha mong muốn hòa hợp dân tộc.

Quỳnh Giang

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI