Vì sao hàng triệu gia đình Mỹ không được nhận tiền theo gói cứu trợ mới?

04/03/2021 - 17:55

PNO - Theo phiên bản sửa đổi của gói cứu trợ 1,9 ngàn tỷ USD của Tổng thống Joe Biden được công bố hôm 3/3, hàng triệu hộ gia đình Mỹ - những người từng được nhận các khoản thanh toán cứu trợ COVID-19 dưới thời Tổng thống Donald Trump - sẽ không được nhận tiền hỗ trợ theo gói cứu trợ mới.

Theo quy định mới, hàng triệu hộ gia đình Mỹ có thể không được nhận tiền theo gói cứu trợ mới trị giá 1,9 ngàn tỷ USD của Tổng thống Biden - Ảnh: WSJ
Theo quy định mới, hàng triệu hộ gia đình Mỹ có thể không được nhận tiền theo gói cứu trợ mới trị giá 1,9 ngàn tỷ USD của Tổng thống Biden - Ảnh: WSJ

Lý do của việc nhiều người mất cơ hội nhận tiền hỗ trợ là do một thỏa hiệp của các nghị sĩ Dân chủ trung dung tại Thượng viện, theo đó, những khoản thanh toán theo gói cứu trợ mới chỉ dành cho những cá nhân có thu nhập dưới 80.000 USD hoặc các cặp vợ chồng thu nhập dưới 160.000 USD/năm.

Điều đó có nghĩa là bớt đi 9 triệu hộ gia đình nhận được khoản thanh toán trực tiếp trong khoảng thời gian này, theo Kyle Pomerleau, một chuyên gia phân tích thuế của Viện Doanh nghiệp Mỹ (AEI).

Viện Chính sách Kinh tế và Thuế Hoa Kỳ (ITEP) tính toán rằng những đối tượng được hưởng khoản thanh toán đó nay sẽ giảm đi 11,8 triệu người lớn và 4,6 triệu trẻ em - so với phiên bản “hào phóng hơn” đã được Hạ viện thông qua.

Nhưng 200 triệu người trưởng thành và 80 triệu trẻ em vẫn sẽ được hưởng lợi, nhóm chuyên gia thiên tả ước tính. Nhà phân tích Steve Wamhoff của ITEP cho biết: “Đối với 60% người Mỹ có thu nhập thấp nhất, những người thực sự cần giúp đỡ, về cơ bản sẽ không có sự khác biệt nào cả”. Theo họ, giảm bớt đối tượng được hưởng sẽ làm giảm chi phí của gói cứu trợ từ 13 – 20 tỷ USD, tương đương với khoảng 1% tổng trị giá của gói.

Theo Sở Thuế vụ Hoa Kỳ, khoảng 162 triệu hộ gia đình đã được nhận khoản thanh toán theo đợt cứu trợ đầu tiên căn cứ Đạo luật CARES năm 2020. Thượng viện do đảng Dân chủ kiểm soát dự kiến ​​sẽ mở cuộc tranh luận về gói này sớm nhất vào ngày 3/3 (giờ địa phương), với một cuộc bỏ phiếu cuối cùng để thông qua sẽ diễn ra vào cuối tuần.

Với tổng chi phí hơn 400 tỷ USD, hỗ trợ trực tiếp là một trong những yếu tố lớn nhất trong gói cứu trợ sâu rộng, được chi trả cho vắc-xin và vật tư y tế để chống đại dịch COVID-19, và hàng trăm tỷ USD để giúp hồi sinh nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Cho đến nay, đại dịch COVID-19 đã giết chết hơn 515.000 người Mỹ và khiến hàng triệu người mất việc làm.

Dự luật mới sẽ cung cấp các khoản thanh toán lên tới 1.400 USD cho mỗi người, bao gồm cả trẻ em - một mức tăng đáng kể so với khoản thanh toán 1.200 USD được phê duyệt theo Đạo luật CARES, và khoản thanh toán 600 USD được Quốc hội Mỹ phê duyệt hồi tháng 12/2020.

Trong các gói viện trợ trước đó, các khoản thanh toán sẽ được giảm bớt đối với các cá nhân kiếm được hơn 75.000 USD và các cặp vợ chồng kiếm được hơn 150.000 USD. Thỏa hiệp được công bố hôm 3/3 cho thấy các khoản thanh toán sẽ được giảm dần một cách đáng kể hơn.

Hoàng Diệu (theo Reuters)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI