Vĩnh biệt nhà văn Vũ Hùng - người kể chuyện muôn loài...

03/11/2022 - 10:03

PNO - Nhà văn Vũ Hùng đã rời cõi tạm lúc 7g40 ngày 2/11 tại Hà Nội, hưởng thọ 92 tuổi.

Nhà văn Vũ Hùng - người kể chuyện về muôn loài trên trang sách - vừa qua đời vào lúc 7g40, ngày 2/11 tại Hà Nội, hưởng thọ 92 tuổi. Thông tin được gia đình nhà văn chia sẻ vào sáng ngày 3/11.

Cùng ngày, trên mạng xã hội, nhiều nhà văn, nhà làm sách và những người yêu văn chương, yêu thích tác phẩm của nhà văn Vũ Hùng đã bày tỏ niềm thương tiếc và tiễn biệt cố nhà văn. 

Nhà văn Vũ Hùng
Nhà văn Vũ Hùng - Ảnh: Facebook nhà văn Văn Thành Lê

Nhà văn Vũ Hùng để lại cho văn học thiếu nhi Việt Nam các tác phẩm giá trị, có sức sống vượt thời gian. Nhà thơ Cao Xuân Sơn, nguyên Phó giám đốc nhà xuất bản Kim Đồng, Giám đốc chi nhánh nhà xuất bản Kim Đồng tại TPHCM từng nhận định: “Có thể nói, nhà văn Vũ Hùng chiếm vị trí gần như độc nhất vô nhị trong nền văn học thiếu nhi Việt Nam với đề tài gắn bó suốt nghiệp viết của ông là rừng - thiên nhiên - muông thú”. 

Các tác phẩm của ông cho trẻ nhỏ khám phá thiên nhiên và thế giới hoang dã của muôn loài: Sao sao, Sống giữa bầy voi, Con voi xa đàn, Giữ lấy bầu mật, Chú ngựa đồng cỏ, Người quản tượng và con voi chiến sĩ, Bầy voi đen, Con culi của tôi... Trong đó, tác phẩm Sao sao và Sống giữa bầy voi được Hội Nhà văn Việt Nam lần lượt trao giải thưởng vào năm 1982 và 1986.

"Có thể nói, Vũ Hùng là nhà văn đã cần mẫn “gieo hạt mầm cái đẹp khắp nơi”, qua hơn 40 đầu sách, suốt chặng đường cầm bút của mình. Đọc Vũ Hùng, những câu chuyện kỳ diệu về rừng Trường Sơn, bầy voi, muông thú khiến người đọc ngợp đi trong cảm giác thăng hoa của vẻ đẹp tâm hồn khi đến với một vùng thiên nhiên lộng lẫy. Vẻ đẹp ấy là vẻ đẹp có thật, đã từng và đang tồn tại đâu đó trên đời này, nhưng cũng có thể là vẻ đẹp hồn nhiên đầy hương sắc trong tâm trí mà mỗi người thuở thiếu thời vẫn thường hướng tới" - TS Nguyễn Thụy Anh chia sẻ trên trang cá nhân.

Bộ sách của nhà văn Vũ Hùng
Bộ sách của nhà văn Vũ Hùng - Ảnh: Nhà xuất bản Kim Đồng

Năm 2015, khi nhà văn Vũ Hùng trở về Việt Nam sau 25 năm định cư tại Pháp, nhà xuất bản Kim Đồng đã cho tái bản các tác phẩm của ông. Năm 2016, giải thưởng Sách Việt Nam đã trao giải vàng, hạng mục Sách hay cho bộ 12 cuốn sách của ông. 

Nhà văn Vũ Hùng từng là lính trinh sát ở vùng núi hoang sơ, có điều kiện quan sát thiên nhiên cũng như tiếp cận thường xuyên với nhiều loài động vật nơi hoang dã, ông đã có được những câu chuyện về loài vật đầy sức cuốn hút.

“Nhà văn Vũ Hùng giao lưu, trò chuyện với các em thiếu nhi tại Hà Nội vào năm 2016cùng con năm 2016 - Ảnh: TS Nguyễn Thụy Anh cung cấp
“Nhà văn Vũ Hùng giao lưu, trò chuyện với các em thiếu nhi tại Hà Nội vào năm 2016 - Ảnh: TS Nguyễn Thụy Anh cung cấp

"Những trải nghiệm trong cuộc đời hơn 30 năm binh nghiệp của Vũ Hùng được ghi lại trong các tác phẩm hầu hết đều quý và sâu. Văn phong điềm tĩnh, không phá cách nhưng lại đầy ắp bất ngờ và gợi được những rung động tự nhiên của tâm hồn.

Đó là những trải nghiệm vừa dữ dội vừa êm đềm: sự xúc động trước vẻ đẹp đại ngàn trong một buổi bình minh bên bìa rừng, sự thích thú xen lẫn hồi hộp trước âm thanh rừng đêm bí ẩn, những lay động tinh tế trước những đổi thay của vùng thảo nguyên xa xôi, nơi sự sống cựa quậy từ mùa mênh mông tuyết trắng đến lúc mặt đất rắc đầy cỏ hoa...; những kiến thức phong phú về từng miền đất và loài vật; những ghi chép tỉ mẩn đến từng chi tiết, từng đường nét khiến cho bức tranh thiên nhiên và cuộc sống hiện lên rõ ràng, chính xác, không chút phân vân. Chính vì thế mà những gì nhà văn viết ra đã chiếm được lòng tin tuyệt đối của người đọc" - TS Nguyễn Thụy Anh viết.

Nhà văn Vũ Hùng sinh năm 1931, quê Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội. Sự nghiệp văn chương của ông là hơn 40 đầu sách viết cho thiếu nhi, nhiều tác phẩm của ông đã được dịch sang tiếng Anh, Hoa, Pháp.

Song Giang

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI