Tượng đài văn học thiếu nhi Vũ Hùng tái xuất

19/03/2015 - 08:49

PNO - PN - Trở về Việt Nam sau 25 năm định cư tại Pháp, nhà văn Vũ Hùng vừa ”tái xuất” văn đàn với loạt sáu tác phẩm viết cho thiếu nhi: Mùa săn trên núi, Mái nhà xưa, Giữ lấy bầu mật, Chú ngựa đồng cỏ, Sống giữa bầy voi và Sao sao...

edf40wrjww2tblPage:Content

Tuong dai van hoc thieu nhi Vu Hung tai xuat

Khoảng cuối năm 2014, nhà thơ Cao Xuân Sơn - Giám đốc chi nhánh NXB Kim Đồng tại TP.HCM đã chia sẻ thông tin đơn vị ấp ủ tái bản 18 tác phẩm của nhà văn Vũ Hùng. Là một trong những độc giả đã được tưới tắm tâm hồn tuổi thơ từ những tác phẩm của nhà văn Vũ Hùng, nhà thơ Cao Xuân Sơn nói, cần giới thiệu những tác phẩm của nhà văn thần tượng của thiếu nhi một thời đến với độc giả thế hệ này.

“Sau Đoàn Giỏi với Đất rừng phương Nam, có lẽ không một nhà văn nào có thể giúp bạn hiểu về con người Nam bộ - Tây Nguyên như nhà văn Vũ Hùng. Có thể nói, nhà văn Vũ Hùng chiếm vị trí gần như độc nhất vô nhị trong nền văn học thiếu nhi Việt Nam với đề tài gắn bó suốt nghiệp viết của ông là rừng - thiên nhiên - muông thú” - nhà thơ Cao Xuân Sơn nói.

Trong buổi ra mắt loạt sách với học sinh Trường tiểu học quốc tế Việt Mỹ vào cuối tuần qua, nhà văn Vũ Hùng đã nhận được rất nhiều tình cảm yêu mến của các em nhỏ. Ông dành nhiều tâm tư nói về những tác phẩm đã được viết từ hơn 30 năm trước. Từng là lính trinh sát ở vùng núi hoang sơ, có điều kiện quan sát thiên nhiên cũng như tiếp cận thường xuyên với nhiều loài động vật nơi hoang dã, nhà văn đã có được những câu chuyện về loài vật đầy sức cuốn hút.

Tuong dai van hoc thieu nhi Vu Hung tai xuat

Tuong dai van hoc thieu nhi Vu Hung tai xuat

Tuong dai van hoc thieu nhi Vu Hung tai xuat

Tuong dai van hoc thieu nhi Vu Hung tai xuat

Nhà văn Viết Linh nhận xét: “Các nhân vật trong sách của Vũ Hùng là những con thú, nhưng thế giới của chúng phảng phất bóng dáng xã hội loài người. Ngòi bút của anh cảm thông với những con thú bị thiệt thòi và bênh vực chúng. Anh cho rằng, dù viết về cái gì thì nhà văn cũng không thể là một người xu nịnh hoặc khinh bạc, dửng dưng với những đau khổ ở đời”. Có lẽ chính vì sự tinh tế trong ngôn từ và ẩn dụ về thế giới muông thú lồng ghép trong những góc nhìn xã hội mà tác phẩm của nhà văn Vũ Hùng không đơn thuần chỉ là một câu chuyện cho trẻ nhỏ.

Nhà văn Vũ Hùng đã viết hơn 40 đầu sách cho thiếu nhi, trong đó nhiều cuốn được dịch ra tiếng Anh, Pháp, Trung Quốc. Ngày 28/3 tới, ông cũng sẽ tiếp tục có buổi giao lưu với độc giả đồng bằng sông Cửu Long trong khuôn khổ Hội sách Cần Thơ lần thứ nhất (diễn ra từ ngày 26 - 31/3).

 TIỂU QUYÊN

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI