Úc cam kết huy động khoảng 50 triệu USD hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam

22/02/2022 - 16:50

PNO - Ngày 22/2, Chính phủ Úc công bố rót thêm 4,9 triệu đô-la Úc, cộng thêm các khoản tài trợ từ trước, cam kết này sẽ huy động gần 70 triệu đô-la Úc (hơn 50,5 triệu USD) vốn tư nhân để hỗ trợ thị trường startup công nghệ đang lớn mạnh tại Việt Nam.

Phát biểu trong buổi lễ thông báo tại TPHCM, bà Robyn Mudie - Đại sứ Australia tại Việt Nam - chia sẻ khoản đầu tư này thể hiện mối quan tâm của Úc nhằm tăng cường khả năng cho các doanh nhân trẻ, đặc biệt các nữ doanh nhân, trong việc mở rộng quy mô doanh nghiệp và tạo ra các tác động tích cực cho môi trường và xã hội.

“Việt Nam đang là một trong những nền kinh tế phát triển mạnh mẽ nhất tại Đông Nam Á và có thành tích nổi bật về các doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo”, bà Mudie nói.

Úc đánh giá đà tăng trưởng nhanh chóng của nền kinh tế Việt Nam sẽ mang lại nhiều cơ hội to lớn cho các nữ doanh nhân
Úc đánh giá đà tăng trưởng nhanh chóng của nền kinh tế Việt Nam sẽ mang lại nhiều cơ hội to lớn cho các nữ doanh nhân

Mặc dù các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ đã chịu tác động nặng nề từ đại dịch, phía Úc đánh giá đà tăng trưởng nhanh chóng của nền kinh tế Việt Nam sẽ mang lại nhiều cơ hội to lớn cho các nữ doanh nhân có thể khai thác tối đa tiềm năng của họ.

Bà Mudie cho biết thêm: “Khoản đầu tư 4,9 triệu đô-la Úc vào Công ty Ascend Vietnam Ventures (AVV) của chúng tôi sẽ cung cấp vốn ban đầu cho các doanh nghiệp mới sáng lập, qua đó giúp kiến tạo nhiều công việc mới cũng như tăng thu nhập khi nền kinh tế phục hồi hậu COVID-19”.

Cam kết đầu tư trên cũng sẽ góp phần thực hiện những ưu tiên của Chiến lược Tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam - Australia nhằm tăng gấp đôi đầu tư song phương và củng cố thêm những nỗ lực của Úc trong việc hỗ trợ Việt Nam nâng hạng từ thị trường cận biên sang thị trường mới nổi.

Chính vì thế số tiền tài đầu tư cũng đã được trích từ Quỹ đầu tư tác động tại các thị trường mới nổi của Chính phủ Australia. Đây là chương trình trị giá 40 triệu đô-la Úc nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tiếp cận tài chính.

Bà Robyn Mudie - Đại sứ Australia tại Việt Nam (bìa trái) và các doanh nhân Việt Nam trong lễ thông báo tại TPHCM.
Bà Robyn Mudie - Đại sứ Australia tại Việt Nam (bìa trái) và các doanh nhân Việt Nam trong lễ thông báo tại TPHCM

AVV cung cấp tài chính và hỗ trợ cần thiết cho các doanh nghiệp mới thành lập tại Việt Nam. Công ty ưu tiên tập trung vào các nhà sáng lập kinh doanh là phụ nữ ở các lĩnh vực tác động cao như giáo dục, dịch vụ tài chính và sức khỏe.

Qua khoản đầu tư này, Chính phủ Úc sẽ hỗ trợ AVV tập trung vào các nữ doanh nhân và các công ty mang đến lợi ích cho phụ nữ, thúc đẩy tác động xã hội tích cực và tạo ra lợi nhuận cao.

Quốc Ngọc

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI